Hôm nay,  

Địa Ốc Cali

23/11/200600:00:00(Xem: 8237)

Địa Ốc Cali 

Trong khi mọi người đều lo ngại là tình hình địa ốc sa sút có thể khiến kinh tế Hoa Kỳ suy sụp, việc mua bán nhà cửa tại California lại đưa ra những dấu hiệu khác.

Trong tháng 10 vừa qua, tổng số nhà các loại được bán ra là 42.750 căn, tăng nhẹ, 0,7%, so với tháng Chín và giảm gần 22% so với tháng 10 của năm ngoái. Nghĩa là đà sa sút đã có giảm. Nhìn trên viễn ảnh dài thì số bán trong tháng 10 coi như là thấp nhất kể từ 10 năm nay, từ tháng 10 năm 1997.

Về giá cả thì giá trung vị của một căn nhà đã bán tại California trong tháng 10 là 467 ngàn, tăng 0,2% so với giá tháng Chín và tăng gần 3% so với giá tháng 10 năm ngoái. Nghĩa là dù nhà bán chậm, giá vẫn tăng, dù tăng không nhiều.

Nhìn trên toàn cảnh thì số nhà mới, cũ, loại cá nhân hay chung cư condo, vẫn bán được, nen đầu cơ mua qua bán lại không nhiều như các năm trước, số gia đình khốn đốn về tiền nhà hay trả trễ đến nỗi có thể bị tịch biên cũng không tăng. Tình hình như vậy được coi là bình hoà, không có gì đáng lo đáng sợ.

Đó là tình hình chung của California, xét ra vẫn tốt đẹp hơn bức tranh u ám của toàn quốc. Trong khung cảnh ấy, người ta mới chú ý đến tình hình tại miền Nam California:

Tại sáu quận của miền Nam California, số nhà bán trong tháng 10 giảm mất 2,4% so với tháng Chín và giảm 22,4% so với tháng 10 năm ngoái. Trong cả năm, tháng 10 là khi nhà bán bắt đầu chậm, nhưng số bán tháng 10 vừa qua tại miền Nam (22.117 căn) coi như thấp nhất kể từ 10 năm qua, từ năm 1996. Hai con số bán thấp nhất và cao nhất vào tháng 10 để ta đối chiếu là 14.698 căn năm 1991 và 32.522 vào năm 2003.

Đó là về số bán – được thông báo là “chậm nhất kể từ 10 năm qua”. Về giá nhà thì không thay đổi nhiều so với tháng Chín. Giá trung vị (có phân nửa cao hơn phân nửa thấp hơn) một ngôi nhà tại miền Nam California là 484 ngàn một căn, so với giá tháng 10 năm ngoái thì tăng 2,3%. So với mức gia tăng trên hai số (10% trở lên) của các năm trước thì mức gia tăng này coi như không đáng kể, nhưng không phải là sụt như nhiều người lo ngại. Nếu có giảm thì phải đợi tới cuối năm nay hay đầu năm tới.

Đi vào chi tiết hơn nữa, của từng quận, thì quận Cam là nơi nhà bán chậm nhất, giảm gần 25% so với tháng 10 năm ngoái, nhưng giá vẫn tăng hơn 3%. Đây là điều đáng chú ý vì giá nhà quận Cam vẫn là đắt nhất miền Nam California, đắt hơn khu vực Ventura và San Diego là hai khu vực mà nhà xuống giá! Nơi giá tăng cao nhất cũng là nơi có nhà thuộc loại rẻ nhất, là quận Riverside.

Bảng số sau đây và những dữ kiện trên đây là do công ty DataQuick tổng hợp cho chúng ta (Giá bán là giá trung vị, theo số ngàn).

Các loại nhà

 Số bán 10-2005

 Số bán 10-2006

 Giảm 

Giá bán 10-2005

 Giá bán 10-2006

 Tăng Giảm

Los Angeles9.7927.662 -21,8%4925144,5%
Orange County 3.614 2.715-24,9%606 6253,1%
San Diego 4.1553.282 -21,0%513485-5,5%
Riverside5.542 4.200 -24,2%3914104,9%
San Bernardino4.217 3.318 -21,3%3543622,3%
 Ventura 1.169 940-19,6%596582-2,3%
 Nam California 28.489  22.117 -22,4%473 484 2,3%

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Đoàn xe lửa đặc biệt đưa nhà lãnh đạo Bắc Hàn tới thủ đô Trung Cộng lúc 10 giờ 55 phút sáng Thứ Ba – từ đây, công an hộ tống đoàn xe của chủ tịch Kim Jong-un đến nhà khách Diaoutai.
WASHINGTON - 1 thành viên phái đoàn Hoa Kỳ báo tin: đàm phán mậu dịch tiếp diễn qua ngày Thứ Ba tại thủ đô Trung Cộng. 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm kiếm điểm chung trong thời gian 90 ngày gọi là “hưu chiến”.
WASHINGTON - Bộ ngân khố Hoa Kỳ loan báo hôm Thứ Ba kế hoạch trừng phạt hệ thống đổi tiền của Venezuela đưa hàng tỉ MK vào túi riêng của nhóm cầm quyền Caracas.
ANKARA - Cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Trump yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không đánh dân quân YPG, là chủ lực trong “các lực lượng dân chủ Syria – SDF”, và là đối tác hữu hiệu của Hoa Kỳ trong việc truy kích ISIS tại Syria – cố vấn John Bolton bị TT Erdogan chỉ trích là gây phức tạp kế hoạch rút quân từ Syria của TT Trump.
HONG KONG - Hồ sơ của Hoa Kỳ chống lại giám đốc tài chính của hãng Huawei (bị bắt đầu Tháng 12 tại Vancouver) tập trung vào công ty bình phong của Huawei - 1 là hãng bán vật dụng viễn thông tại Tehran được biết với tên Skycom Tech, và hãng kia là công ty chị-em khai báo tại Mauritius với danh xưng Canicula Holdings.
BRUSSELS - Liên Âu loan báo hôm Thứ Ba quyết định trừng phạt 1 đơn vị tình báo Iran và 2 người của đơn vị này trong khi Hòa Lan tố cáo Tehran chủ mưu trong 2 vụ giết người tại Hòa Lan, góp tiếng với Pháp và Đan Mạch lên án Tehran mưu toan các trận tấn công khác tại châu Âu.
BAGHDAD - Tin quân sự Iraq loan báo: bom xe tấn công 1 nút chặn kiểm soát an ninh tại cổng phía bắc của thành phố Tikrit hôm Thứ Ba – 2 người chết, 6 người bị thương.
SHANGHAI - Hãng Tesla chuyên sản xuất xe chạy bằng bình điện vừa làm lễ động thổ công trình xây dựng xưởng tại khu vực thành phố Thượng Hải.
Một vụ bạo hành tại 1 trường tiểu học ở Bắc Kinh làm cho ít nhất 20 trẻ em bị thương, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 8 tháng 1.
Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.