Hôm nay,  

Hết Đất Dung Thân

28/12/200100:00:00(Xem: 10185)
Về mặt tổ chức, sinh hoạt, Al Qaeda coi như đang hết đất dung thân và sẽ phải tan rã.

Bin Laden còn hay mất không còn là một quan trọng chiến lược. Bắt được y để đem ra toà xét xử chỉ để thoả mãn nhu cầu tâm lý. Laden nếu không chết vì bom đạn trong hang động A phú hãn, may lắm trà trộn thoát ra được nơi nào, nước ấy cũng không dám chưa, nên không thể làm trò trống gì nữa. Lý do tổ chức đã bị phá vỡ. Cán bộ tan tác, khó mà qui tu lại ở bất cứ nơi đâu. Hết đất dung thân. Sớm muộn gì cũng bị bắt, hoạt động bị tê liệt với lướiï truy tầm, lùng sục thiên la đia võng của các nước trong Liên minh Chống Khủng bố, nhất là Mỹ.

Vì rằng dù là một tổ chức bí mật hoạt động như một hội kín, có chi bộ, tiểu tổ tại nhiều nước và cán bộ, cảm tình viên thuộc nhiều quốc tịch, Al Qaeda vẫn là một tổ chức. Đã là một tổ chức thì hoạt động chỉ có thể thực hiện được khi có đầu não, con người, và kinh tài.

Al Qaeda nếu không được Taliban chứa chấp, trợ trưởng, có đất trú chân, thì cùng lắm chỉ khủng bố lẻ tẻ như đã làm ở Yemen, Somalia là cùng. Chính nhờ những căn cứ huấn luyện, sư bao che pháp lý của nhà cầm quyền Taliban, al Qaeda mới tập họp, huấn luyện, đào tạo được một số người Hồi giáo quá khích biến tổ chức và hoạt động thành qui mô quốc tế.

Bây giờ Liên minh chống Khủng bố và chánh quyền mới của A phú hãn đang đào tận gốc, bốc tận rể al Qaeda. Đầu não kẻ mất người còn chưa biết. Cơ sở, căn cứ, hệ thống chỉ huy không còn như cá khỏi nước, lá xa cành. Đứng về mặt tổ chức, sinh hoạt coi như bị xoá tên ra khỏi bộ đời ở A phú hãn.

Mất đất dung thân, al Qaeda sẽ phân tán, chém vè qua các nước có cơ sở nằm vùng. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy sự móc nối hoàn toàn thất bại. Thứ nhứt, Pakistan giáp ranh với A phú hãn niếm hy vọng của al Qaeda đang thành một thất vọng lớn. Pakistan đã từng giúp đỡ cho Taliban chiếm chánh quyền, có quan hệ ngoại giao với Taliban trước đây. Thành phần thân Taliban, cảm tình viên với Al Qaeda có nhiều trong chánh quyền và nhân dân Pakistan. Đó là ømảnh đất lý tưởng để chém v cho Al Qaeda. Nhưng một mặt Liên minh chống khủng bố, đặc biệt là Mỹ và Bắc quân đang là những cái hom lọc những con cá mất nước Al Qaeda chạy vào ro. Mặt khácï Tổng thống của Pakistan. Pakistan và chánh quyền, binh lực Ô. nắm trong tay là vật cản Al Qaeda không thê lay chuyển được để cứu mạng quân khủng bố. Quân lực và TT Pakistan không bao giờ hy sinh quyền lợi mình để nghe theo lời kêu gọi Thánh chiến không tưởng chống Aán độ. Ngay sau khi các người khủng bố thân al Qaeda tấn công Quốc Hội Aân, Tổng thống Pakistan đã chận lại và tỏ ra hoà hưỡn với Ấn.

Nước kế tiếp là Somalia; Al Qaeda có mặt từ lâu. Tổ chức Unity of Islamics trước dính líu với al Qaeda thực. Đúng cả tháng trước khi thất thủ, Quân khủng bố đã tập trung nỗ lực để kiểm soát bờ biển dọn đường rút lui. Nhưng Hải quân của Liên minh đã tung chiến thuyền chận và lục soát mỗi ngày 4 hay 5 chục tàu di chuyển. Phái viên Mỹ trong đó có CIA và LHQ cũng đến Somalia. Kết quả cụ thể sau cùng, một nhân vật chóp bu ngành an an ninh nước này đã thẳng thừng, " Chúng tôi sẽ bắt và giải giao họ[ quân khủng bố] để lấy tiền trả cho người của chúng tôi."

Nước thứ ba là Yemen, nơi hàng không mẫu hạm Cole của Mỹ bi khủng bố trước đây. Mỹ sau cuộc khủng bố 911, đã đạt được thỏa thuận chia xẻ tin tức tình báo với Somalia vì nước nầy không muốn làm mất lòng Mỹ trước quyết tâm chống khủng bố.

Còn Sudan từ khi Mặt Trận quốc Gia Hồi giáo mất chánh quyền, cộng tác khá chặc với Mỹ trên phương diện tình báo.

Ở Aù châu, các phần tử Hồi giáo quá khích của Nam dương, Mã lai, Phi có được Laden đào tạo huấn luyện. Nhưng hoạt dộng bạo nhứt là nhóm của Abu Sayaaf ở Phi. TT Bush đã hứa cấp cho Phi 19 triệu để tiểu trừ phản loạn. Còn người Hồi giáo ở giáp ranh Trung quốc chỉ chống sự bành trướng của Trung Cộng chớ không thiết tha với Thánh chiến. Họ đang bị vô vàn khó khăn với việc Trung Cộng lởi dụng chiến dịch quốc tế chống khủng bố để đàn áp họ đến đổi LHQ phải lên tiếng. Như vậy al Qaeda đã hết đất dung thân.

Bên cạnh đó Liên minh Chống Khủng bố tung ra một chiến dịch tảo thanh, bố ráp quân khủng bố đồng thời củng cố lại rào biên giới, canh gác nghiêm nhặc cổng vào tại các nước Tây Aâu, Bắc Mỹ.

Liên minh còn đánh vào hệ thống kinh tài của al Qaeda. Một chiến dịch phong toả tài khoản có dính líu đến Laden và al Qaeda được tung ra khắp ngân hàng trên thế giới; đa số đều hợp tác. Rà sát lại việc rửa tiền của việc buôn bán lậu ma túy, là hệ thống kinh tài từ lâu nuôi dưỡng và đài thọ hoạt động khủng bố. 70% số ma túy đang bán ở Aâu châu thuộc độc quyền sản xuất và phân phối của al Qaeda và Taliban. Các đầu mối buôn lậu ma túy ở A phú hãn phải bán đổ bán tháo, làm giá ma túy hạ 700% ơ 3thị trường Aâu châu.

Bị đào tận tốc bóc tận rễ tại căn cứ đia A phú hãn, bị hất cẳng tại các nước chân rết, và bị triệt đường kinh tài, số người của Al Qaeda còn lại hoặc trà trộn được trong dân chúng ở A phú hãn hay các nước khác, chỉcòn có cách ẩn mình. Chưa chắc đã yên với việc Mỹ khai thác gần 7000 người Talban và al Qaeda bị bắt. Al Qaeda còn chăng là còn trong tâm khảm của cán bộ và cảm tình viên. Chớ đúng về mặt tổ chức, sinh hoạt Al Qaeda đã tan rã, không thoác xác hồi sinh được.

HANOI -- Một nhà đại tài phiệt vừa bị công an bắt... Bản tin RFI kể: Cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà bị khởi tố, bắt tạm giam. Bản tin ghi rằng Cơ quan điều tra Bộ Công an vào ngày 29/11 đã thi hành lệnh khởi tố, khám xét, và bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà, Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).
Pomona (VB) -- Tại khu đậu xe Cộng Đồng Người Việt Pomona vào lúc 7 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 11 năm 2018, Cộng Đồng Người Việt Pomona do BS. Võ Đình Hữu làm Chủ Tịch đả tổ chức lễ Tạ Ơn, phát quà cho những cư dân kém may mắn lần thứ 30.
GARDEN GROVE -- Các trung tâm hỗ trợ cộng đồng trong Thành phố Garden Grove đang nhận sự đóng góp cho chương trình 'Garden Grove Holiday Drive 2018' nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và tinh thần trong mùa lễ cho các trẻ em và gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Các trung tâm đang nhận sự quyên góp từ bây giờ đến Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12, 2018.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảnh báo rằng: “Suy thoái về mặt chính trị còn nguy hiểm hơn cả kinh tế”. Ông nói: “Đây là vấn đề vô cùng hệ trọng, là vấn đề chiến lược liên quan đến tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ". (theo VietNamNet, ngày 24/11/2018) Ông Trọng nói như thế tại cuộc tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hà Nội, ngày 24/11/2018, nhân khi đề cập đến trường hợp Giáo sư, Tiến sỹ Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ bị khai trừ Đảng vì ông đã “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa”.
Sòng bài, casino... muốn chơi cờ bạc thì tới Đà Nẵng... nhưng phải giả làm người nước ngoài, hoặc mượn giấy tờ làm Việt kiều.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước My năm 2018. Thời chiến trước 1975, ông xuất thân Khóa 9 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau đó dự Khóa Căn Bản TQLC ở Quantico, Virginia năm 1963, nhiều lần bị thương và thăng chức ngay tại mặt trận. Sau gần 10 năm tù hậu chiến, ông vượt biển từ Rạch Giá đến Thái Lan trong tháng Giêng/1987. Đến Mỹ tháng 8/1987 và định cư tại Utah, làm việc cho First Security Bank, Accounting Depart-ment. Đã từng giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trongnhiều nhiệm kỳ. Hiện đã về hưu. Bài viết của ông là hồi ký về một bạn thân người Mỹ tử trận tại Việt Nam. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp và hết.
WASHINGTON - TT Trump đã phóng lại hình ảnh đằng sau song sắt nhà tù của các nhân vật ông coi là kẻ thù, gồm thứ trưởng tư pháp Rod Rosenstein, cựu TT Obama, ông bà Clinton – không thiếu công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
90 năm qua, có biết bao học sinh L.P.K đã thành công và thành danh, nhưng nhiều hơn là có quá nhiều cựu học sinh L.P.K đã “thành thần”, tuy các anh linh các từ sĩ ấy không ngồi đây họp mặt với chúng ta nhưng những vị ấy vẫn ở trên cao quanh đây, trên bàn thờ này
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.