Hôm nay,  

Điểm Phim

13/05/200000:00:00(Xem: 9133)
GLADIATOR (M)
Đạo diễn: Ridley Scott
Diễn viên: Russel Crowe, Joaquin Phoenix, Connie Nielsen, Oliver Reed, Derek Jacobi, Djimon Hounsou, Richard Harris

Là một nam diễn viên được đề cử tranh giải Oscar năm 2000 dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim The Insider, Russel Crowe đã một lần nữa làm cho khán giả yêu thích điện ảnh xúc động khi nhìn thấy anh xuất hiện trong cuốn phim đang được trình chiếu tại Úc có tên là Gladiator. Chúng ta từng thấy Russel Crowe xuất hiện như một tay cảnh sát tàn bạo của Los Angeles những năm 1950, một nhà khoa học chân chính trong phim The Insider và nay một vị dũng tướng biến thành một tên nô lệ trong phim Gladiator.

Trong phim Gladiator Russel Crowe là một viên dũng tướng nổi danh của đế quốc La mã thời năm 180 sau công nguyên, một vị anh hùng trên chiến trường và là một con người ngay thẳng và cương trực tên là Maximus. Tuy nhiên từ địa vị của một viên dũng tướng La mã, sau một biến cố chính trị sang đoạt quyền lực của triều đình, đã bị bán làm nô lệ sau khi may mắn thoát khỏi một cuộc hành hình do chính hoàng đế La mã là Commodus ra lệnh. Hoàng đế bị truất phế là Marcus Aurelius cùng với hoàng hậu và thái tử bị tên vua cướp ngôi này ra lệnh thảm tử để diệt trừ hậu họa.

Để mưu việc phục thù cho vị hoàng đế quá cố cùng hoàng gia, viên dũng tướng bị bán làm nô lệ Maximus tự biến mình thành một dũng sĩ giác đấu để tìm cơ hội. Trên đấu trường Maximus đã gặp rất nhiều những đối thủ nguy hiểm, những con vật khát máu người, tuy nhiên chàng đã luôn luôn chiến thắng vì sôi sục trong tâm hồn ý nguyện phải sống để trả thù. Cuối cùng vượt qua bao nhiêu gian nan và đau khổ, Maximus đã hoàn thành được ý nguyện của một vị dũng tướng luôn luôn trung thành với vị hoàng đế quá cố, giết chết được tên vua cướp ngôi tàn bạo và mang thanh bình lại cho toàn đế quốc La Mã.

Cuốn phim được xem là vĩ đại không thua gì phim Ben Hur với kinh phí sản xuất lên đến 168 triệu đô la và có thể hứa hẹn cho Russel Crowe giải Oscar dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất trong năm 2001. Khán giả sẽ được xem quang cảnh hùng vĩ của triều đình La Mã với những binh đoàn tinh nhuệ từng chinh phục cả thế giới, những vị tướng La Mã lừng danh trong lịch sử và những cảnh chiến chinh, những trận giác đấu sôi động. Tất cả những khung cảnh hoành tráng trên lồng trong bối cảnh những mưu đồ chính trị, tình yêu, hận thù và nghịch cảnh sẽ khiến cho khán giả hồi hộp say mê từ đầu đến cuối.

Russel Crowe cho biết chàng đã chuẩn bị rất công phu cho cuốn phim nói trên như phải giảm cân và tập thể dục dữ dội để có thân hình cơ bắp của một vị tướng La Mã, một dũng sĩ giác đấu. Russel Crowe cũng thụ huấn với một bậc thầy về kiếm thuật, tuy nhiên vào năm 185 sau công nguyên Châu Âu chưa phát minh ra kiếm thuật vì thế chàng và bậc đại sư về kiếm thuật phải nghiên cứu chi tiết sử dụng vũ khí của thời cổ La mã. Nói tóm lại phim Gladiator là một cuốn phim hùng tráng, vĩ đại, hình ảnh đẹp và câu chuyện hấp dẫn thích hợp cho mọi lứa tuổi. Một cuốn phim xứng đáng để cả gia đình cùng đi xem.


LOOKING FOR ALIBRANDI (M)
Đạo diễn: Kate Woods
Diễn viên: Pia Miranda, Matthew Newton,Kick Gurry, Greta Scacchi, Anthony Lapaglia, Elena Cotta và Kerry Walker.

Nền điện ảnh Úc từng cung cấp cho thế giới những khuôn mặt nữ diễn viên lừng danh. Có thể kể qua một số nữ diễn viên đã cất cánh từ những cuốn phim Úc bình thường như Sybylla Melvyn trong phim My Brilliant Career, Genevieve Lemon trong phim Sweetie, Cate Blanchett trong phim Lucinda và Toni Collette trong phim Muriel. Và giờ đây là nữ diễn viên 18 tuổi Pia Miranda với vai Josephine Alibrandi trong phim Looking For Alibrandi.

Mới nhìn qua bề ngoài thì Pia Miranda có nhiều điểm rất giống với nhân vật Josephine trong phim vì nàng cũng là một cô gái có đạo, thích pasta, thích meat pie, thích chơi khúc côn cầu và mỗi tuần đều ngoan đạo đi lễ nhà thờ. Tuy nhiên Pia Miranda còn là một cô gái có một tương lai tươi sáng trong lĩnh vực điện ảnh mà cô vừa mới đặt chân vào. Với gốc gác người Ý, Pia Miranda dễ dàng hội nhập vào cuốn phim và miêu tả thành công nhân vật Josephine trong cuốn phim. Nhân vật này là nhân vật chính trong một cuốn tiểu thuyết lừng danh Looking For Alibrandi mà mọi học sinh lớp 12 của Úc đều biết đến và đã xem Alibrandi như là một nữ anh hùng của mình, đặc biệt là những nữ sinh có cùng một nguồn gốc di dân như Josephine.

Đạo diễn Kate Wood sau một thời gian lặn lộn trong lĩnh vực truyền hình với các phim như Babies, Wildside, Janus đã xem tiểu thuyết Looking For Alibrandi chính là chất liệu đúng đắn cho bà dựng cuốn phim đầu tay, sau khi phát hiện cuốn Looking For Alibrandi là cuốn sách bị mất trộm nhiều nhất tại các thư viện. Tác giả của cuốn tiểu thuyết là Melina Marchetta đã phối hợp cùng đạo diễn Kate Wood dựng kịch bản phim, bao gồm nhiều khía cạnh quan trọng của đời sống một nữ sinh có nguồn gốc di dân như học hành thi cử, tình yêu và nỗi sầu muộn, cảnh gia đình chỉ có cha hay mẹ một mình nuôi con, những xung đột về chủng tộc và văn hóa, sự nhạy cảm và sự thông minh của tuổi trẻ.

Cuốn phim đi theo cuộc đời của ba thế hệ phụ nữ Úc gốc Ý, dường như là một cuốn phim nói về thế giới nội tâm cũng như về cuộc sống xã hội của những người phụ nữ nói chung. Qua cuốn phim những người phụ nữ Úc gốc di dân trong đó có phụ nữ Việt nam, sẽ nhận ra chính mình qua hình ảnh của bà ngoại và mẹ của Josephine. Các thiếu nữ gốc Việt sẽ nhìn thấy chính mình qua hình ảnh của Josephine Alibrandi với tất cả những trăn trở, những xung đột với chính mình và xã hội trong khi cố gắng xác định tư thế và vị trí chính xác của mình trong một xã hội đa văn hóa như Úc.

Tuy nhiên quá trình khó khăn và nhiều khi phức tạp đó không dẫn Josephine và các bạn có cùng hoàn cảnh đến chỗ nhận thức sai về nguồn gốc và vị trí hiện tại của mình. Kết thúc của một quá trình tìm hiểu đó Josephine cũng như đa số cô gái di dân khác đã biết chấp nhận chính bản thân mình, chấp nhận cuộc sống hiện tại và vươn tới một tương lai tươi sáng đang chờ đợi họ.

Minh Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.