Hôm nay,  

Hết Đất Dung Thân

28/12/200100:00:00(Xem: 6507)
Về mặt tổ chức, sinh hoạt, Al Qaeda coi như đang hết đất dung thân và sẽ phải tan rã.

Bin Laden còn hay mất không còn là một quan trọng chiến lược. Bắt được y để đem ra toà xét xử chỉ để thoả mãn nhu cầu tâm lý. Laden nếu không chết vì bom đạn trong hang động A phú hãn, may lắm trà trộn thoát ra được nơi nào, nước ấy cũng không dám chưa, nên không thể làm trò trống gì nữa. Lý do tổ chức đã bị phá vỡ. Cán bộ tan tác, khó mà qui tu lại ở bất cứ nơi đâu. Hết đất dung thân. Sớm muộn gì cũng bị bắt, hoạt động bị tê liệt với lướiï truy tầm, lùng sục thiên la đia võng của các nước trong Liên minh Chống Khủng bố, nhất là Mỹ.

Vì rằng dù là một tổ chức bí mật hoạt động như một hội kín, có chi bộ, tiểu tổ tại nhiều nước và cán bộ, cảm tình viên thuộc nhiều quốc tịch, Al Qaeda vẫn là một tổ chức. Đã là một tổ chức thì hoạt động chỉ có thể thực hiện được khi có đầu não, con người, và kinh tài.

Al Qaeda nếu không được Taliban chứa chấp, trợ trưởng, có đất trú chân, thì cùng lắm chỉ khủng bố lẻ tẻ như đã làm ở Yemen, Somalia là cùng. Chính nhờ những căn cứ huấn luyện, sư bao che pháp lý của nhà cầm quyền Taliban, al Qaeda mới tập họp, huấn luyện, đào tạo được một số người Hồi giáo quá khích biến tổ chức và hoạt động thành qui mô quốc tế.

Bây giờ Liên minh chống Khủng bố và chánh quyền mới của A phú hãn đang đào tận gốc, bốc tận rể al Qaeda. Đầu não kẻ mất người còn chưa biết. Cơ sở, căn cứ, hệ thống chỉ huy không còn như cá khỏi nước, lá xa cành. Đứng về mặt tổ chức, sinh hoạt coi như bị xoá tên ra khỏi bộ đời ở A phú hãn.

Mất đất dung thân, al Qaeda sẽ phân tán, chém vè qua các nước có cơ sở nằm vùng. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy sự móc nối hoàn toàn thất bại. Thứ nhứt, Pakistan giáp ranh với A phú hãn niếm hy vọng của al Qaeda đang thành một thất vọng lớn. Pakistan đã từng giúp đỡ cho Taliban chiếm chánh quyền, có quan hệ ngoại giao với Taliban trước đây. Thành phần thân Taliban, cảm tình viên với Al Qaeda có nhiều trong chánh quyền và nhân dân Pakistan. Đó là ømảnh đất lý tưởng để chém v cho Al Qaeda. Nhưng một mặt Liên minh chống khủng bố, đặc biệt là Mỹ và Bắc quân đang là những cái hom lọc những con cá mất nước Al Qaeda chạy vào ro. Mặt khácï Tổng thống của Pakistan. Pakistan và chánh quyền, binh lực Ô. nắm trong tay là vật cản Al Qaeda không thê lay chuyển được để cứu mạng quân khủng bố. Quân lực và TT Pakistan không bao giờ hy sinh quyền lợi mình để nghe theo lời kêu gọi Thánh chiến không tưởng chống Aán độ. Ngay sau khi các người khủng bố thân al Qaeda tấn công Quốc Hội Aân, Tổng thống Pakistan đã chận lại và tỏ ra hoà hưỡn với Ấn.

Nước kế tiếp là Somalia; Al Qaeda có mặt từ lâu. Tổ chức Unity of Islamics trước dính líu với al Qaeda thực. Đúng cả tháng trước khi thất thủ, Quân khủng bố đã tập trung nỗ lực để kiểm soát bờ biển dọn đường rút lui. Nhưng Hải quân của Liên minh đã tung chiến thuyền chận và lục soát mỗi ngày 4 hay 5 chục tàu di chuyển. Phái viên Mỹ trong đó có CIA và LHQ cũng đến Somalia. Kết quả cụ thể sau cùng, một nhân vật chóp bu ngành an an ninh nước này đã thẳng thừng, " Chúng tôi sẽ bắt và giải giao họ[ quân khủng bố] để lấy tiền trả cho người của chúng tôi."

Nước thứ ba là Yemen, nơi hàng không mẫu hạm Cole của Mỹ bi khủng bố trước đây. Mỹ sau cuộc khủng bố 911, đã đạt được thỏa thuận chia xẻ tin tức tình báo với Somalia vì nước nầy không muốn làm mất lòng Mỹ trước quyết tâm chống khủng bố.

Còn Sudan từ khi Mặt Trận quốc Gia Hồi giáo mất chánh quyền, cộng tác khá chặc với Mỹ trên phương diện tình báo.

Ở Aù châu, các phần tử Hồi giáo quá khích của Nam dương, Mã lai, Phi có được Laden đào tạo huấn luyện. Nhưng hoạt dộng bạo nhứt là nhóm của Abu Sayaaf ở Phi. TT Bush đã hứa cấp cho Phi 19 triệu để tiểu trừ phản loạn. Còn người Hồi giáo ở giáp ranh Trung quốc chỉ chống sự bành trướng của Trung Cộng chớ không thiết tha với Thánh chiến. Họ đang bị vô vàn khó khăn với việc Trung Cộng lởi dụng chiến dịch quốc tế chống khủng bố để đàn áp họ đến đổi LHQ phải lên tiếng. Như vậy al Qaeda đã hết đất dung thân.

Bên cạnh đó Liên minh Chống Khủng bố tung ra một chiến dịch tảo thanh, bố ráp quân khủng bố đồng thời củng cố lại rào biên giới, canh gác nghiêm nhặc cổng vào tại các nước Tây Aâu, Bắc Mỹ.

Liên minh còn đánh vào hệ thống kinh tài của al Qaeda. Một chiến dịch phong toả tài khoản có dính líu đến Laden và al Qaeda được tung ra khắp ngân hàng trên thế giới; đa số đều hợp tác. Rà sát lại việc rửa tiền của việc buôn bán lậu ma túy, là hệ thống kinh tài từ lâu nuôi dưỡng và đài thọ hoạt động khủng bố. 70% số ma túy đang bán ở Aâu châu thuộc độc quyền sản xuất và phân phối của al Qaeda và Taliban. Các đầu mối buôn lậu ma túy ở A phú hãn phải bán đổ bán tháo, làm giá ma túy hạ 700% ơ 3thị trường Aâu châu.

Bị đào tận tốc bóc tận rễ tại căn cứ đia A phú hãn, bị hất cẳng tại các nước chân rết, và bị triệt đường kinh tài, số người của Al Qaeda còn lại hoặc trà trộn được trong dân chúng ở A phú hãn hay các nước khác, chỉcòn có cách ẩn mình. Chưa chắc đã yên với việc Mỹ khai thác gần 7000 người Talban và al Qaeda bị bắt. Al Qaeda còn chăng là còn trong tâm khảm của cán bộ và cảm tình viên. Chớ đúng về mặt tổ chức, sinh hoạt Al Qaeda đã tan rã, không thoác xác hồi sinh được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày xưa có một bác tiều phu nghèo, dành dụm được số tiền nhỏ nên cho con trai đi tìm thầy học nghề. Người con đang học nửa chừng thì phải về nhà vì người cha già yếu không đủ sức nuôi gia đình, rơi vào cảnh túng quẩn.
Sau buổi họp cộng đồng vào ngày 30 tháng 6 vừa qua, một số các cơ quan truyền thông Việt Ngữ đã loan tin rằng một số dân cử trẻ đã tiếp xúc với Giám Mục Trần Thanh Vân và cho biết sẵn sàng xin lỗi cộng đồng vì những sai lầm do họ gây ra.
Riêng tiếng Việt ta, những từ ngữ gốc Hán ấy, được phát âm giọng Việt – do đó gọi là Hán Việt ! Mà Hán Việt là TIẾNG ViỆT. Chính âm điệu Ngữ là tiếng NÓI – NGÔN ngữ! Chữ viết chỉ là những ký tự để ghi lại tiếng nói để truyền đạt, di chúc cho hậu duệ, lập những văn tự khế ước, viết sử ký, kể chuyện để giữ kỷ niệm ...
Bây giờ đã hiện ra giá trị của chiến lược Ấn độ -Thái bình dương Tự do Mở Rộng [ADTBD] của Mỹ. Một chiến lược chận đầu Trung Cộng [TC] ngay đầu cầu của chiến lược Một Vành Đai Một Con Đường [VDCD] của TC.
Các ngân hàng trung ương toàn cầu có thể phải đưa ra các loại tiền kỹ thuật số của chính họ sớm hơn dự đoán, theo một tổng quản đốc của Ngân Hàng Bank for International Settlements (BIS) cho biết, sau khi Facebook gần đây đã công bố các kế hoạch chế tạo tiền điện tử cho chính họ.
Mexico muốn có mối quan hệ kinh tế sâu sắc hơn với TQ qua việc gia tăng xuất cảng của ho, và lôi cuốn đầu tư nhiều hơn nữa từ quốc gia Á Châu này, theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết hôm Thứ Bảy 29/06 trước khi đi Bắc Kinh.
Khoảng 2/3 tử vong toàn cầu trong năm 2017 có liên quan tới các rối loạn do dùng thuốc là từ việc sử dùng opioid (thuốc giảm đau), theo phúc trình mới từ Liên Hiệp Quốc cho thấy, theo báo The Hill.
LONDON - Ông Liu Xiaoming, ĐS Trung Cộng tại thủ đô UK, hô hào vương quốc Anh đứng ngoài việc nội bộ của Hong Kong.
PARIS - Để khuyến khách du khách thả bộ, cưỡi xe đạp hay dùng phương tiện di chuyển công cộng tại trung tâm thủ đô, chính quyền Paris định cấm xe bus du ngoạn lưu thông tại khu trung tâm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.