Hôm nay,  

Lễ Phục Sinh

18/04/200300:00:00(Xem: 10743)
wk_04182003_1wk_04182003_2wk_04182003_3
Phục sinh là ngày lễ hội vào mùa xuân, nhằm để tưởng nhớ tới ngày Chúa Jesus sống lại. Người ta cho rằng tên gọi Easter là theo tên vị nữ thánh Bắc Âu Ostra, mang nhiều ý nghĩa thần thoại về mùa xuân và sự sinh trưởng mầu mỡ. Đáng ghi nhận là nguồn gốc của ngày Easter bắt nguồn từ những lễ hội xa xưa trước cả khi Thiên Chúa ra đời.
Một trong những tập tục cổ xưa của ngày Phục Sinh là chú thỏ và những trái trứng được vẽ với mầu sắc rất sặc sỡ. Trong khi chú thỏ là biểu tượng của sự mầu mỡ, thì lăn những trái trứng ngoài đồng là sự cầu mong cho mùa màng được tốt đẹp và mầu sắc trên những trái trứng tượng trưng cho ánh xuân huy hoàng. Ngày trước, trẻ em vùng Hoa Thịnh Đốn đến sân cỏ mênh mông của tòa Bạch Ốc để bầy trò lăn trứng này. Sân cỏ trở nên tiêu điều (thay vì sinh trưởng xanh tươi) sau trò chơi đó, nên về sau các em không được phép bầy trò trên sân cỏ tòa Bạch Ốc nữa. Nhận thấy sự thất vọng não nề của các em vì lệnh cấm này, Đệ Nhất Phu Nhân Rutherford Hayes lại xoay sở để các em được phép trở lại sân cỏ. Từ đó ngày lăn trứng Easter Monday tại tòa Bạch Ốc trở thành ngày lễ truyền thống quốc gia.
Cách mừng lễ Phục Sinh mang theo nó một nghi lễ quan trọng của người Do Thái "Lễ Vượt Qua". Người Do Thái mừng lễ Vượt Qua 8 ngày liền để tưởng nhớ cuộc hành trình của người Do Thái vượt thoát xứ Ai Cập. Đối với người Cơ đốc giáo cũng để kỷ niệm sự xuất hiện của Chúa Cứu Thế như lời tiên tri đã nói.
Phục Sinh nhằm vào cuối Tuần Chay, là thời gian chay tịnh trong 46 ngày bắt đầu vào thứ tư Lễ Tro và kết thúc vào lễ Phục Sinh. Như vậy tuần cuối là Tuần Thánh và ngày thứ năm là ngày "Bữa Tiệc Ly" trước khi Chúa bị đóng đinh.
Trái Trứng Phục Sinh
Đây là tập tục lâu đời nhất của Lễ Phục Sinh biểu tượng cho sự tái sinh. Mặc dù theo truyền thống trứng dùng để lăn trong ngày lễ này rồi sau đó cho các em, nhưng ngày này những người yêu nhau vẽ vời trang trí cho thật đẹp để tặng nhau như món quà valentine.

Mầu sắc dùng để vẽ cũng thay đổi theo tập tục mỗi miền. Người Hy Lạp dùng mầu đỏ tượng trưng cho máu Chúa, người Đức và Aùo dùng mầu xanh và người Đông Âu và người Nga dùng mầu vàng hoặc bạc. Người Áo dán lên trứng nhánh dương xỉ, nấu chín trứng, sau đó lột nhánh dương xỉ đi để còn lại đường nét mầu trắng trên trứng. Một kỹ thuật trang trí trứng với sáp ong gọi là Pysanki để lại những đường nét và mầu sắc phức tạp trên trứng.
Người Đức và một số quốc gia đục ở đầu trứng, rút hết ruột trứng, rồi đem nhuộm, rồi đặt vào giữa nhánh cây cỏ khô hay treo trên cây vào Tuần Thánh. Người Armenia trang trí với hình Chúa hoặc Mẹ Đồng Trinh.
Trò Chơi Phục Sinh
Hai trò chơi lâu đời nhất là Tìm Trứng và Lăn Trứng.
Buổi sáng ngày Phục Sinh, trẻ em tập hợp lại rồi bắt đầu cuộc tìm kiếm những trái trứng đã được giấu vào đêm trước khi chúng còn ngủ. Sau khi đã lục tung nhà cửa, em nào tìm được nhiều trứng nhất sẽ được thưởng kẹo bánh. Để thêm phần nhộn nhịp hào hứng trò chơi này có sự tham dự của nguyên một khu vực, các em của cả một cộng đồng cùng đi tìm những trái trứng dấu ở những nơi công cộng.
Trong trò chơi Lăn Trứng, em nào lăn xa nhất sẽ được thưởng, thường thường trò chơi được tổ chức trên sườn cỏ dốc. Như đã nói ở trên, cả trăm em sẽ tụ tập tại sân cỏ tòa Bạch Ốc, mỗi em một giỏ đầy trứng với nhiều mầu sắc, và cùng lăn với sự giám sát của Tổng Thống.
Con thỏ ngày Phục Sinh
Vì sự mắn đẻ cuả chúng, nên thỏ được dùng làm biểu tượng cho mầm sống mới khi xuân về. Mặc dù có nguồn gốc rất xa xưa chú thỏ Phục Sinh được tìm thấy lần đầu tiên trên một văn bản ở Đức vào thế kỷ 16, hơn nữa con thỏ làm bằng bánh và kẹo cũng xuất hiện đầu tiên tại Đức.

Mặc dù các Tí Weekend không còn lăn hay săn trứng nữa, nhưng vẫn rất thích trang trí những trái trứng thật đẹp để mừng ngày Phục Sinh. Trong tinh thần cao đẹp của Chúa Kitô, Weekend cầu mong các bạn được nhiều ơn lành nhân ngày lễ Chúa Phục Sinh.

WASHINGTON - Văn thư của chánh án John Roberts gửi đi hôm Thứ Tư cho biết ông đã chuyển các khiếu tố chống thẩm phán Kavanaugh cho tòa phúc thẩm hạt 10 xem xét.
WASHINGTON - Bà Melania Trump nói: 1 phần động lực khiến bà mở chiến dịch “Be Best” tập trung vào thái độ thể hiện qua truyền thông xã hội và mạng vì những điều bàn tán về bà.
WASHINGTON - Bí ẩn về khai thuế là nhược điểm lớn và tai hại nhất với Trump, đặc biệt là khi phe DC thắng thế, giành chiếm đa số ghế Hạ Viện bằng cuộc bầu cử Tháng 11.
WASHINGTON - Tiếp theo sau cuộc đấu tranh phe phái xoay quanh đề cử thẩm phán TCPV của TT Trump, nghị sĩ Rand Paul cảm thấy quan ngại về tiềm năng giết người.
WASHINGTON - Trong cuộc phỏng vấn của Fox News hôm Thứ Năm, TT Trump nói: sẽ làm điều cần thiết để chấm dứt cuộc điều tra “hồ sơ Nga.”
Khoảng đầu tháng 10/2018, trang The Information vừa có bài báo về khó khăn của Apple trong việc xử lý gian lận sửa chữa iPhone kéo dài 5 năm tại Trung Quốc. Theo đó, các băng nhóm tội phạm mua hoặc ăn cắp iPhone, gỡ bỏ các linh kiện giá trị như CPU, màn hình,... rồi đến Apple Store nói rằng thiết bị bị hỏng và được nhân viên thay thế theo chế độ bảo hành. Các linh kiện bị gỡ lại sau đó được đem bán.
Khoảng đầu tháng 10/2018, Microsoft thông báo sẽ mở hơn 60,000 bằng sáng chế của hãng khi gia nhập vào Open Invention Network, một hiệp hội bản quyền mã nguồn mở lập ra để bảo vệ Linux khỏi các vụ kiện về bằng sáng chế.
SANTA ANA, Calif.--Hình ảnh một nhà sư thường gắn liền với thi ca... Đó là truyền thống của nhà Thiền. Trưởng lão Hòa Thượng Thích Quảng Thanh không chỉ là một khuôn mặt thi ca đượm nét Thiền Tông như thế, ông còn là một nhà thư pháp, một họa sĩ, một nhiếp ảnh gia, một nghệ nhân về bonsai và phong thủy.
Garden Grove (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018 tại nhà hàng Mon Cheri Restaurant, số 12821 Habor Blvd Suite # H 1b, Thành phố Garden Grove, Nghị viên Phát Bùi tái ứng cử chức nghị viên Thành Phố Garden Grove Địa Hạt 4 đã tổ chức buổi tiệc gây qũy, với khoảng 300 quan khách, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, đảng phái, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, một số các hội đồng hương, qúy thân hữu, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự.
Nếu triết lý “Mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, miễn là nó bắt được chuột” của nhà lãnh đạo “cải cách mở cửa” Đặng Tiểu Bình, đã đưa Trung Cộng từ một quốc gia chậm tiến lên hàng cường quốc kinh tế thứ hai thế giới, sau Hoa Kỳ, thì chuyện “nhất thể” hay “tam thể” cầm quyền ở Việt Nam cũng chẳng khác gì cho đất nước nếu thứ mèo này tiếp tục ăn hại, cam phận cúi đầu trước Bắc Kinh và cứ mãi bám lấy chủ nghĩa hại dân Cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.