Hôm nay,  

Địa Ốc Cali

23/11/200600:00:00(Xem: 7120)

Địa Ốc Cali 

Trong khi mọi người đều lo ngại là tình hình địa ốc sa sút có thể khiến kinh tế Hoa Kỳ suy sụp, việc mua bán nhà cửa tại California lại đưa ra những dấu hiệu khác.

Trong tháng 10 vừa qua, tổng số nhà các loại được bán ra là 42.750 căn, tăng nhẹ, 0,7%, so với tháng Chín và giảm gần 22% so với tháng 10 của năm ngoái. Nghĩa là đà sa sút đã có giảm. Nhìn trên viễn ảnh dài thì số bán trong tháng 10 coi như là thấp nhất kể từ 10 năm nay, từ tháng 10 năm 1997.

Về giá cả thì giá trung vị của một căn nhà đã bán tại California trong tháng 10 là 467 ngàn, tăng 0,2% so với giá tháng Chín và tăng gần 3% so với giá tháng 10 năm ngoái. Nghĩa là dù nhà bán chậm, giá vẫn tăng, dù tăng không nhiều.

Nhìn trên toàn cảnh thì số nhà mới, cũ, loại cá nhân hay chung cư condo, vẫn bán được, nen đầu cơ mua qua bán lại không nhiều như các năm trước, số gia đình khốn đốn về tiền nhà hay trả trễ đến nỗi có thể bị tịch biên cũng không tăng. Tình hình như vậy được coi là bình hoà, không có gì đáng lo đáng sợ.

Đó là tình hình chung của California, xét ra vẫn tốt đẹp hơn bức tranh u ám của toàn quốc. Trong khung cảnh ấy, người ta mới chú ý đến tình hình tại miền Nam California:

Tại sáu quận của miền Nam California, số nhà bán trong tháng 10 giảm mất 2,4% so với tháng Chín và giảm 22,4% so với tháng 10 năm ngoái. Trong cả năm, tháng 10 là khi nhà bán bắt đầu chậm, nhưng số bán tháng 10 vừa qua tại miền Nam (22.117 căn) coi như thấp nhất kể từ 10 năm qua, từ năm 1996. Hai con số bán thấp nhất và cao nhất vào tháng 10 để ta đối chiếu là 14.698 căn năm 1991 và 32.522 vào năm 2003.

Đó là về số bán – được thông báo là “chậm nhất kể từ 10 năm qua”. Về giá nhà thì không thay đổi nhiều so với tháng Chín. Giá trung vị (có phân nửa cao hơn phân nửa thấp hơn) một ngôi nhà tại miền Nam California là 484 ngàn một căn, so với giá tháng 10 năm ngoái thì tăng 2,3%. So với mức gia tăng trên hai số (10% trở lên) của các năm trước thì mức gia tăng này coi như không đáng kể, nhưng không phải là sụt như nhiều người lo ngại. Nếu có giảm thì phải đợi tới cuối năm nay hay đầu năm tới.

Đi vào chi tiết hơn nữa, của từng quận, thì quận Cam là nơi nhà bán chậm nhất, giảm gần 25% so với tháng 10 năm ngoái, nhưng giá vẫn tăng hơn 3%. Đây là điều đáng chú ý vì giá nhà quận Cam vẫn là đắt nhất miền Nam California, đắt hơn khu vực Ventura và San Diego là hai khu vực mà nhà xuống giá! Nơi giá tăng cao nhất cũng là nơi có nhà thuộc loại rẻ nhất, là quận Riverside.

Bảng số sau đây và những dữ kiện trên đây là do công ty DataQuick tổng hợp cho chúng ta (Giá bán là giá trung vị, theo số ngàn).

Các loại nhà

 Số bán 10-2005

 Số bán 10-2006

 Giảm 

Giá bán 10-2005

 Giá bán 10-2006

 Tăng Giảm

Los Angeles9.7927.662 -21,8%4925144,5%
Orange County 3.614 2.715-24,9%606 6253,1%
San Diego 4.1553.282 -21,0%513485-5,5%
Riverside5.542 4.200 -24,2%3914104,9%
San Bernardino4.217 3.318 -21,3%3543622,3%
 Ventura 1.169 940-19,6%596582-2,3%
 Nam California 28.489  22.117 -22,4%473 484 2,3%

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một chuyến Đi Tìm Vết Chân Đức Phật miền Sông Nước Việt Nam, tôi đến chùa Mahatup còn được gọi là chùa Dơi Sóc Trăng.
Môi trường xanh là nỗ lực của nhiều sinh viên học sinh Hà Nội… Báo Công Thương kể về dự án: “Đổi giấy lấy cây” mới thành lập từ tháng 12 năm 2018 và được tổ chức vào mỗi thứ 7, chủ nhật cuối cùng trong tháng nhưng dự án này của Green Life Team đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên Hà Nội và cộng đồng.
Học giả Nguyễn Quảng Tuân- cũng là một nhà giáo dục và nhà nghiên cứu Kiều Học lỗi lạc của Việt Nam- vừa qua đời tại tư gia ở Sài Gòn vào ngày 20/05/2019, hưởng thọ 94 tuổi.
WESTMINSTER (PTH/VB) -- Chương-trình Mạn-đàm Văn-chương chủ đề "Truyện Thạch Sanh Lý Thông: Một Cách Nhìn Khác" đã được tổ chức sôi nổi tại trụ sở Viện Việt-Học vào Chủ-nhật, ngày 26 tháng Năm, 2019.
Sau 30-4-1975, CS cưỡng chiếm hoàn toàn miền Nam VN và thiết lập một đơn vị là Tổng Cục Gia Cầm, đứng đầu là Tổng Cục Trưởng, một tên Cán bộ cao cấp lâu năm CS học vấn lớp 6 trường làng quản lý và điều hành gần 200 vị Bác sĩ Thú y của chế dộ VNCH
Nhịn chay trong tháng Ramađan của tín đồ Hồi giáo từ lúc rạng đông cho đến hoàng hôn không những chỉ đơn thuần về mặt nhịn ăn, nhịn uống mà còn thể hiện lòng khoan dung, độ lượng, rèn luyện bản thân, kỷ luật tinh thần, loại bỏ những thói hư, tính xấu, hẹp hòi hay ít kỷ.
PIVOT: Tháng Tuyên Dương Truyền Thống Của Người Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương: Tại Sao Người Mỹ Gốc Việt Nên Quan Tâm
phụ nữ đẩy xe bò hay xe rác lềnh khênh, khắp mọi nẻo đường, từ hơn hai phần ba thế kỷ qua mà chả thấy có đồng chí nào xúc động (hay xúc cảm) gì ráo trọi. Cuộc cách mạng vô sản ở Việt Nam chỉ mang lại một thay đổi duy nhất cho họ: đổi tên từ “phu quét đường” thành “công nhân vệ sinh đường phố”...
Mỹ là nước bán vũ khí chiến tranh nhiều nhứt thế giới. CS Bắc Hàn là chế độ độc tài CS toàn trị vét gần hết tiền bạc làm ra hoả tiễn và đầu đạn nguyên tử, và nuôi hơn 1 triệu quân trong một nước chỉ có 25 triệu dân.
Có một số loại khí nhà kính nhà bị cấm, bởi vì chúng phá hủy tầng ozone của khi quyển. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra hiện nay số lượng khí bị cấm này thải vào bầu khí quyển đang gia tăng, và thủ phạm không ai khác hơn là Trung Cộng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.