Hôm nay,  

Địa Ốc Cali

23/11/200600:00:00(Xem: 8731)

Địa Ốc Cali 

Trong khi mọi người đều lo ngại là tình hình địa ốc sa sút có thể khiến kinh tế Hoa Kỳ suy sụp, việc mua bán nhà cửa tại California lại đưa ra những dấu hiệu khác.

Trong tháng 10 vừa qua, tổng số nhà các loại được bán ra là 42.750 căn, tăng nhẹ, 0,7%, so với tháng Chín và giảm gần 22% so với tháng 10 của năm ngoái. Nghĩa là đà sa sút đã có giảm. Nhìn trên viễn ảnh dài thì số bán trong tháng 10 coi như là thấp nhất kể từ 10 năm nay, từ tháng 10 năm 1997.

Về giá cả thì giá trung vị của một căn nhà đã bán tại California trong tháng 10 là 467 ngàn, tăng 0,2% so với giá tháng Chín và tăng gần 3% so với giá tháng 10 năm ngoái. Nghĩa là dù nhà bán chậm, giá vẫn tăng, dù tăng không nhiều.

Nhìn trên toàn cảnh thì số nhà mới, cũ, loại cá nhân hay chung cư condo, vẫn bán được, nen đầu cơ mua qua bán lại không nhiều như các năm trước, số gia đình khốn đốn về tiền nhà hay trả trễ đến nỗi có thể bị tịch biên cũng không tăng. Tình hình như vậy được coi là bình hoà, không có gì đáng lo đáng sợ.

Đó là tình hình chung của California, xét ra vẫn tốt đẹp hơn bức tranh u ám của toàn quốc. Trong khung cảnh ấy, người ta mới chú ý đến tình hình tại miền Nam California:

Tại sáu quận của miền Nam California, số nhà bán trong tháng 10 giảm mất 2,4% so với tháng Chín và giảm 22,4% so với tháng 10 năm ngoái. Trong cả năm, tháng 10 là khi nhà bán bắt đầu chậm, nhưng số bán tháng 10 vừa qua tại miền Nam (22.117 căn) coi như thấp nhất kể từ 10 năm qua, từ năm 1996. Hai con số bán thấp nhất và cao nhất vào tháng 10 để ta đối chiếu là 14.698 căn năm 1991 và 32.522 vào năm 2003.

Đó là về số bán – được thông báo là “chậm nhất kể từ 10 năm qua”. Về giá nhà thì không thay đổi nhiều so với tháng Chín. Giá trung vị (có phân nửa cao hơn phân nửa thấp hơn) một ngôi nhà tại miền Nam California là 484 ngàn một căn, so với giá tháng 10 năm ngoái thì tăng 2,3%. So với mức gia tăng trên hai số (10% trở lên) của các năm trước thì mức gia tăng này coi như không đáng kể, nhưng không phải là sụt như nhiều người lo ngại. Nếu có giảm thì phải đợi tới cuối năm nay hay đầu năm tới.

Đi vào chi tiết hơn nữa, của từng quận, thì quận Cam là nơi nhà bán chậm nhất, giảm gần 25% so với tháng 10 năm ngoái, nhưng giá vẫn tăng hơn 3%. Đây là điều đáng chú ý vì giá nhà quận Cam vẫn là đắt nhất miền Nam California, đắt hơn khu vực Ventura và San Diego là hai khu vực mà nhà xuống giá! Nơi giá tăng cao nhất cũng là nơi có nhà thuộc loại rẻ nhất, là quận Riverside.

Bảng số sau đây và những dữ kiện trên đây là do công ty DataQuick tổng hợp cho chúng ta (Giá bán là giá trung vị, theo số ngàn).

Các loại nhà

 Số bán 10-2005

 Số bán 10-2006

 Giảm 

Giá bán 10-2005

 Giá bán 10-2006

 Tăng Giảm

Los Angeles9.7927.662 -21,8%4925144,5%
Orange County 3.614 2.715-24,9%606 6253,1%
San Diego 4.1553.282 -21,0%513485-5,5%
Riverside5.542 4.200 -24,2%3914104,9%
San Bernardino4.217 3.318 -21,3%3543622,3%
 Ventura 1.169 940-19,6%596582-2,3%
 Nam California 28.489  22.117 -22,4%473 484 2,3%

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GENEVA - Phái đoàn Saudi Arabia dự hội nghị “Universal Periodic Review” tại Geneva đứng trước “dòng thác” lên án khi 193 thành viên LHQ họp về nhân quyền mỗi 4 năm.
NEW YORK - Chuyến bay 2036 của British Airways giữa Orlando và London là hoạt động định kỳ nhưng trở thành 77 giờ ác mộng với hành khách vì trục trặc kỹ thuật.
KABUL - Phái bộ viện trợ LHQ tại Afghanistan (hay UNAMA) loan báo: tổn thất nhân mạng trong ngày bẩu cử QH Afghanistan trong tháng qua là cao hơn 4 kỳ bầu cử trước.
MOSCOW - Giới phân tích cho biết: ai muốn sẵn sàng ứng phó với chiến dịch tuyên truyền chống phá của Điện Kremlin nên xem lại báo cũ – trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, Moscow phao tin người Mỹ tạo ra bệnh AIDS, nhà giàu tại Hoa kỳ nhận con nuôi để lấy tim, gan ghép cho người bệnh.
GENEVA - 2 điểm chính được chú ý trong hồ sơ nhân quyền của Trung Cộng khi Hội Đồng Nhân Quyền LHQ họp “Universal Periodic Review” tuần này, theo lệ mỗi 4 năm, bắt đầu với Trung Cộng.
Các thương vụ bán lẻ vào ngày lễ Giáng Sinh năm nay tại Hoa Kỳ được dự đoán sẽ gia tăng trên 1,000 tỉ đôla đánh dấu lần đầu tiên năm nay, nhờ thất nghiệp thấp, mức thu nhập gia tăng vững và niềm tin người tiêu thụ cao hơn, theo một nghiên cứu được công bố cho biết hôm Thứ Ba.
WASHINGTON - “Số cử tri California ghi danh đi bầu giữa kỹ đã đạt kỷ lục chưa từng thấy,” theo Tổng Thư Ký Tiểu Bang California Alex Padilla cho biết. “Hơn 19.6 triệu cử tri California ghi danh đi bầu là con số cao nhất từ trước tới nay. Đó là con số cao nhất gần 70 năm qua cho kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ.”
BROOKLYN - Bị mẹ lấy lại PlayStation để hạn chế thời gian dùng trò chơi điện tử, 1 cậu 11 tuổi lái xe trên xa lộ bị cảnh sát ruợt đuổi hồi tối Chủ nhật với tốc độ 90 dặm/giờ.
NEW YORK - 1 hành khách mất tự chủ trên chuyến bay 864 của hãng Southwest bay từ Fort Lauderdale đến Newark đã bị bắt tối Thứ Hai vì hành vi kỳ quái.
WASHINGTON - Thẩm quyền giám sát đã gửi thông tư tới các hãng điện thoại để yêu cầu họ phóng 1 hệ thống chống lại hàng tỉ robo-call (là nhắn tin tự động bằng điện thoại quấy rầy) và các loại thông điệp tiếp thị mà người tiêu thụ nhận được hàng tháng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.