Hôm nay,  

Bush Vẫn Cứng Rắn

05/12/200600:00:00(Xem: 7969)

Bush Vẫn Cứng Rắn, Rút Quân Sớm, Iraq Sẽ Thua

WASHINGTON  -      Cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley cho biết: TT Bush nhận thấy nhu cầu về các thay đổi quan trọng trong kế sách Iraq, ông sẽ không dùng phúc trình của Uy Ban lưỡng đảng mệnh danh là Iraq Study Group (ISG) làm bình phong chính trị để rút quân - TT cũng mở ra khả năng thay đổi theo biên bản Rumsfeld. Trong các cuộc hội luận truyền hình trên các kênh NBC, CBS và CNN, cố vấn Hadley khẳng định "Chúng ta sẽ thất bại ở Iraq nếu chúng ta rút quân trước khi ở vào vị thế giúp người Iraq thành công".

Ông Hadley nói thêm "TT hiểu rằng chúng ta cần có định hướng thành công hơn ở Iraq". Bạch Oc đã chuẩn bị 1 tuần lễ tranh luận quan trọng về Iraq: TT đã định họp tại Bạch Oc với thủ lãnh của khối Shites lớn nhất tại QH Iraq là dân biểu Abdul Aziz al-Hakim trong lúc chờ đợi phúc trình của ISG.

Cố vấn Hadley coi biên bản Rumsfeld đơn giản như 1 danh sách liệt kê ý kiến hơn là lời kêu gọi chuyển hướng tại Iraq - ông nói "TT từng nói công khai những gì ông Rumsfeld đã phát biểu, là những công việc ở Iraq không tiến triển đủ hiệu quả và đủ nhanh".

TT Bush đã chọn ông Robert Gates để thay thế Bộ Trưởng Rumsfeld - cuộc điều trần về ông Gates sẽ bắt đầu ngày Thứ Ba tại Uy Ban quân vụ Thượng Viện.

Trong lúc các đòi hỏi thay đổi chiến lược gia tăng áp lực và phúc trình của ISG được xem là dọn đường cho chiến lược giải kết, cố vấn Hadley nhấn mạnh rằng đó chỉ là 1 yếu tố mà Bạch Oc xem xét, cùng với quan điểm của các nhà lãnh đạo lập pháp, các Tư Lệnh chiến trường, cũng như chính quyền Iraq.

Cố vấn Hadley cho biết mục tiêu ở Iraq vẫn là chuyển giao trách nhiệm cho các lực lượng bản xứ - nghị sĩ chủ tịch John Warner (DC-Virgiinia) Ủy Ban quân vụ Thượng Viện sắp mãn nhiệm nhận thấy TT Bush đang lắng nghe, học hỏi, và sẵn sàng thay đổi.

Ở giới lập pháp của đảng DC, nghị sĩ Diane Feinstein tuyên bố "Chưa có gì thay đổi - ông TT nói sẽ linh động, nhưng chưa tỏ ra mềm dẻo. Ông ta không lắng nghe, và đó là thực tế".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Đệ nhất phu nhân Melania Trump dùng phi cơ quân sự để đi nghỉ tại Florida cùng ngày TT Trump bãi bỏ chuyến bay đưa chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đi Afghanistan thăm lính mặt trận.
WASHINGTON - TT Trump bãi bỏ chuyến đi Thụy Sĩ với đoàn đại biểu Hoa Kỳ để dự hội nghị hàng năm của “diễn đàn kinh tế Davos”, vì 1 phần công sở liên bang đóng cửa, theo loan báo của tham vụ báo chí Sarah Sanders.
NEW YORK - Mức độ tin tưởng của người tiêu thụ trong tháng này là thấp nhất từ ngày TT Trump tuyên thệ nhậm chức.
WASHINGTON - Giới quan sát nhận thấy 1 số nhà lập pháp cùng đảng CH với TT Trump không thích tình thế đang diễn ra từ khi ông Trump đối đầu giới lập pháp DC để đòi cấp kinh phí xây tường biên giới 5.6 tỉ - số dân cử này tin rằng đã đến lúc để ngưng đóng cửa công sở và bình thường hóa.
WASHINGTON - Hạ Viện dưới quyền kiểm soát của phe DC đa số đang xem xét khả năng giao cho ủy ban nào điều tra các liên lạc giữa ông Trump và Deutsche Bank, theo tin từ các dân biểu và phụ tá.
BIỂN ĐÔNG -- Mỏ dầu cạn kiệt... nhà nước VN báo động. Đặc biệt: Hải quân Trung Quốc quậy phá nơi có thể có các mỏ dầu khí tiềm năng ngoài biển... cụ thể ở Cá Rồng Đỏ lô 07/03.
SAIGON -- Việt Nam nổi tiếng nhất thế giới là tù nhân chính trị... Do vậy, bản tin VOA kể: Tù lương tâm Nguyễn Văn Hóa được đề cử Giải Tự Do Báo chí Thế giới 2019.
SAIGON -- Có phải nhà nước CSVN chỉ muốn trù dập người Công Giáo? Nhiều người suy nghĩ như thế.
Gần Tết rồi, bánh kẹo đầy chợ... nhớ coi chừng bánh kẹo từ phương Bắc tới, lại dán nhãn hiệu bánh phương Tây, phương Đông...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.