Hôm nay,  

Địa Ốc Cali

23/11/200600:00:00(Xem: 8487)

Địa Ốc Cali 

Trong khi mọi người đều lo ngại là tình hình địa ốc sa sút có thể khiến kinh tế Hoa Kỳ suy sụp, việc mua bán nhà cửa tại California lại đưa ra những dấu hiệu khác.

Trong tháng 10 vừa qua, tổng số nhà các loại được bán ra là 42.750 căn, tăng nhẹ, 0,7%, so với tháng Chín và giảm gần 22% so với tháng 10 của năm ngoái. Nghĩa là đà sa sút đã có giảm. Nhìn trên viễn ảnh dài thì số bán trong tháng 10 coi như là thấp nhất kể từ 10 năm nay, từ tháng 10 năm 1997.

Về giá cả thì giá trung vị của một căn nhà đã bán tại California trong tháng 10 là 467 ngàn, tăng 0,2% so với giá tháng Chín và tăng gần 3% so với giá tháng 10 năm ngoái. Nghĩa là dù nhà bán chậm, giá vẫn tăng, dù tăng không nhiều.

Nhìn trên toàn cảnh thì số nhà mới, cũ, loại cá nhân hay chung cư condo, vẫn bán được, nen đầu cơ mua qua bán lại không nhiều như các năm trước, số gia đình khốn đốn về tiền nhà hay trả trễ đến nỗi có thể bị tịch biên cũng không tăng. Tình hình như vậy được coi là bình hoà, không có gì đáng lo đáng sợ.

Đó là tình hình chung của California, xét ra vẫn tốt đẹp hơn bức tranh u ám của toàn quốc. Trong khung cảnh ấy, người ta mới chú ý đến tình hình tại miền Nam California:

Tại sáu quận của miền Nam California, số nhà bán trong tháng 10 giảm mất 2,4% so với tháng Chín và giảm 22,4% so với tháng 10 năm ngoái. Trong cả năm, tháng 10 là khi nhà bán bắt đầu chậm, nhưng số bán tháng 10 vừa qua tại miền Nam (22.117 căn) coi như thấp nhất kể từ 10 năm qua, từ năm 1996. Hai con số bán thấp nhất và cao nhất vào tháng 10 để ta đối chiếu là 14.698 căn năm 1991 và 32.522 vào năm 2003.

Đó là về số bán – được thông báo là “chậm nhất kể từ 10 năm qua”. Về giá nhà thì không thay đổi nhiều so với tháng Chín. Giá trung vị (có phân nửa cao hơn phân nửa thấp hơn) một ngôi nhà tại miền Nam California là 484 ngàn một căn, so với giá tháng 10 năm ngoái thì tăng 2,3%. So với mức gia tăng trên hai số (10% trở lên) của các năm trước thì mức gia tăng này coi như không đáng kể, nhưng không phải là sụt như nhiều người lo ngại. Nếu có giảm thì phải đợi tới cuối năm nay hay đầu năm tới.

Đi vào chi tiết hơn nữa, của từng quận, thì quận Cam là nơi nhà bán chậm nhất, giảm gần 25% so với tháng 10 năm ngoái, nhưng giá vẫn tăng hơn 3%. Đây là điều đáng chú ý vì giá nhà quận Cam vẫn là đắt nhất miền Nam California, đắt hơn khu vực Ventura và San Diego là hai khu vực mà nhà xuống giá! Nơi giá tăng cao nhất cũng là nơi có nhà thuộc loại rẻ nhất, là quận Riverside.

Bảng số sau đây và những dữ kiện trên đây là do công ty DataQuick tổng hợp cho chúng ta (Giá bán là giá trung vị, theo số ngàn).

Các loại nhà

 Số bán 10-2005

 Số bán 10-2006

 Giảm 

Giá bán 10-2005

 Giá bán 10-2006

 Tăng Giảm

Los Angeles9.7927.662 -21,8%4925144,5%
Orange County 3.614 2.715-24,9%606 6253,1%
San Diego 4.1553.282 -21,0%513485-5,5%
Riverside5.542 4.200 -24,2%3914104,9%
San Bernardino4.217 3.318 -21,3%3543622,3%
 Ventura 1.169 940-19,6%596582-2,3%
 Nam California 28.489  22.117 -22,4%473 484 2,3%

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK - Tạp chí TIME đã loan báo “Person of the Year 2018” là các nhà báo bị tù hay bị giết vì tranh đấu cho sự thật.
WASHINGTON - Trước thảo luận thượng đỉnh với thủ lãnh phe DC tại 2 Viện lập pháp, TT Trump nhắc lại yêu cầu cấp kinh phí xây tường biên giới, là 1 phần trong chính sách di trú của ông.
CARRBORO - Thống đốc Roy Cooper loan báo: 3 cư dân thiệt mạng trong trận bão tuyết không thể quên tại North Carolina.
SAN DIEGO - Biên Phòng xác nhận chiều Thứ Hai: 32 người bị bắt vì xâm nhập khu vực hạn chế tại biên giới phân cách San Diego và Tijuana – 1 người trong số này hành hung nhân viên công lực.
WASHINGTON - Ứng viên hàng đầu được trông đợi thay thế cựu Tướng John Kelly là chánh văn phòng của PTT Mike Pence không nhận.
WASHINGTON - Các phụ tá lập pháp tiết lộ: nghị sĩ CH Bom Corker, chủ tịch ủy ban ngoại giao Thượng Viện, định trình ra hội nghị khoáng đại quyết nghị lên án thế tử bin Salman về cái chết của nhà báo Khashoggi, là văn bản đầu tiên về nghi án thủ tiêu ký giả phê bình chế độ Riyadh.
Hai nhà đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam Nguyễn Văn Tráng và Lê Văn Thương đang bị công an CSVN quy chụp tội “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” và ra lệnh truy nã, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Sau cơn sốt người Tàu vào Nha Trang, nay đến lượt dư luận xôn xao về người Tàu ào ạt mua nhà tại Sài Gòn, theo bản tin của báo Người Lao Động online cho biết hôm 12 tháng 12.
Năm nào miền Trung Việt Nam cũng bị nạn bão lụt hoành hành thê thảm, khi mấy ngày qua đã có tới 0 người thiệt mạng vì lũ lụt nặng và sạt lở đất tại Bình Định, Quảng Nam, Thừa thiên Huế, theo bản tin hôm Thứ  Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Tin về những lãnh đạo chóp bu của CSVN được tăng lương làm cho nhiều người thắc mắc rằng phải chăng với đồng lương khoảng 20 triệu đồng VN một tháng mà các quan chức cao cấp của đảng có thể xây nhà lầu và sắm xe hơi lộng lẫy hay là phải có đồng “lương lậu” nào khác mới giàu như vậy, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 11 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.