Hôm nay,  

Điểm Phim

13/05/200000:00:00(Xem: 10285)
GLADIATOR (M)
Đạo diễn: Ridley Scott
Diễn viên: Russel Crowe, Joaquin Phoenix, Connie Nielsen, Oliver Reed, Derek Jacobi, Djimon Hounsou, Richard Harris

Là một nam diễn viên được đề cử tranh giải Oscar năm 2000 dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim The Insider, Russel Crowe đã một lần nữa làm cho khán giả yêu thích điện ảnh xúc động khi nhìn thấy anh xuất hiện trong cuốn phim đang được trình chiếu tại Úc có tên là Gladiator. Chúng ta từng thấy Russel Crowe xuất hiện như một tay cảnh sát tàn bạo của Los Angeles những năm 1950, một nhà khoa học chân chính trong phim The Insider và nay một vị dũng tướng biến thành một tên nô lệ trong phim Gladiator.

Trong phim Gladiator Russel Crowe là một viên dũng tướng nổi danh của đế quốc La mã thời năm 180 sau công nguyên, một vị anh hùng trên chiến trường và là một con người ngay thẳng và cương trực tên là Maximus. Tuy nhiên từ địa vị của một viên dũng tướng La mã, sau một biến cố chính trị sang đoạt quyền lực của triều đình, đã bị bán làm nô lệ sau khi may mắn thoát khỏi một cuộc hành hình do chính hoàng đế La mã là Commodus ra lệnh. Hoàng đế bị truất phế là Marcus Aurelius cùng với hoàng hậu và thái tử bị tên vua cướp ngôi này ra lệnh thảm tử để diệt trừ hậu họa.

Để mưu việc phục thù cho vị hoàng đế quá cố cùng hoàng gia, viên dũng tướng bị bán làm nô lệ Maximus tự biến mình thành một dũng sĩ giác đấu để tìm cơ hội. Trên đấu trường Maximus đã gặp rất nhiều những đối thủ nguy hiểm, những con vật khát máu người, tuy nhiên chàng đã luôn luôn chiến thắng vì sôi sục trong tâm hồn ý nguyện phải sống để trả thù. Cuối cùng vượt qua bao nhiêu gian nan và đau khổ, Maximus đã hoàn thành được ý nguyện của một vị dũng tướng luôn luôn trung thành với vị hoàng đế quá cố, giết chết được tên vua cướp ngôi tàn bạo và mang thanh bình lại cho toàn đế quốc La Mã.

Cuốn phim được xem là vĩ đại không thua gì phim Ben Hur với kinh phí sản xuất lên đến 168 triệu đô la và có thể hứa hẹn cho Russel Crowe giải Oscar dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất trong năm 2001. Khán giả sẽ được xem quang cảnh hùng vĩ của triều đình La Mã với những binh đoàn tinh nhuệ từng chinh phục cả thế giới, những vị tướng La Mã lừng danh trong lịch sử và những cảnh chiến chinh, những trận giác đấu sôi động. Tất cả những khung cảnh hoành tráng trên lồng trong bối cảnh những mưu đồ chính trị, tình yêu, hận thù và nghịch cảnh sẽ khiến cho khán giả hồi hộp say mê từ đầu đến cuối.

Russel Crowe cho biết chàng đã chuẩn bị rất công phu cho cuốn phim nói trên như phải giảm cân và tập thể dục dữ dội để có thân hình cơ bắp của một vị tướng La Mã, một dũng sĩ giác đấu. Russel Crowe cũng thụ huấn với một bậc thầy về kiếm thuật, tuy nhiên vào năm 185 sau công nguyên Châu Âu chưa phát minh ra kiếm thuật vì thế chàng và bậc đại sư về kiếm thuật phải nghiên cứu chi tiết sử dụng vũ khí của thời cổ La mã. Nói tóm lại phim Gladiator là một cuốn phim hùng tráng, vĩ đại, hình ảnh đẹp và câu chuyện hấp dẫn thích hợp cho mọi lứa tuổi. Một cuốn phim xứng đáng để cả gia đình cùng đi xem.


LOOKING FOR ALIBRANDI (M)
Đạo diễn: Kate Woods
Diễn viên: Pia Miranda, Matthew Newton,Kick Gurry, Greta Scacchi, Anthony Lapaglia, Elena Cotta và Kerry Walker.

Nền điện ảnh Úc từng cung cấp cho thế giới những khuôn mặt nữ diễn viên lừng danh. Có thể kể qua một số nữ diễn viên đã cất cánh từ những cuốn phim Úc bình thường như Sybylla Melvyn trong phim My Brilliant Career, Genevieve Lemon trong phim Sweetie, Cate Blanchett trong phim Lucinda và Toni Collette trong phim Muriel. Và giờ đây là nữ diễn viên 18 tuổi Pia Miranda với vai Josephine Alibrandi trong phim Looking For Alibrandi.

Mới nhìn qua bề ngoài thì Pia Miranda có nhiều điểm rất giống với nhân vật Josephine trong phim vì nàng cũng là một cô gái có đạo, thích pasta, thích meat pie, thích chơi khúc côn cầu và mỗi tuần đều ngoan đạo đi lễ nhà thờ. Tuy nhiên Pia Miranda còn là một cô gái có một tương lai tươi sáng trong lĩnh vực điện ảnh mà cô vừa mới đặt chân vào. Với gốc gác người Ý, Pia Miranda dễ dàng hội nhập vào cuốn phim và miêu tả thành công nhân vật Josephine trong cuốn phim. Nhân vật này là nhân vật chính trong một cuốn tiểu thuyết lừng danh Looking For Alibrandi mà mọi học sinh lớp 12 của Úc đều biết đến và đã xem Alibrandi như là một nữ anh hùng của mình, đặc biệt là những nữ sinh có cùng một nguồn gốc di dân như Josephine.

Đạo diễn Kate Wood sau một thời gian lặn lộn trong lĩnh vực truyền hình với các phim như Babies, Wildside, Janus đã xem tiểu thuyết Looking For Alibrandi chính là chất liệu đúng đắn cho bà dựng cuốn phim đầu tay, sau khi phát hiện cuốn Looking For Alibrandi là cuốn sách bị mất trộm nhiều nhất tại các thư viện. Tác giả của cuốn tiểu thuyết là Melina Marchetta đã phối hợp cùng đạo diễn Kate Wood dựng kịch bản phim, bao gồm nhiều khía cạnh quan trọng của đời sống một nữ sinh có nguồn gốc di dân như học hành thi cử, tình yêu và nỗi sầu muộn, cảnh gia đình chỉ có cha hay mẹ một mình nuôi con, những xung đột về chủng tộc và văn hóa, sự nhạy cảm và sự thông minh của tuổi trẻ.

Cuốn phim đi theo cuộc đời của ba thế hệ phụ nữ Úc gốc Ý, dường như là một cuốn phim nói về thế giới nội tâm cũng như về cuộc sống xã hội của những người phụ nữ nói chung. Qua cuốn phim những người phụ nữ Úc gốc di dân trong đó có phụ nữ Việt nam, sẽ nhận ra chính mình qua hình ảnh của bà ngoại và mẹ của Josephine. Các thiếu nữ gốc Việt sẽ nhìn thấy chính mình qua hình ảnh của Josephine Alibrandi với tất cả những trăn trở, những xung đột với chính mình và xã hội trong khi cố gắng xác định tư thế và vị trí chính xác của mình trong một xã hội đa văn hóa như Úc.

Tuy nhiên quá trình khó khăn và nhiều khi phức tạp đó không dẫn Josephine và các bạn có cùng hoàn cảnh đến chỗ nhận thức sai về nguồn gốc và vị trí hiện tại của mình. Kết thúc của một quá trình tìm hiểu đó Josephine cũng như đa số cô gái di dân khác đã biết chấp nhận chính bản thân mình, chấp nhận cuộc sống hiện tại và vươn tới một tương lai tươi sáng đang chờ đợi họ.

Minh Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
TT Trump hôm Thứ Ba đã chính thức mở cuộc vận động tái tranh cử mà có thể là một trận chiến khó khăn để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho ông thêm 4 năm nữa, khi ông đặt cược nền kinh tế Hoa Kỳ vững mạnh sẽ vượt qua mối quan tâm của cử tri về phong cách không chính thống và các chính sách phân cực của ông.
Google cam kết chi 1 tỉ đô la để cố gắng cung cấp nhiều hơn nhà ở vừa túi tiền tại Vùng Vịnh San Francisco, nơi mà các công ty kỹ thuật lớn đã được cho là đẩy nhà ở vượt khỏi tầm tay đối với bất cứ người nào không có kế hoạch chọn lựa chứng khoán giàu. Google nói rằng số tiền này nên xây dựng thêm 20,000 căn nhà mới cho thị trường địa phương.
RACINE - Cảnh sát viên John Hetland 24 tuổi bị bắn chết ngoài giờ hành sự khi tìm cách ngăn trở 1 vụ cướp có súng tại quán rượu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.