Hôm nay,  

Khóa Cổng Internet

27/10/199900:00:00(Xem: 7558)
Một bức tường tre để rào cả nước" Khóa cổng Internet với hải ngoại: Đó là chuyện mà chưa quốc gia nào trên thế giới nghĩ tới, kể cả Trung Quốc. Chỉ trừ Việt Nam. Một bản tin từ báo trong nước cho biết nhà nước Hà Nội đang chuẩn bị dựng một bức tường Vạn Lý Trường Thành vây kín mạng Internet, và mạng mới này sẽ có tên là Intranet với bí danh “108 điện tử.” Điều này có gây nguy hiểm ra sao cho nền kinh tế trong nước và tương lai giáo dục VN" Hình như chỗ này người ta không cần lý luận nữa, bởi vì lịch sử đã cho thấy sự bưng bít thông tin đã dẫn tới biết bao là các tai họa lâu dài cho cả dân tộc.
Vậy đó. Mà nhà nước không giấu giếm gì ý định này, lại còn biện hộ rằng “mạng Intranet toàn quốc này sẽ được xây dựng trên xương sống của mạng Internet quốc gia nhưng khoá hoàn toàn các cửa đi quốc tế. Nội dung của Intranet toàn quốc bao gồm những nội dung có trên Internet trong nước, với sự tham gia của nhiều trang Web của Việt Nam và được truyền tải bằng tiếng Việt.”
Thực sự thì mạng lưới Internet vẫn chưa gây nguy hiểm gì cho chế độ Hà Nội, mặc dù Mạng Lưới Nhân Quyền VN cho biết là đã có “liên lạc và trao đổi tin tức với hơn 10,000 địa chỉ email quốc nội.” Lý do chính phải thấy rằng các hoạt động nhân quyền này hoàn toàn chủ trương bất bạo động, không hề kích động bạo loạn. Và chính ngay những người quốc nội có liên hệ với hải ngoại cũng cho rằng không bao giờ nên khởi ra những bất ổn nữa. Vấn đề chỉ là đòi hỏi các quyền tự do căn bản thôi mà. Vậy thì sao nhà nước lại dựng lên bức Vạn Lý Trường Thành mới"
Một lý do nhà nước đưa ra là để phục vụ với giá rẻ “đáp ứng nhu cầu của những người muốn tham gia sử dụng Internet nhưng không cần truy cập thông tin ra nước ngoài và của những người muốn tìm kiếm thông tin nhanh hoặc làm quen với Internet.”
Thế giới Internet hết sức là mênh mông, muốn học gì là có ngay. Thậm chí tới chuyện các nhà xuất bản tự điển bách khoa như Britannica cũng phải lên Internet cho xem miễn phí. Rồi còn các chuyên gia như bác sĩ, kỹ sư... nếu nhà nước gài cho họ bỏ Internet để về xài Intranet thì tương lai khoa học kỹ thuật VN sẽ tới đâu"

Mà đâu có phải Internet của VN đã tiến bộ gì cho cam. Vừa chậm, vừa khép kín, vừa đắt đỏ. Đó là lời ta thán được báo trong nước ghi nhận hồi tháng trước là đắt tới nổi “nhiều người thuê bao Internet vào xem như ma rượt: cấp tốc lấy email rồi về offline đọc.” Nghĩa là hiện nay người quốc nội không thể nào có thì giờ để surfing cho thoải mái. Thậm chí tới như gửi email vào nước mà attach hồ sơ thì người trong nước cũng không muốn download vì sợ tốn thì giờ...
Không cần nói gì tới Âu Mỹ, bạn cứ nhìn lại vùng Á Châu mình thì cũng thấy là VN còn đi quá chậm rãi. Tại Việt Nam, theo báo trong nước, số thuê bao Internet tập trung chủ yếu ở TP. Sài Gòn và Hà Nội, tính đến cuối tháng 7 vào khoảng 32,000 trung bình cứ 4 thuê bao/10.000 dân. Tỷ lệ cá nhân thuê bao được tin này khen là tăng đáng kể và đạt 60% tổng số. Như vậy nghĩa là, có 40% các trương mục Internet hiện nay là của các công sở hay các công ty.
Theo lời một chuyên gia điện toán hải ngoại, có nhiều máy và trương mục quốc nội được nhiều người xài chung, nhất là máy của công sở, có lẽ là để tiết kiệm, cho nên không lạ gì khi thấy nhiều người trong nước sử dụng các địa chỉ email của Hotmail hay Yahoo. Để thử nghiệm, nếu bạn gửi một email cho một người bạn trong nước, mà thấy một tuần sau bạn mới nhận được hồi đáp (reply), thì hiển nhiên là người bạn quốc nội này không có máy tại nhà, nên phải lâu lâu mới dùng máy sở hay máy của tiệm cà phê Internet, hay bưu điện.
Lòng dân hiếu học như vậy mà lòng nào nhà nước dựng bức Vạn Lý Trường Thành Intranet" Với giá rẻ, thế nào cũng có nhiều người đang dùng Internet chuyển về Intranet để tiết kiệm. Điều này sẽ còn gây hại cho các trang Web hải ngoại đang có các mục như “chat room” hay “Tìm Bạn Bốn Phương.”
Vạn Lý Trường Thành là sáng kiến của Tần Thủy Hoàng. Còn Intranet là sáng kiến của ai" Với tấm lòng sợ những Hung Nô nào"
Và về lâu dài thì... thiệt là hết nước nói. Bao giờ thì nhà nước sẽ cắt luôn hết các dây điện thoại ra ngoài nước"

***
CÁO LỖI: Trong bài viết “Theo Clinton Thăm Việt Nam” của Trần Khải hôm Thứ Hai, có một vài câu đùa giỡn về cô Monica, bị một độc giả cho là quá lố. Nhà báo Trần Khải và tòa soạn xin cáo lỗi và tự hậu sẽ viết nghiêm túc đối với các vấn đề của dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm đại diện đối lập Sudan báo tin vào ngày Thứ Năm 1 tháng 8: đã giải quyết 1 số điểm gay go với phe quân nhân cầm quyền.
Viên chức sứ quán Hoa Kỳ có thể khăn gói ra đi nếu không thích xứ chùa tháp.
TT Rouhani tuyên bố qua đài truyền hình quốc gia Iran hôm Thứ Năm 1 tháng 8: Hoa Kỳ trừng phạt ngoại trưởng Zarif là hành vi của trẻ con, thúc đẩy bởi sợ hãi.
Vào ngày Thứ Năm 1 thăng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố “có cảm giác Hoa Kỳ đang tìm kiếm tiền đề của 1 cuộc xung đột tại vùng Vịnh Persia.”
Khoảng cuối tháng 07/2019, Samsung Electronics báo cáo kết quả kinh doanh Q2/2019 với lợi nhuận sụt giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2018.
Một tàu chiến của Trung Quốc đã đụng một tàu chở hàng hóa của Đài Loan vào chiều Thứ Tư, 31 tháng 7
Tin RFI của Pháp ngày 22-07-2019, “Cảnh côn đồ mặc áo trắng, bịt mặt, tấn công người phản đối luật dẫn độ và nhà báo ngay tại một ga xe lửa Hồng Kông, ngày 21/07/2019
Công ty Lowe’s nói với hàng ngàn công nhân cửa tiệm trong tuần này rằng công việc làm của họ đang bị cắt giảm khi công ty gửi công việc ra ngoài như lắp ráp các lò nướng và các dịch vụ lau chùi vệ sinh.
Nhu cầu của khách hàng đối với xe truck và xe SUV cộng với các tiết kiệm từ việc tái cấu trúc đã làm tăng lợi nhuận của hãng chế tạo xe hơi GM trong quý 2.
Jeff Bezos, chủ nhân của Amazon, đã bán hơn 1.8 tỉ đô la trị giá chứng khoán, khi người giàu có nhất thế giới tiếp tục bán cổ phiếu Amazon của ông để gây quỹ cho thám hiểm không gian.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.