Hôm nay,  

Địa Ốc Cali

23/11/200600:00:00(Xem: 7197)

Địa Ốc Cali 

Trong khi mọi người đều lo ngại là tình hình địa ốc sa sút có thể khiến kinh tế Hoa Kỳ suy sụp, việc mua bán nhà cửa tại California lại đưa ra những dấu hiệu khác.

Trong tháng 10 vừa qua, tổng số nhà các loại được bán ra là 42.750 căn, tăng nhẹ, 0,7%, so với tháng Chín và giảm gần 22% so với tháng 10 của năm ngoái. Nghĩa là đà sa sút đã có giảm. Nhìn trên viễn ảnh dài thì số bán trong tháng 10 coi như là thấp nhất kể từ 10 năm nay, từ tháng 10 năm 1997.

Về giá cả thì giá trung vị của một căn nhà đã bán tại California trong tháng 10 là 467 ngàn, tăng 0,2% so với giá tháng Chín và tăng gần 3% so với giá tháng 10 năm ngoái. Nghĩa là dù nhà bán chậm, giá vẫn tăng, dù tăng không nhiều.

Nhìn trên toàn cảnh thì số nhà mới, cũ, loại cá nhân hay chung cư condo, vẫn bán được, nen đầu cơ mua qua bán lại không nhiều như các năm trước, số gia đình khốn đốn về tiền nhà hay trả trễ đến nỗi có thể bị tịch biên cũng không tăng. Tình hình như vậy được coi là bình hoà, không có gì đáng lo đáng sợ.

Đó là tình hình chung của California, xét ra vẫn tốt đẹp hơn bức tranh u ám của toàn quốc. Trong khung cảnh ấy, người ta mới chú ý đến tình hình tại miền Nam California:

Tại sáu quận của miền Nam California, số nhà bán trong tháng 10 giảm mất 2,4% so với tháng Chín và giảm 22,4% so với tháng 10 năm ngoái. Trong cả năm, tháng 10 là khi nhà bán bắt đầu chậm, nhưng số bán tháng 10 vừa qua tại miền Nam (22.117 căn) coi như thấp nhất kể từ 10 năm qua, từ năm 1996. Hai con số bán thấp nhất và cao nhất vào tháng 10 để ta đối chiếu là 14.698 căn năm 1991 và 32.522 vào năm 2003.

Đó là về số bán – được thông báo là “chậm nhất kể từ 10 năm qua”. Về giá nhà thì không thay đổi nhiều so với tháng Chín. Giá trung vị (có phân nửa cao hơn phân nửa thấp hơn) một ngôi nhà tại miền Nam California là 484 ngàn một căn, so với giá tháng 10 năm ngoái thì tăng 2,3%. So với mức gia tăng trên hai số (10% trở lên) của các năm trước thì mức gia tăng này coi như không đáng kể, nhưng không phải là sụt như nhiều người lo ngại. Nếu có giảm thì phải đợi tới cuối năm nay hay đầu năm tới.

Đi vào chi tiết hơn nữa, của từng quận, thì quận Cam là nơi nhà bán chậm nhất, giảm gần 25% so với tháng 10 năm ngoái, nhưng giá vẫn tăng hơn 3%. Đây là điều đáng chú ý vì giá nhà quận Cam vẫn là đắt nhất miền Nam California, đắt hơn khu vực Ventura và San Diego là hai khu vực mà nhà xuống giá! Nơi giá tăng cao nhất cũng là nơi có nhà thuộc loại rẻ nhất, là quận Riverside.

Bảng số sau đây và những dữ kiện trên đây là do công ty DataQuick tổng hợp cho chúng ta (Giá bán là giá trung vị, theo số ngàn).

Các loại nhà

 Số bán 10-2005

 Số bán 10-2006

 Giảm 

Giá bán 10-2005

 Giá bán 10-2006

 Tăng Giảm

Los Angeles9.7927.662 -21,8%4925144,5%
Orange County 3.614 2.715-24,9%606 6253,1%
San Diego 4.1553.282 -21,0%513485-5,5%
Riverside5.542 4.200 -24,2%3914104,9%
San Bernardino4.217 3.318 -21,3%3543622,3%
 Ventura 1.169 940-19,6%596582-2,3%
 Nam California 28.489  22.117 -22,4%473 484 2,3%

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lâu nay, dân Sài Gòn thường truyền miệng địa chỉ những quán phá lấu nổi tiếng ở Sài Gòn, như: quán Lì ở ngã sáu Nguyễn Tri Phương (Q.5), quán cô Oanh, đường Xóm Chiếu và quán dì Nũi, đường Tôn Đản cùng ở Q.4, hay xa xôi
Theo Vietnambiz, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận xét về ngân hàng hoạt động ở Việt Nam như những tiệm cầm đồ. Khách hàng đến vay là đòi phải có tài sản, bất động sản thế chấp; trong khi các doanh nghiệp luôn luôn cần vốn.
Theo cafeF, cần phải nghiêm trị các hành vi nhập lậu, phân phối các mặt hàng sản xuất ở nước ngoài, nhưng lại gắn nhãn mác “Made in Vietnam” .
Weatminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào sáng Thư Ba ngày 14 tháng 5 năm 2019, Nhạc Sĩ, Đạo Diễn Quốc Võ Trưởng Nhóm Từ Thiện Trái Tim Việt cho biết: Nhân ngày Lễ Cha anh sẽ tổ chức Đêm Ra Mắt MV “Nhớ Cha” và CD Tạ Ơn Đời
Ở thế gian này, có biết bao nhiêu chúng sinh ra đời mỗi ngày! Chỉ nói đến cõi người không thôi cũng đã thấy con số rất lớn, tính chi đến các loài chúng sinh khác. Trong hằng hà sa số chúng sinh ấy, có bao nhiêu sự ra đời còn được xưng tụng sau mấy ngàn năm? Con số đếm được thật quá ít ỏi.
Có phải VN sắp đóng cửa Đại Học Y Khoa? Bởi vì tương lai sẽ mở cửa đón hàng ngàn bác sĩ Cuba vào?
Tiền tiết kiệm hưu trí có thể bị giảm sút do vấn đề lãi suất, thị trường biến động, rủi ro tài chính. Nhưng chứng bệnh trầm cảm cũng là một nguy cơ cần được tính tới.
Đối với dân ghiền cà phê, một nghiên cứu mới công bố trên American Journal of Clinical Nutrition sẽ làm họ vui lòng: chúng ta có thể uống đến năm ly cà phê một ngày mà không có hại cho sức khỏe.
BN vừa nhận được thông báo của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, về lớp Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ Thứ 31 năm 2019. Đây chỉ mới là thông báo Thư Mời và Địa Điểm, ngày giờ:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.