Hôm nay,  

Mission Impossible?

22/11/200200:00:00(Xem: 10630)
Bằng một một quốc thư dài chín trang đánh máy, Saddam Hussein báo cho Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Iraq đồng ý thi thành Nghị Quyết để cho phái đoàn đến Iraq thanh sát vũ khí. Trong thơ Hussein không quên tố Mỹ đã khống chế Hội Đồng Bảo An và hứa sẽ theo dõi sát việc thanh sát để bẻ gảy thủ đoạn thâm độc của Mỹ mưu hại chế độ Oâng.
Tổng Thống Bush vốn không tin tưởng Hussein vì tiền tích liên tục vi phạm Hiệp ước ngưng chiến 1991 trong Chiến tranh Vùng Vịnh, nên cương quyết, sẽ không tha thứ bất cứ mưu mẹo lừa gạt, hành động tráo trở nào nữa của Hussein ngăn trở việc làm của phái đoàn thanh tra. Còn Oâng Tổng Thơ ký LHQ đầy đi đường cơ chánh trị cao. Hoặc Nghị Quyết LHQ được thi hành để chiến tranh không xảy ra, hoặc Hussein phá bỉnh Nghị quyết, Mỹ lãnh đạo thế giới đánh Iraq, đàng nào cũng có lợi cho uy tín LHQ.
Ba người trong cuộc có ba ý khác nhau. Nhưng chính tiền sử và tiền tích tráo trở, mưu mẹo phá bỉnh của Ô. Saddam Hussein, suốt 11 năm liền đối với phái đoàn thanh sát vũ khí của Liên Hiệp Quốc; những vi phạm và tái phạm có tính quán hành của Hussein, năm lần bảy lượt gây bế tắc và xô đuổi phái đoàn LHQ ra khỏi Iraq, làm nhiều nguời hiện lo ngại việc thanh tra vũ khí LHQ giao cho Oâng Trưởng phái đoàn Hans Blix trở thành nhiệm vụ không thể hoàn thành đuợc, một thứ Mission Impossible.
Thực vậy, năm 1991 trong Chiến Tranh Vùng Vịnh, trong Hiệp ước ngưng bắn, tên đề dấu đóng hẵn hoi, Iraq đồng ý báo cáo tức thời tất cả số vũ khi vi trùng, hoá học và hứa sẽ tiêu hủy tất cả dưới sự giám sát quốc tế. Nhưng sau đó Hussein chẳng làm một thứ gì trừ việc phủ nhận và tráo trở. John Yurechko, trưởng Cơ quan Phân tích Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định như thế. Mãi đến khi một viên chức cao cấp Baghdad tỵ nạn chánh trị năm 1996, lời khai có tuyên thệ cho biết, Iraq có sản xuất hơi độc làm tê liệt thần kinh, tên VX. Rõ ràng như vậy nhưng Iraq vẫn chống chế, nói chỉ có sản xuất 4 tấn khối thôi. Trong khi đó, phái đoàn thanh tra LHQ ước lượng số lượng sản xuất ít nhứt phải 200 tấn khối. Phái đoàn thanh sát cố gắng hết sức để tìm hiểu qui mô sản xuất vũ khí vi, trùng, hoá học của Iraq lớn cỡ nào, nhưng chẳng làm gì được vì những chống đối, gây cản trở của Iraq.
Thời gian từ 1991 đến 1998, phái đoàn phải chào thua Hussein bằng chân vì Hussein dùng cả một chiến dịch nhà nước tuyên truyền, đánh phá Phái đoàn nên không có cách gì làm việc được nữa. Thậm chí có lúc "quản thúc phái đoàn tại một khách sạn". Các đòn của Hussein là đầu độc tin tức, dàn cảnh gạt quan chức nước ngoài, bưng bít, tuyên bố láo khoét trước diễn đàn LHQ, và bao nhiêu trò ma giáo ít ai ngờ được nữa. Ô. Yurechko trưng dẫn bằng cớ cụ thể. Đó là một tấm ảnh chụp từ vệ tinh của Mỹ, hồi tháng Ba, cho thấy một cơ sở gồm nhiều gian nhà, có tin là sản xuất võ khi vi trùng tại Abu Ghurayb, nằm lẩn khuất trong một xóm nhà thường dân. Tháng 9 phái đoàn báo chí đi quan sát, bị cấm không được bén mảng đến một cơ sở khác có tin là sản xuất vũ khí nguyên tử, nằm trong hóc của một dãy cao ốc ở Tuwaitha. Một bức ảnh khác do đích thân thanh tra LHQ chụp tháng 6 năm 1991, cảnh một đoàn xe của Iraq chở vũ khí nguyên tử vào phiá sau một cao ốc trong khi phiá trước của cao ốc là nơi Hussein "quản thúc" phái đoàn thanh sát của LHQ.

Chiếu Hiệp Ước ngưng bắn năm 1991, Iraq phải liệt kê và tiêu hủy các vũ khí giết người hàng loạt trước sư giám sát của LHQ, đại diện là Phái đoàn. Nhưng từ đó tới giờ Phái doàn chẳng đước Iraq báo cáo và chứng kiến tiêu hủy chút nào các hơi dộc làm liệt thần kinh hay khí có mùi hột cải (mustard). Tháng 1 năm 1997, Phó Thủ Tướng Iraq, Ô. Tariq Aziz, nói trên đài phát thanh Pháp, nước ông tuy chưa thi hành đầy dủ việc giải giới, nhưng sắp hoàn thành trách nhiệm Hiệp ước đòi hỏi. Đây là lời của Ô. Phó Thủ Tướng Iraq: "Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ phần lớn các điều khỏan của Hiệp Ước. Nếu 90 hay 95% hay nhiều hơn nữa các điều khoản đã được thực hiện, đặc biệt là trong phạm vi vũ khí nguyên tử, vậy thì 5, 6 hay 2% còn lại, quan trọng chỗ nào đâu""
Nhưng theo phân tích, đánh giá của Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng My, chỉ với 5% còn lại của số vũ khí khủng bố, giết người hàng loạt đó, Hussein cũng thừa sức sát hại hàng trăm ngàn người và gây khủng hoảng lớn cho nhiều nước. Bản phân tích của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định kế hoạch và chiến dịch cản trở, phá rối, làm tê liệt việc làm của Phái doàn thanh sát vũ khí trước đây nhằm 3 mục tiêu. Một, mục tiêu đầu rất giản dị, là làm mờ đi việc Iraq không tuân thủ Hiệp ước 1991 ngưng bắn Chiến tranh Vùng Vịnh và hiệp ước cấm phổ biến Vũ khi Nguyên tử. Và từ đó hạ uy tín của Phái đoàn thanh sát để các nước không ủng hộ những trừng phạt Iraq do Phái đoan đề nghị. Thí dụ Phái đoàn báo cáo Abu Grurayb là cơ sở sản xuất vũ khí sinh hoá, thì Iraq đưa ra tấm ảnh cơ sở này với bảng hiệu "Xưởng Sản Xuất Sữa cho Trẻ Em". Iraq thành công một phần nào. Có một số nước bán tín, bán nghi vì thế giới trách Phái đoàn không có bằng cớ cụ thể, không tang chứng "súng đang bốc khói". Hai, mục tiêu hai liên quan mật thiết với mục tiêu 1, là làm cho Phái đoàn thanh sát của LHQ không thể có cái nhìn toàn diện, tổng hợp, và đúng thực trạng về chương trình võ trang của Iraq, trong đó có kế hoạch nhân sự, thu thập tài liệu, khí tài, và sản xuất hay mua vũ khí của Iraq. Tháng 8 năm 1995, Iraq cho biết sẽ hủy bỏ mọi tài liệu về chiến tranh hoá học, về sản xuất vũ khí hoá học. Nhưng phái đoàn phát giác giác ra 150 thùng tài liệu đó là tài liệu giả, cũ mèm, gồm toàn giấy má vô ích, hoá đơn mua bán viết nguyên tử (ballpoint- pens). Ba, và quan trọng nhứt, Iraq tìm đủ mọi cách cản trở không cho Phái đoàn thi hành nhưng biện pháp cần thiết bảo đảm Iraq phải hủy bỏ, ngưng sản xuất vũ khí vi trùng, hoá học, và nguyên tử giết người hàng loạt.
Ngày 4 tháng 10 rồi, CIA đã phổ biến một bản tường trình sâu rộng, "Iraq còn đang dấu một phần lớn" chương trình sản xuất vũ khí.
Trong giờ phút này Phái đoàn LHQ đã đến Iraq, đang họp với một Oâng Tướng Iraq để bàn chương trình làm việc, trong khi bên ngoài vùng gần vùng cấm bay, phòng không của Iraq bắn máy bay Mỹ và Mỹ đang diễn tập ngoài Iraq. Liệu Phái đoàn có thể làm tròn nhiệm vụ như James Bond của tiểu thuyết dư tưởng hay đó là một Mission Impossible trước quá trình xem hiệp ước như nùi giẻ của Oâng Hussein và trước hiện tình căng thẳng giữa Iraq và Mỹ .

Bộ đội cụ Hồ “xưa” có công “vỹ đại” là đánh đuổi thực dân Pháp và “đánh Mỹ kíu nước” để suốt hơn 40 năm qua, đảng và ban lãnh đạo C.S.V.N. bán từng phần, từng phần đất nước Việt Nam cho Trung Cộng
tôi chọn chuyển ngữ bài báo dưới đây của ký giả Ian McGillis của tờ Montreal Gazette như một động tác ghé mắt nhìn vào thế giới những tác phẩm và con người nhà văn nữ 49 tuổi, một cựu thuyền nhân
Gần như đều đặn mỗi ngày, hàng ngàn người vừa du khách vừa dân Sài Gòn đã lũ lượt đến thưởng thức những món chè đặc trưng miền Nam ở một góc nhỏ cuối chợ Bến Thành, theo Ngoisao.net.
Pomona (VB)- - Tại Thương Xá Hòa Bình Pomona vào lúc 5:30 chiều Chủ Nhật ngày 23 tháng 9 năm 2018 Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Pomona Valley đã tổ chức Tết Trung Thu lần thứ 40 cho các em thiếu nhi.
Ở nước nhà Việt Nam khi xưa, người Việt quan niệm sự tín nhiệm của cử tri đối với ứng cử viên quí như vàng, nên có câu ‘chọn mặt gởi vàng’. Qua Mỹ người Việt biến lá phiếu của mình tuy ít nhưng thành lá phiếu giọt nước tràn đắc cử nên cũng quí như vàng đối với ứng cử viên. Trong kỳ bầu cử Thứ Ba 6 tháng 11, 2018 này, có một cặp ứng cử viên dân biểu tiểu bang Cali (state assembly), một Mỹ một Việt ở đơn vị bầu cử 72, trở thành một phép thử hai điều: (1) lá phiếu Mỹ gốc Việt có còn là phiếu giọt nước tràn đắc cử quí như vàng hay không; (2) lá phiếu Việt có còn thể hiện tinh thần, thái độ chống CS độc tài đảng trị nữa hay không.
Chỉ Số Các Thành Phố Là Nơi Đến Trên Toàn Cầu hàng năm của MasterCard xếp hạng 162 thành phố đông du khách nhất trên toàn thế giới.
Các hải cảng tại Miền Nam California đang bắt đầu cảm thấy nhức nhối vì cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và sự việc có thể còn tệ hại hơn nếu cuộc chiến tiếp tục, theo tiên đoán mới nhất từ UCLA Anderson Forecast cho biết.
Từ thiện là một phần của sứ mệnh của một số đại công ty tại Hoa Kỳ. Trong năm 2017, các hiến tặng từ thiện đã đạt tới mức cao chưa từ thấy tại Hoa Kỳ, với phỏng chừng 410 tỉ đô la đầu tư cho các nỗ lực từ thiện.
80,000 người Mỹ đã chết vì cúm và các biến chứng của nó vào mùa đông năm ngoái, theo cơ quan CDC phỏng đoán – là số người chết nhiều nhất vì bệnh này trong ít nhất 4 thập niên.
Thăm dò năm 2018 được thực hiện bởi Hội Cà Phê Quốc Gia (NCA) cho thấy rằng 64% người Mỹ lớn tuổi báo cáo đã uống một ly cà phê một ngày trước, và 48% tuổi trẻ thuộc thế hệ thiên niên kỷ nói rằng họ đã uống ly cà phê “ngon” ngày trước đó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.