Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/03/200300:00:00(Xem: 8313)
1 BỘ TRƯỞNG ANH ĐE DỌA TỪ CHỨC
Bộ Trưởng Phát Triển Quốc Tế Anh Quốc Clare Short đe dọa tuừ chức nếu Anh Quốc đánh Iraq mà không có chấp thuận của Liên Hiệp Quốc.

SIHANOUK ĐI BẮC KINH ĐỂ CHỮA BỆNH
PHNOM PENH - Vua Sihanoul, 80 tuổi, cuối tuần này sẽ đi Bắc Kinh chữa bệnh, theo thông báo của thái tử Norodom Ranaridh, hiện là chủ tịch quốc hội Cambodia.
Thái Tử Ranaridh nói "mặc dù không có những dấu hiệu đáng lo ngại, nhà vua vẫn cần trở lại thủ đô Trung Quốc để điều trị, Ngài sẽ lên đường ngày Thứ 6".
Vị quân vương dọa bỏ ngôi trong tuần qua vì bị chỉ trich là nhúng tay gây rối lọạn chính trị, bị các bệnh tiểu dường, ung thư và cao huyết áp, và 1 lần trụy tim trong năm 2000.
Theo hiến pháp 1993, vua Sihanouk trị vì Cambodia nhưng không chỉ huy và giải quyết những việc quốc sự.

2 CHIẾN ĐẤU CƠ PHÁP ĐỤNG NHAU
PARIS - 2 phi công Pháp thiệt mạng khi 2 chiến đấu cơ Mirage-1 va chạm trên không trong 1 cuộc huấn luyện ở vùng đông bắc nước Pháp. Theo tin Bộ quốc phòng, 1 trong 2 chiếc Mirage được dùng vào việc không thám rơi ở cuối sân bay căn cứ Courcy gần thành phố Reims, cách Paris 130 cây số - chiếc kia rơi xuống cánh đồng gần đó. Cả 2 phi công không kịp tung dù thoát hiểm.

TRÚNG TUYỂN ĐẠI HỌC TOKYO
Một học sinh trúng tuyển vào đại học được ném lên không bởi các sinh viên Đại Học Tokyo hôm 10-3, sau khi em này được trúng tuyển vào đại học nổi tiếng này. Nơi đây đã loan abó tên các em trúng tuyển hôm thứ hai. Cạnh tranh vào các đại học nổi tiếng rất là gay gắt ở Nhật, vì tốt nghiệp nơi đây dễ tìm việc hơn.

TƯỞNG NIỆM 44 NĂM TÂY TẠNG NỔI DẬY
Một phụ nữ Tây Tạng buộc cờ Phật Giáo vào dây trong buổi lễ tại Katmandu, Nepal hôm thứ hai 10-3-2003. Khoảng 400 người tị nạn Tây Tạng sống ở Nepal làm lễ tưởng niệm năm thứ 44 cuộc nổi dậy của Tây Tạng chống lại Trung Quốc.

HOLLYWOOD TRÌNH THỈNH NGUYỆN PHẢN CHIẾN
Nữ tài tử Jessica Lange, đại diện cho tổ chức Artists United to Win Without War (Nghệ Sĩ Đoàn Kết Để Thắng Không Cần Chiến Tranh), trình bày trong buổi họp báo trong khi tài tử Ethan Hawke đứng nhìn, trước khi phổ biến bản thỉnh nguyện thư phản chiến toàn cầu lên cho ngoại giao đoàn hoa Kỳ tại LHQ ở new York hôm thứ hai. Ban tổ chức nói là có hơn 1 triệu chữ ký thu được trong 5 ngày, và đã gửi tới các đoàn ngoại giao ở New York đang ngồi trong Hội Đồng Bảo An LHQ, cơ chế sẽ bàn về nghị quyết tấn công giải giới Iraq.

THAN ĐÁ TRUNG QUỐC TĂNG TỐC XUẤT CẢNG
Trung Quốc đã mau chóng trở thành nước xuất cảng than đá lớn thứ nhì thế giới, và đe dọa vị trí của Úc, nước đang xuất cảng hầu hết các thị trường Á Châu. Trong 3 năm, Trung Quốc đã tăng gấp 3 lần xuất cảng than đá: trong 3 năm từ 1998, Trung Quốc tăng xuất cảng than đá từ 32 triệu tấn tới hơn 90 triệu tấn năm 2001. Trong số 90 triệu tấn đó, thì 79 triệu là than đá thermal. Trong khi đó, năm 2002, Úc xuất cảng 200 triệu tấn, trong đó 98.5 triệu là than themral.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy tị nạn LHQ lên tiếng quan ngại về các hạn chế mới trong chính sách di trú của Hoa Kỳ, khiến nhiều gia đình đối diện bấc trắc.
BRUSSELS - Hội nghị cấp ngoại trưởng của EU nhận định: các vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 của Iran là không đủ nghiêm trọng để khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp. Nhưng vận động ngoại giao để giảm căng thẳng là cấp thiết.
NEW YORK - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Iran không muốn chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Trump nên giải tỏa các trừng phạt kinh tế khắt khe để dọn đường cho đối thoại.
BRUSSELS - Ứng viên tranh chức Chủ Tịch Uy Hội Châu Âu (EC) là bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von det Leyen 60 tuổi hứa vận động đầu tư mạnh về khí hậu để thắng phiếu.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.