Hôm nay,  

Lựa Chọn Xe Trong Thời Đắt Đỏ

19/10/200400:00:00(Xem: 5253)
xh_10192004_2xh_10192004_3xh_10192004_4

Trong thời buổi xăng nhớt đắt đỏ, có một số người lái xe cho dù giá xăng có tăng cao đến đâu họ vẫn bình thản chạy chiếc SUV to đùng của mình. Được hỏi tại sao không đổi xe nhỏ cho kinh tế hơn thì người hỏi nhận được câu trả lời khá bất ngờ nhưng vô cùng hợp lý - xe này tuy lớn hao xăng, nhưng được cái an toàn, thời buổi bây giờ, sinh mạng là hơn cả.
Họ cũng có lý riêng của mình, nhưng có một số không nhỏ, trước chạy SUV lớn, giờ thì đang rục rịch chuyển qua xe nhỏ hơn, nhưng vẫn cứ thích SUV với kiểu dáng thể thao, trẻ trung. Do vậy các loại xe SUV nhỏ mới có cơ hội lên ngôi. Trong loạt bài này chúng ta hãy tìm hiểu xem loại SUV nhỏ hiệu nào đang ăn khách nhất. Trong bài này chỉ kể đến 4 chiếc SUV mới trên thị trường hiện nay, đó là chiếc Toyota RAV4, Ford Escape, Saturn Vue, và chiếc Chevrolet Equinox.
Dường như xe của Nhật vẫn có ưu thế về chất lượng cho nên chiếc Toyota RAV4 lại đứng đầu trong cuộc xếp loại này trải qua các thử nghiệm rất phức tạp. RAV4 đứng đầu trong 16 chiếc SUV nhỏ do CRs thực hiện.
Cho dù không là chiếc xe chạy nhanh nhất, lớn nhất hay kiểu thiết kế mới nhất, nhưng RAV4 vẫn cứ đứng đầu. Toyota RAV4 được tái thiết kế vào năm 2001, tuy vậy nó vẫn dễ dàng vượt điểm các xe mới như Chevrolet Equinox 2005, và chiếc SUV lớn hơn và mạnh hơn là Saturm Vue, riêng chiếc Ford Escape đứng thứ năm trong bảng xếp hạng.
Từ trước đến nay, xe SUV nhỏ chỉ chiếm khoảng ¼ thị phần bán ra của SUV. Nhưng trong vòng sáu tháng đầu năm cho đến bây giờ do giá xăng dầu tăng đột biến cho nên số người mua SUV cỡ trung đã giảm đi, và họ nhắm đến chiếc SUV nhỏ hơn.
SUV nhỏ có tính tiết kiệm xăng nhớt hơn, chúng có thể dễ dàng xoay trở trong chỗ đậu xe và đánh vòng trong những chỗ chật hẹp.
Trong khi SUV nhỏ không có nhiều chỗ như các chiếc SUV lớn, nhưng chúng vẫn đủ chỗ cho nhiều người. Thực tế, thì có vài kiểu như Escape, Honda CR-V và Mazda Tribute, có chỗ trong nội thất cũng tương đương một số SUV cỡ trung khác. Những chiếc SUV lớn hơn là do ý thích của bạn dùng để kéo đồ hay lôi vật nặng.
Giá cả của SUV nhỏ cũng là một lợi thế nữa của nó, SUV nhỏ có giá cỡ trung bình khoảng $20,000.
Loại wagon khởi động bằng 4 bánh là một thay đổi tốt cho SUV lớn hơn, chúng có tay lái tốt hơn ngay cả đối với xe SUV dựa trên loại du lịch, nhưng không cung cấp nhiều chỗ chứa hàng bằng.

Tất cả các xe trong nhóm thử nghiệm này đều có khởi động bằng 4 bánh, trong khi chỉ có RAV4 có động cơ 4 máy, còn 3 chiếc còn lại có động cơ V6. Giá xe thử nghiệm từ $21,982 cho chiếc RAV4 cho đến $26,290 cho chiếc Equinox.

RAV4 hơi nhỏ hơn, nhưng bù lại có nội thất phù hợp hơn, dễ dàng lên xuống xe và nhất là tay lái nhạy cho đời xe 2004, RAV4 có bộ máy 2.4 lit mạnh 161 mã lực, với máy mới này xe chạy bốc hơn bộ máy 2.0 năm trước. Cũng có công nghệ mới cho RAV4 năm này là bộ ổn định xe bằng điện tử (ESC) là tiêu chuẩn, lần đầu tiên được đưa vào SUV nhỏ, mặc dù SUV Honda CR-V đời 2005 cũng có loại hệ thống này. Chiếc RAV4 với tùy chọn cho loại túi hơi an toàn bên cạnh là chiếc xe đầu tiên được điểm cao nhất của IIHS cho kết quả thử nghiệm đụng phía trước và bên hông xe.
Ford Escape nhận được nhiều lợi điểm cho đời xe 2005, lam cho nó có vẻ giống xe du lịch hơn như êm hơn, tay lái tiện nghi hơn và nội thất có phẩm chất cao hơn, không may là loại vỏ xe của Escape trong cuộc thử nghiệm lại không bám đường bằng loại vỏ xe của đời xe Escape 2001, do đó khoảng cách dừng xe khi thắng lại hơi dài hơn, , cùng với chiếc song sinh Mazda Tribute đời 2004 có khởi động bằng hai bánh trước hay khởi động bằng 4 bánh bị IIHS liệt vào những xe hơi dễ bị lật trong các thử nghiệm về lật xe cũng so cơ quan này tổ chức.
Còn Saturn Vue thì có hơi thay đổi chút ít kể từ khi mới tung ra từ năm 2002. Năm nay Saturn Vue có bộ máy êm và mạnh V6 do Honda sản xuất, nhưng Vue vẫn còn mờ nhạt vì hệ thống khởi động bằng 4 bánh đáp ứng còn hơi chậm, tay lái chưa nhạy, chổ ngồi chưa tiện nghi, cả hai phiên bản khởi động bằng hai bánh trước hay khởi động toàn phần hay bị gảy dàn nhúng và hai bánh sau trong các thử nghiệm lật xe do IIHS tổ chức, kết quả là Vue đã phải tự nguyện thu hồi các đời xe từ 2002 đến 2004.
Chevrolet Equinox có bộ máy V6 mạnh, dễ ra vào xe, , có chổ ngồi phía sau rông có thể dời tới trước hay tới sau, nhưng Equinox lại có vòng cua rộng quá, tay lái không gọn, ghế ngồi chưa tiện nghi, tiết kiệm xăng chưa có ấn tượng.
Trong loạt bài này, chúng ta bắt đầu từ chiếc xe Toyota RAV4 trong 4 chiếc thử nghiệm này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Microsoft giới thiệu một tính năng mới cho dịch vụ Microsoft Word Online của hãng có tên là “Ideas”, sử dụng AI để hỗ trợ người viết văn bản tiếng Anh có những câu mượt mà, đọc hay hơn.
QUẢNG BÌNH, VN -- 1 người chết và 4 người bị nguy kịch vì hít phải khí độc trong hầm cá tại cảng cá Gianh, xã Thanh  Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, theo bản tin của báo Dân Trí cho biết hôm 16 tháng 5.
HÀ NỘI -- 1,900 học sinh mỗi ngày hồi hộp lo sợ không biết lúc nào trường lớp bị sập vì cũ mốc, sụt lún nghiêm trọng, theo bản tin hôm 16 tháng 5 trên trang mạng Người Đưa Tin.
11 phụ nữ Việt Nam bị bán qua biên giới giữa VN và TQ đã được giải cứu, theo tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 5.
Nạn dịch heo Châu Phi đã làm cho VN tổn thất tới 1.2 triệu con tính đến nay, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 5. Bản tin viết rằng, “Tỉnh Khánh Hòa vừa phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại 8 hộ chăn nuôi tại địa phương này.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tu Viện Linh ứng toạ lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841, do Tỳ Kheo Thích Minh Hạnh, Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563 – 2019 vào lúc 10 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 5 năm 2018.
Cuộc vui nào cũng tới lúc tàn… Đại lễ nào cũng tới lúc bế mạc… Bản tin TTXVN ghi rằng trang Buddhistdoor Global của Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sau 3 ngày làm việc với 5 hội thảo quốc tế.
Trong một bài phỏng vấn đăng trên tạp chí văn học The Paris Review cách đây khá lâu, nhà văn Nhật Hakuri Murakami có một phát biểu rất ý nhị, “Cái hay của việc viết văn là bạn có thể mơ trong lúc thực sự đang tỉnh táo.”
Dẫn Nhập: Các bức ảnh vệ tinh thương mại mới được công bố gần đây bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington cho thấy gần như chắc chắn rằng Trung Quốc đang trong giai đoạn đầu của việc chế tạo hàng không mẫu hạm thứ ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.