Hôm nay,  

Lễ Phục Sinh

18/04/200300:00:00(Xem: 8656)
wk_04182003_1wk_04182003_2wk_04182003_3
Phục sinh là ngày lễ hội vào mùa xuân, nhằm để tưởng nhớ tới ngày Chúa Jesus sống lại. Người ta cho rằng tên gọi Easter là theo tên vị nữ thánh Bắc Âu Ostra, mang nhiều ý nghĩa thần thoại về mùa xuân và sự sinh trưởng mầu mỡ. Đáng ghi nhận là nguồn gốc của ngày Easter bắt nguồn từ những lễ hội xa xưa trước cả khi Thiên Chúa ra đời.
Một trong những tập tục cổ xưa của ngày Phục Sinh là chú thỏ và những trái trứng được vẽ với mầu sắc rất sặc sỡ. Trong khi chú thỏ là biểu tượng của sự mầu mỡ, thì lăn những trái trứng ngoài đồng là sự cầu mong cho mùa màng được tốt đẹp và mầu sắc trên những trái trứng tượng trưng cho ánh xuân huy hoàng. Ngày trước, trẻ em vùng Hoa Thịnh Đốn đến sân cỏ mênh mông của tòa Bạch Ốc để bầy trò lăn trứng này. Sân cỏ trở nên tiêu điều (thay vì sinh trưởng xanh tươi) sau trò chơi đó, nên về sau các em không được phép bầy trò trên sân cỏ tòa Bạch Ốc nữa. Nhận thấy sự thất vọng não nề của các em vì lệnh cấm này, Đệ Nhất Phu Nhân Rutherford Hayes lại xoay sở để các em được phép trở lại sân cỏ. Từ đó ngày lăn trứng Easter Monday tại tòa Bạch Ốc trở thành ngày lễ truyền thống quốc gia.
Cách mừng lễ Phục Sinh mang theo nó một nghi lễ quan trọng của người Do Thái "Lễ Vượt Qua". Người Do Thái mừng lễ Vượt Qua 8 ngày liền để tưởng nhớ cuộc hành trình của người Do Thái vượt thoát xứ Ai Cập. Đối với người Cơ đốc giáo cũng để kỷ niệm sự xuất hiện của Chúa Cứu Thế như lời tiên tri đã nói.
Phục Sinh nhằm vào cuối Tuần Chay, là thời gian chay tịnh trong 46 ngày bắt đầu vào thứ tư Lễ Tro và kết thúc vào lễ Phục Sinh. Như vậy tuần cuối là Tuần Thánh và ngày thứ năm là ngày "Bữa Tiệc Ly" trước khi Chúa bị đóng đinh.
Trái Trứng Phục Sinh
Đây là tập tục lâu đời nhất của Lễ Phục Sinh biểu tượng cho sự tái sinh. Mặc dù theo truyền thống trứng dùng để lăn trong ngày lễ này rồi sau đó cho các em, nhưng ngày này những người yêu nhau vẽ vời trang trí cho thật đẹp để tặng nhau như món quà valentine.

Mầu sắc dùng để vẽ cũng thay đổi theo tập tục mỗi miền. Người Hy Lạp dùng mầu đỏ tượng trưng cho máu Chúa, người Đức và Aùo dùng mầu xanh và người Đông Âu và người Nga dùng mầu vàng hoặc bạc. Người Áo dán lên trứng nhánh dương xỉ, nấu chín trứng, sau đó lột nhánh dương xỉ đi để còn lại đường nét mầu trắng trên trứng. Một kỹ thuật trang trí trứng với sáp ong gọi là Pysanki để lại những đường nét và mầu sắc phức tạp trên trứng.
Người Đức và một số quốc gia đục ở đầu trứng, rút hết ruột trứng, rồi đem nhuộm, rồi đặt vào giữa nhánh cây cỏ khô hay treo trên cây vào Tuần Thánh. Người Armenia trang trí với hình Chúa hoặc Mẹ Đồng Trinh.
Trò Chơi Phục Sinh
Hai trò chơi lâu đời nhất là Tìm Trứng và Lăn Trứng.
Buổi sáng ngày Phục Sinh, trẻ em tập hợp lại rồi bắt đầu cuộc tìm kiếm những trái trứng đã được giấu vào đêm trước khi chúng còn ngủ. Sau khi đã lục tung nhà cửa, em nào tìm được nhiều trứng nhất sẽ được thưởng kẹo bánh. Để thêm phần nhộn nhịp hào hứng trò chơi này có sự tham dự của nguyên một khu vực, các em của cả một cộng đồng cùng đi tìm những trái trứng dấu ở những nơi công cộng.
Trong trò chơi Lăn Trứng, em nào lăn xa nhất sẽ được thưởng, thường thường trò chơi được tổ chức trên sườn cỏ dốc. Như đã nói ở trên, cả trăm em sẽ tụ tập tại sân cỏ tòa Bạch Ốc, mỗi em một giỏ đầy trứng với nhiều mầu sắc, và cùng lăn với sự giám sát của Tổng Thống.
Con thỏ ngày Phục Sinh
Vì sự mắn đẻ cuả chúng, nên thỏ được dùng làm biểu tượng cho mầm sống mới khi xuân về. Mặc dù có nguồn gốc rất xa xưa chú thỏ Phục Sinh được tìm thấy lần đầu tiên trên một văn bản ở Đức vào thế kỷ 16, hơn nữa con thỏ làm bằng bánh và kẹo cũng xuất hiện đầu tiên tại Đức.

Mặc dù các Tí Weekend không còn lăn hay săn trứng nữa, nhưng vẫn rất thích trang trí những trái trứng thật đẹp để mừng ngày Phục Sinh. Trong tinh thần cao đẹp của Chúa Kitô, Weekend cầu mong các bạn được nhiều ơn lành nhân ngày lễ Chúa Phục Sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(viết theo Bloomberg News Jan. 21, 2019) Trong khi mối nguy trầm trọng với những bất trắc gia tăng, CT Tập C.B. nhấn mạnh sự cần thiết duy trì sự ổn định về chính trị trong một cuộc họp bất thường của các lảnh tụ TC - một dấu hiệu mới mẻ cho thấy đảng đang gia tăng mối lo ngại về những ảnh hưởng chính trí của nền kinh tế đang bị chậm lại.
Cõi này đầy những bất an... Ngay như người có tiền cũng chưa chắc được an toàn. Báo Tổ Quốc kể chuyện Long An, “ Vụ kẻ trộm sát hại chồng, vợ tự vệ khiến trộm chết: Đối tượng trộm cắp có nợ tiền nạn nhân”...
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
vào Thứ Bảy, ngày 16 tháng 3, 2019, từ 11:00 giờ trưa đến 3:00 giờ chiều, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Ngọc là con một, có cha làm nhân viên phát thơ cho một chi nhánh của bưu-điện Sai-gòn. Mẹ làm chủ một xe nước mía trước nhà trong khu phố bàn-cờ. Năm Ngọc đang học lớp đệ-lục trường trung-học Gia-long thì mẹ bị tai nạn nên Ngọc phải nghỉ học ở nhà phụ giúp cha mẹ
Thứ Sáu, 5 tháng 4 năm 2019 từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều Tại Coastline Community College -12901 Euclid St., 1st Floor, Garden Grove, CA 92840 Có nhân viên nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Spanish.
Thứ Bẩy ngày 16 tháng 3 năm 2019 11:00 AM -3PM Địa điểm: Nhật Báo Việt Báo, 14841 Moran St. Westminster, CA 92683
Tôi muốn học thêm về Phật giáo và về cách Phật pháp có thể cải thiện sức khỏe tâm lý của tôi – và đó là lý do hàng loạt người Mỹ khác tìm tới Phật giáo các năm gần đây. Những người mới này không nhất thiết tìm giác ngộ tâm linh hay tìm một cộng đồng tín ngưỡng, nhưng là hy vọng tìm một cách chữa trị tâm lý nhanh chóng.
44 năm trôi qua, trên mảnh đất thân yêu và tang thương đó, có lẽ có nhiều cuộc tình với bóng dáng Lara nhưng rất tiếc không có cây bút nào như Boris Pasternak để tôn vinh! Với tôi Lara luôn luôn là hình ảnh đáng yêu, người tình muôn thuở.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.