Hôm nay,  

Coi Chừng Thổ Dậy

30/06/200200:00:00(Xem: 6865)
Chữ "Thổ", xuất phát từ chữ thổ dân (dân bản địa ; indigènes), được bỏ chữ dân, nói cho gọn. Người Miền Tây dùng để chỉ người Khemer thuộc Thủy Chận Lạp xưa. Thời VNCH gọi là Người Việt gốc Miên, sống tụ tập, rút sậu vào các xóm ấp xa, gọi là "sóc", khá nhiều tại các tỉnh, như Sóc Trăng, Vĩnh Bình, rải rác ở Vĩnh Long, Cantho thuộc Vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long. Thổ dậy cũng là tiếng báo động, hoảng hốt của người Việt Miền Tây thuộc Văn Minh Miệt Vườn trong các cuộc nổi dậy bất thần, đầy chết chóc của người Miên tàn sát người Việt. Mắt đỏ au, tay cầm chai rượu đế "phất xạ" (uống rượu), tay cầm chày gạc - là cây phảng dài một thước hai kéo thẳng ra - người Miên từ trong sóc ùa ra, vừa chạy vừa hô to "dơ cáp duồâng" (nào giết người Việt). Gặp đàn bà chém theo đàn bà, trẻ con chém theo trẻ con. Thật là kinh hoàng người Miền Tây rất sợï.

Trong cuộc sống chung đụng hàng ngày, người Miên bản chất hết sức thực thà, chất phác đến mức như ngây thơ. Cá, gà lớn nhỏ gì đem ra chợ cũng bán đồng giá. Không kỳ thị chủng tộc, người Miên rất dễ tính trong hôn nhân dị chủng. Người Việt, người Tiều (Hoa) ở Sóc Trăng da vàng lấy vợ Miên da đen; con sanh ra tiếng là "đầu gà đít vịt" nhưng trắng da, mặt chữ điền, mắt lá râm, mài lá liễu, đẹp như tranh, công tử Bạc Liêu, Cần thơ rất thích.

Thổ thường dậy "cáp duồng" khi nhà cầm quyền Việt suy yếu hay thất hứa. Bình thường hiền hoà nhưng người Miên rất dễ bị kích động, nhứt là bằng hận thù sắc tộc. Điạ lý chánh trị, lịch sử chủng tộc là những sợi dây oan nghiệt siết nhiều nút từ thời Đế Quốc Phù Nam, văn minh Ốc Eo, Angkor Wat, đến thời Nam Tiến của người Việt. Ba cái trụ đở nồi người Việt gọi là Oâng Táo vì nám đen than khói, của cái bếp chụm củi người Miền Tây gọi là "cà ràng". Không biết nhà phù thủy tuyên truyền nào đã lợi dụng màu đen của than để nhân cách hoá thành thành ba cái đầu của người Miên bị người Việt giết, lấy kê làm Oâng Táo để nấu nướng. Dã sử hận thù chủng tộc cho đến bây còn ăn sâu trong tâm tư người dân mà cả trong chánh trị, suy nghĩ, hành động và lời nói của nhà vua Shihanook và Hoàng Thái Tử đang là Chủ tịch Quốc Hội Miên hiện thời. Do vậy, người Miên khi bất mãn với nhà cầm quyền VN dù của chế độ nào, Cộng Sản hay Quốc gia, do bất cứ chuyện gì lớn hay nhỏ, biên giới, sắc tộc, tiền hôn, hậu thổ, người Miên có thói quen trút cả lên đầu người Việt, cái tội Tổ Tiên.
Từ thời Việt Minh qua Liên hiệp Pháp đến 2 thời VNCH và VNCS, người dân Miền Tây chạy giặc Thổ không biết bao lần. Lịch sử hai nước chứng kiến không biết mấy lượt cuộc chiến tranh biên giới, chiến tranh người Việt đánh Miên tận Nam Vang để bão vệ đồng bào di tản đem về nước. Giặc Thổ cũng xảy ra trên biểân. Trong cuộc di tản vô tiền khoán hậu, nhân dân VN chạy trốn CS bằng thuyền nan vượt biển - Thế giới gọi là Phong Trào Thuyền Nhân - hai tiếng cướp Thái Lan, cướp Miên là hai ám ảnh kinh hoàng của người Miền Nam tỵ nạn bằng ghe tàu.

Nhưng gần đây, một số triệu chứng sau đang báo hiệu người Miền Tây sắp phải chạy Thổ Dậy, biên giới Tây Nam sẽ bị bất ổn nữa. Một, hai tháng trước đây cuớp biển Miên đã gây cho ngư phủ VN không dám ra đánh cáVùng Vịnh Thái Lan. Nhà cầm quyền CS Hà nội phải lên tiếng yêu cầu Liên Hiệp Quốc ra tay can thiệp. Hai, Nhà vua Shihanook, Hoàng Thái tử Chủ tịch Quốc Hội Miên tăng cường độ và nhịp độ bài bác Việt Nam lấn ranh giới, thả lỏng người Việt nhập cảnh trái phép Miên. Lý do, sau nhiều chuyến viếng thăm của các nhân vật lãnh đạo Đảng và Nhà Nước Trung Cộng, CS Hà nội đã mất thế với Miên nhiều. Nhà vua Sihanook, thì khỏi nói, thân Trung Cộng từ khuya rồi. Chính Trung Cộng đã cưu mang Oâng từ khi Tướng Lonol lật đổ, Pol Pot đuổi đi, và chính cũng Trung Cộng dàn xếp cho Oâng về trị vì hiện tại. Dân Miên theo truyền thống rất tôn vương. Việc lên tiếng đồng thời của cha con nhà vua, vốn đối lập với Thủ Tướng Hun Sen, người Việt gốc Miên, Thiếu Tá Bộ Đội CS, dân Sóc Trăng, gián tiếp tiết lộ CS thả âm binh ra mà thu hồi về không được. Hun Sen hầu như đã "chiêu hồi" với Trung Công. Ba và quan trọng nhứt, phải nói là cuộc biểu tình của các nhà sư Phật Giáo tổ chức tại Nam Vang, hôm thứ ba 4 tháng 6 này, Tin Reuters loan truyền khắp thế giới.

Cuộc biểu tình của hàng sư sải được tổ chức đúng ngày kỷ niệm 53 năm Pháp ký hiệp ước công nhận Vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long là lãnh thổ của Miên. Cuộc biểu tình được tổ chức vào dịp những người Thượng tỵ nạn CS bị cướp đất, cấm đạo ở Tây Nguyên, được Liên Hiệp quốc thừa nhận và Mỹ chấp nhận cho đi định cư, làm sống lại khát vọng đất đai gọi là đã mất của dân tộc Miên. Giới sư sãi Miên là giới lãnh đạo chẳng những thần quyền mà một phần thế quyền của Miên nữa. Miên xem Phật Giáo gần như quốc giáo. Thanh niên xem nghĩa vụ vào chùa học Phật, tu thân, trau giồi kiến thức văn hoá quan trọng gấp nhiều lần hơn so với nghĩa vụ đối với quốc gia, dân tộc. Cuộc biểu tình tuy xảy ra ở Nam Vang thuộc Khmer Thượng, tiếng nói có khác một phần với Khmer Hạ thuộc Đồng Bằng Sông Cữu Long, nhưng tôn giáo Phật Giáo, phong tục, y phục, ẫm thực, lề thói của hai miền Thượng Hạ giống nhau. Nam Vang vẫn là nơi hướng về của Người Miên Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Và bây giờ. Chính giới sư sãi ở Nam Vang, thủ đô chánh trị, trung tâm của giáo hội trung ương của Phật giáo Miên, biễu tình. Biễu tình chống CS Hà nội, đòi nhân quyền. Chính nhà vua đặt vấn đề biên giới. Chính Hoàng Thái tử, Chủ tịch Quốc Hội, Chủ tịch Đảng lấy đường lối bài xích VN làm cương lĩnh hành động. Pháp với hiện tượng quốc gia cực đoan là nước trí thức Miên rất ngưỡng vọng. Liệu CS Hà nội có kéo Hun Sen lại được không" Liệu Hun Sen có đủ sức để trung thành với CS Hà Nội trước sức ép của Bắc Kinh và sư lôi kéo thoả hiệp của nhà vua già kinh nghiệm đi đu dây gần suốt thời Chiến Tranh Lạnh không" Hà nội làm cách nào ngăn cản phong trào bài Việt không chảy từ thượng nguồn sông xuống Đồng Bằng sông Cữu Long" Những câu hỏi đó là những vấn đề khiến người dân Miền Tây của nền Văn Minh Miệt Vườn lo ngại: Thổ Dậy.

WASHINGTON - Mối đe dọa của tội ác chiến tranh tại miền băc Syria là đáng quan ngại, theo phát biểu hôm Chủ Nhật 10 tháng 11 của cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien.
MEXICO CITY - Đoàn lữ hành sẽ trốn chạy chiến tranh băng đảng ma túy tại Mexico, gồm khoảng 100 tín đồ Mormon từ vùng quê ở tiểu bang Sonora.
Tòa án CSVN đã kết án 3 nhà đấu tranh dân chủ Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền tổng cộng 33 năm tù giam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
50 người đã thiệt mạng vì sốt xuất huyết trong khi có tới 250,000 người mắc bệnh này tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
Westminster (Bình Sa)- - Tại Thánh Thất California 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 10 tháng 11 năm 2019 Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 95.
Đảng Việt Tân vừa lên tiếng tố cáo chính quyền CSVN khủng bố các nhà đấu tranh ôn hòa Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Ocean Vương sinh năm 1988 ở Sàigòn, đến Mỹ năm 1990, vì có vấn đề y khoa nên 11 tuổi mới đi học. Là một thi sĩ và văn sĩ, sống ở New York City. Trong số nhiều giải thưởng nhận được, năm 2016, Ocean Vương thắng giải Stanley Kunitz Prize dành cho Thi sĩ Trẻ.
Năm ấy lụt lớn chưa từng thấy, nước ngập như biển. Nhà bá hộ lu nổi lềnh phềnh từ trong nhà ra ngoài sân, bá hộ cho người đóng cổng kẻo nó trôi ra ngoài hết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.