Hôm nay,  

Hết Đất Dung Thân

28/12/200100:00:00(Xem: 9002)
Về mặt tổ chức, sinh hoạt, Al Qaeda coi như đang hết đất dung thân và sẽ phải tan rã.

Bin Laden còn hay mất không còn là một quan trọng chiến lược. Bắt được y để đem ra toà xét xử chỉ để thoả mãn nhu cầu tâm lý. Laden nếu không chết vì bom đạn trong hang động A phú hãn, may lắm trà trộn thoát ra được nơi nào, nước ấy cũng không dám chưa, nên không thể làm trò trống gì nữa. Lý do tổ chức đã bị phá vỡ. Cán bộ tan tác, khó mà qui tu lại ở bất cứ nơi đâu. Hết đất dung thân. Sớm muộn gì cũng bị bắt, hoạt động bị tê liệt với lướiï truy tầm, lùng sục thiên la đia võng của các nước trong Liên minh Chống Khủng bố, nhất là Mỹ.

Vì rằng dù là một tổ chức bí mật hoạt động như một hội kín, có chi bộ, tiểu tổ tại nhiều nước và cán bộ, cảm tình viên thuộc nhiều quốc tịch, Al Qaeda vẫn là một tổ chức. Đã là một tổ chức thì hoạt động chỉ có thể thực hiện được khi có đầu não, con người, và kinh tài.

Al Qaeda nếu không được Taliban chứa chấp, trợ trưởng, có đất trú chân, thì cùng lắm chỉ khủng bố lẻ tẻ như đã làm ở Yemen, Somalia là cùng. Chính nhờ những căn cứ huấn luyện, sư bao che pháp lý của nhà cầm quyền Taliban, al Qaeda mới tập họp, huấn luyện, đào tạo được một số người Hồi giáo quá khích biến tổ chức và hoạt động thành qui mô quốc tế.

Bây giờ Liên minh chống Khủng bố và chánh quyền mới của A phú hãn đang đào tận gốc, bốc tận rể al Qaeda. Đầu não kẻ mất người còn chưa biết. Cơ sở, căn cứ, hệ thống chỉ huy không còn như cá khỏi nước, lá xa cành. Đứng về mặt tổ chức, sinh hoạt coi như bị xoá tên ra khỏi bộ đời ở A phú hãn.

Mất đất dung thân, al Qaeda sẽ phân tán, chém vè qua các nước có cơ sở nằm vùng. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy sự móc nối hoàn toàn thất bại. Thứ nhứt, Pakistan giáp ranh với A phú hãn niếm hy vọng của al Qaeda đang thành một thất vọng lớn. Pakistan đã từng giúp đỡ cho Taliban chiếm chánh quyền, có quan hệ ngoại giao với Taliban trước đây. Thành phần thân Taliban, cảm tình viên với Al Qaeda có nhiều trong chánh quyền và nhân dân Pakistan. Đó là ømảnh đất lý tưởng để chém v cho Al Qaeda. Nhưng một mặt Liên minh chống khủng bố, đặc biệt là Mỹ và Bắc quân đang là những cái hom lọc những con cá mất nước Al Qaeda chạy vào ro. Mặt khácï Tổng thống của Pakistan. Pakistan và chánh quyền, binh lực Ô. nắm trong tay là vật cản Al Qaeda không thê lay chuyển được để cứu mạng quân khủng bố. Quân lực và TT Pakistan không bao giờ hy sinh quyền lợi mình để nghe theo lời kêu gọi Thánh chiến không tưởng chống Aán độ. Ngay sau khi các người khủng bố thân al Qaeda tấn công Quốc Hội Aân, Tổng thống Pakistan đã chận lại và tỏ ra hoà hưỡn với Ấn.

Nước kế tiếp là Somalia; Al Qaeda có mặt từ lâu. Tổ chức Unity of Islamics trước dính líu với al Qaeda thực. Đúng cả tháng trước khi thất thủ, Quân khủng bố đã tập trung nỗ lực để kiểm soát bờ biển dọn đường rút lui. Nhưng Hải quân của Liên minh đã tung chiến thuyền chận và lục soát mỗi ngày 4 hay 5 chục tàu di chuyển. Phái viên Mỹ trong đó có CIA và LHQ cũng đến Somalia. Kết quả cụ thể sau cùng, một nhân vật chóp bu ngành an an ninh nước này đã thẳng thừng, " Chúng tôi sẽ bắt và giải giao họ[ quân khủng bố] để lấy tiền trả cho người của chúng tôi."

Nước thứ ba là Yemen, nơi hàng không mẫu hạm Cole của Mỹ bi khủng bố trước đây. Mỹ sau cuộc khủng bố 911, đã đạt được thỏa thuận chia xẻ tin tức tình báo với Somalia vì nước nầy không muốn làm mất lòng Mỹ trước quyết tâm chống khủng bố.

Còn Sudan từ khi Mặt Trận quốc Gia Hồi giáo mất chánh quyền, cộng tác khá chặc với Mỹ trên phương diện tình báo.

Ở Aù châu, các phần tử Hồi giáo quá khích của Nam dương, Mã lai, Phi có được Laden đào tạo huấn luyện. Nhưng hoạt dộng bạo nhứt là nhóm của Abu Sayaaf ở Phi. TT Bush đã hứa cấp cho Phi 19 triệu để tiểu trừ phản loạn. Còn người Hồi giáo ở giáp ranh Trung quốc chỉ chống sự bành trướng của Trung Cộng chớ không thiết tha với Thánh chiến. Họ đang bị vô vàn khó khăn với việc Trung Cộng lởi dụng chiến dịch quốc tế chống khủng bố để đàn áp họ đến đổi LHQ phải lên tiếng. Như vậy al Qaeda đã hết đất dung thân.

Bên cạnh đó Liên minh Chống Khủng bố tung ra một chiến dịch tảo thanh, bố ráp quân khủng bố đồng thời củng cố lại rào biên giới, canh gác nghiêm nhặc cổng vào tại các nước Tây Aâu, Bắc Mỹ.

Liên minh còn đánh vào hệ thống kinh tài của al Qaeda. Một chiến dịch phong toả tài khoản có dính líu đến Laden và al Qaeda được tung ra khắp ngân hàng trên thế giới; đa số đều hợp tác. Rà sát lại việc rửa tiền của việc buôn bán lậu ma túy, là hệ thống kinh tài từ lâu nuôi dưỡng và đài thọ hoạt động khủng bố. 70% số ma túy đang bán ở Aâu châu thuộc độc quyền sản xuất và phân phối của al Qaeda và Taliban. Các đầu mối buôn lậu ma túy ở A phú hãn phải bán đổ bán tháo, làm giá ma túy hạ 700% ơ 3thị trường Aâu châu.

Bị đào tận tốc bóc tận rễ tại căn cứ đia A phú hãn, bị hất cẳng tại các nước chân rết, và bị triệt đường kinh tài, số người của Al Qaeda còn lại hoặc trà trộn được trong dân chúng ở A phú hãn hay các nước khác, chỉcòn có cách ẩn mình. Chưa chắc đã yên với việc Mỹ khai thác gần 7000 người Talban và al Qaeda bị bắt. Al Qaeda còn chăng là còn trong tâm khảm của cán bộ và cảm tình viên. Chớ đúng về mặt tổ chức, sinh hoạt Al Qaeda đã tan rã, không thoác xác hồi sinh được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vẫn còn được ưa chuộng là quần jeans đơn giản, áo thun rộng thoải mái và đôi giày ba-ta.
Tiêu đề 16. Trong Bộ luật ngành Thẩm Mỹ California: 979 - Khử trùng các Dụng cụ Không dùng điện: Số tiền phạt – 100.00$ - 500.00$
Màu da của em rất sậm. Em muốn có làn da màu sáng hơn. Em có thể làm gì ???
Chị Diệu nghe lời mấy bà bạn kể vụ đi lột da mặt. Tự dưng chị nhớ tới hai câu ca dao tục ngữ: “Rắn già rắn lột Người già người tọt vào săng.”
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
Họp tại Hà Nội thất bại nhưng có những thành công khác: Việt Nam mua máy bay Mỹ trên 21 triệu Mỹ kim. Về vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, TTg Trump xem nhẹ, chỉ xem nặng 2 đối thủ sừng sỏ có vũ khí hạt nhân mạnh là Nga Sô và Trung cộng
1) Tái xem xét nghị quyết No. 4935 (Nghị quyết công nhận tháng 4 là Tháng Người Việt Gốc Mỹ). 2) Thu hồi Nghị quyết No. 4935
Phi Luật Tân không muốn liên kết quân sự với Mỹ để tránh “Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết”... trung lập lại khó khăn, nhất là Phi nằm trong trọng điểm chiến lược Hoa Kỳ. Theo Mỹ thì “ăn đạn” TQ và đất nước vẫn nghèo đói như Ô. Duterte có lần nói thế. Không theo Mỹ thì có thể bị cấm vận, lật đổ.
DMV California sẽ bị kiểm toán sau khi các nhà lập pháp nghi ngờ có sự gian lận trong việc ghi danh cử tri. - DMV đã thừa nhận họ đã sai lầm trong việc đăng ký 23,000 tài xế và đăng ký hai lần cho 77,000 người khác.
Ngày 13 tháng 3, 2019, tại khoá họp lần 40 của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, kêu gọi Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về các Vấn Đề Thiều Số can thiệp
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.