Hôm nay,  

Điểm Phim

13/05/200000:00:00(Xem: 10673)
GLADIATOR (M)
Đạo diễn: Ridley Scott
Diễn viên: Russel Crowe, Joaquin Phoenix, Connie Nielsen, Oliver Reed, Derek Jacobi, Djimon Hounsou, Richard Harris

Là một nam diễn viên được đề cử tranh giải Oscar năm 2000 dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim The Insider, Russel Crowe đã một lần nữa làm cho khán giả yêu thích điện ảnh xúc động khi nhìn thấy anh xuất hiện trong cuốn phim đang được trình chiếu tại Úc có tên là Gladiator. Chúng ta từng thấy Russel Crowe xuất hiện như một tay cảnh sát tàn bạo của Los Angeles những năm 1950, một nhà khoa học chân chính trong phim The Insider và nay một vị dũng tướng biến thành một tên nô lệ trong phim Gladiator.

Trong phim Gladiator Russel Crowe là một viên dũng tướng nổi danh của đế quốc La mã thời năm 180 sau công nguyên, một vị anh hùng trên chiến trường và là một con người ngay thẳng và cương trực tên là Maximus. Tuy nhiên từ địa vị của một viên dũng tướng La mã, sau một biến cố chính trị sang đoạt quyền lực của triều đình, đã bị bán làm nô lệ sau khi may mắn thoát khỏi một cuộc hành hình do chính hoàng đế La mã là Commodus ra lệnh. Hoàng đế bị truất phế là Marcus Aurelius cùng với hoàng hậu và thái tử bị tên vua cướp ngôi này ra lệnh thảm tử để diệt trừ hậu họa.

Để mưu việc phục thù cho vị hoàng đế quá cố cùng hoàng gia, viên dũng tướng bị bán làm nô lệ Maximus tự biến mình thành một dũng sĩ giác đấu để tìm cơ hội. Trên đấu trường Maximus đã gặp rất nhiều những đối thủ nguy hiểm, những con vật khát máu người, tuy nhiên chàng đã luôn luôn chiến thắng vì sôi sục trong tâm hồn ý nguyện phải sống để trả thù. Cuối cùng vượt qua bao nhiêu gian nan và đau khổ, Maximus đã hoàn thành được ý nguyện của một vị dũng tướng luôn luôn trung thành với vị hoàng đế quá cố, giết chết được tên vua cướp ngôi tàn bạo và mang thanh bình lại cho toàn đế quốc La Mã.

Cuốn phim được xem là vĩ đại không thua gì phim Ben Hur với kinh phí sản xuất lên đến 168 triệu đô la và có thể hứa hẹn cho Russel Crowe giải Oscar dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất trong năm 2001. Khán giả sẽ được xem quang cảnh hùng vĩ của triều đình La Mã với những binh đoàn tinh nhuệ từng chinh phục cả thế giới, những vị tướng La Mã lừng danh trong lịch sử và những cảnh chiến chinh, những trận giác đấu sôi động. Tất cả những khung cảnh hoành tráng trên lồng trong bối cảnh những mưu đồ chính trị, tình yêu, hận thù và nghịch cảnh sẽ khiến cho khán giả hồi hộp say mê từ đầu đến cuối.

Russel Crowe cho biết chàng đã chuẩn bị rất công phu cho cuốn phim nói trên như phải giảm cân và tập thể dục dữ dội để có thân hình cơ bắp của một vị tướng La Mã, một dũng sĩ giác đấu. Russel Crowe cũng thụ huấn với một bậc thầy về kiếm thuật, tuy nhiên vào năm 185 sau công nguyên Châu Âu chưa phát minh ra kiếm thuật vì thế chàng và bậc đại sư về kiếm thuật phải nghiên cứu chi tiết sử dụng vũ khí của thời cổ La mã. Nói tóm lại phim Gladiator là một cuốn phim hùng tráng, vĩ đại, hình ảnh đẹp và câu chuyện hấp dẫn thích hợp cho mọi lứa tuổi. Một cuốn phim xứng đáng để cả gia đình cùng đi xem.


LOOKING FOR ALIBRANDI (M)
Đạo diễn: Kate Woods
Diễn viên: Pia Miranda, Matthew Newton,Kick Gurry, Greta Scacchi, Anthony Lapaglia, Elena Cotta và Kerry Walker.

Nền điện ảnh Úc từng cung cấp cho thế giới những khuôn mặt nữ diễn viên lừng danh. Có thể kể qua một số nữ diễn viên đã cất cánh từ những cuốn phim Úc bình thường như Sybylla Melvyn trong phim My Brilliant Career, Genevieve Lemon trong phim Sweetie, Cate Blanchett trong phim Lucinda và Toni Collette trong phim Muriel. Và giờ đây là nữ diễn viên 18 tuổi Pia Miranda với vai Josephine Alibrandi trong phim Looking For Alibrandi.

Mới nhìn qua bề ngoài thì Pia Miranda có nhiều điểm rất giống với nhân vật Josephine trong phim vì nàng cũng là một cô gái có đạo, thích pasta, thích meat pie, thích chơi khúc côn cầu và mỗi tuần đều ngoan đạo đi lễ nhà thờ. Tuy nhiên Pia Miranda còn là một cô gái có một tương lai tươi sáng trong lĩnh vực điện ảnh mà cô vừa mới đặt chân vào. Với gốc gác người Ý, Pia Miranda dễ dàng hội nhập vào cuốn phim và miêu tả thành công nhân vật Josephine trong cuốn phim. Nhân vật này là nhân vật chính trong một cuốn tiểu thuyết lừng danh Looking For Alibrandi mà mọi học sinh lớp 12 của Úc đều biết đến và đã xem Alibrandi như là một nữ anh hùng của mình, đặc biệt là những nữ sinh có cùng một nguồn gốc di dân như Josephine.

Đạo diễn Kate Wood sau một thời gian lặn lộn trong lĩnh vực truyền hình với các phim như Babies, Wildside, Janus đã xem tiểu thuyết Looking For Alibrandi chính là chất liệu đúng đắn cho bà dựng cuốn phim đầu tay, sau khi phát hiện cuốn Looking For Alibrandi là cuốn sách bị mất trộm nhiều nhất tại các thư viện. Tác giả của cuốn tiểu thuyết là Melina Marchetta đã phối hợp cùng đạo diễn Kate Wood dựng kịch bản phim, bao gồm nhiều khía cạnh quan trọng của đời sống một nữ sinh có nguồn gốc di dân như học hành thi cử, tình yêu và nỗi sầu muộn, cảnh gia đình chỉ có cha hay mẹ một mình nuôi con, những xung đột về chủng tộc và văn hóa, sự nhạy cảm và sự thông minh của tuổi trẻ.

Cuốn phim đi theo cuộc đời của ba thế hệ phụ nữ Úc gốc Ý, dường như là một cuốn phim nói về thế giới nội tâm cũng như về cuộc sống xã hội của những người phụ nữ nói chung. Qua cuốn phim những người phụ nữ Úc gốc di dân trong đó có phụ nữ Việt nam, sẽ nhận ra chính mình qua hình ảnh của bà ngoại và mẹ của Josephine. Các thiếu nữ gốc Việt sẽ nhìn thấy chính mình qua hình ảnh của Josephine Alibrandi với tất cả những trăn trở, những xung đột với chính mình và xã hội trong khi cố gắng xác định tư thế và vị trí chính xác của mình trong một xã hội đa văn hóa như Úc.

Tuy nhiên quá trình khó khăn và nhiều khi phức tạp đó không dẫn Josephine và các bạn có cùng hoàn cảnh đến chỗ nhận thức sai về nguồn gốc và vị trí hiện tại của mình. Kết thúc của một quá trình tìm hiểu đó Josephine cũng như đa số cô gái di dân khác đã biết chấp nhận chính bản thân mình, chấp nhận cuộc sống hiện tại và vươn tới một tương lai tươi sáng đang chờ đợi họ.

Minh Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin của báo Kinh Tế Đô Thị hôm 30 tháng 5 cho hay, có khoảng 100,000 người dân tại Hà Nội đang đối diện nguy cơ thiếu nước xài vì đường dẫn nước bị hư phải chờ đợi sửa lại.
Nhiều quan chức phụ trách bộ phận xóa đói giảm nghèo tại Sài Gòn đã không những không giúp cho dân nghèo mà còn ăn chận tiền của dân đến 7,4 tỉ đồng VN, theo bản tin của báo Kinh Tế Đô Thị cho biết.
Điều quái lạ đã xảy ra cho chiếc cầu ở xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp bị sập ngay sau khi chấm dứt việc thu phí người dân đi lại, phải chăng trường hợp này đúng với câu tục ngữ Việt Nam “qua cầu rút ván,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 31 tháng 5.
Người dân Hà Nội đã phản đối việc chính quyền thành phố này định chặt, di dời 2,000 cây xanh trong thành phố Hà Nội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 5.
Hiềm khi một ông tướng của chế độ CSVN lên tiếng báo động về tình trạng TQ gây ô nhiễm ở vùng biên giới phía bắc VN và kêu gọi chính quyền CSVN phải lên tiếng phản đối TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho hay hôm 1 tháng 6.
Vốn đầu tư từ Trung Quốc vào VN đã đột ngột gia tăng gấp đôi tới hơn 7 tỉ đô la chỉ nửa đầu năm nay, theo bản tin của trang mạng Cafef.vn cho biết hôm 31 tháng 5.
Westminster (VB) Vào lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu ngày 31 tháng 5 năm 2019, ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, cùng đi với ông có phu nhân là Tiến Sĩ Trần Diệu Chân và Cô Mai Hương là thành viên Đảng Việt Tân.
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 25-4-2019, tại Tượng Đài Đức Thánh Trần, một cuộc biểu tình thường kỳ do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Liện Hội Cựu Chiến Sĩ, Ban Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali cùng với sự tham dự của một số các hội đồng hương, các hội đoàn đấu tranh, một số các cơ quan truyền thông và đồng hương và những người đã có mặt thường xuyên trong các cuộc biểu tình như: Phan Tấn Ngưu, Trần Vệ, Lê Quang Dật, Du Miên, Đinh Quang Truật, Phạm Văn Thuận và phu nhân, Nhan Hữu Hậu và phu nhân, Bùi Đẹp và phu nhân, Nguyễn Văn Kỳ, bà Trần Thị Huy Lễ, chiến hữu Phan Bửu Ngọc và chị Xuân Mai, chị Bích, ông Bùi Trọng Nghĩa và Ngô Thị Nga, ông Vũ Long Sơn Hải, cô Thùy Dung, chị Tạ Phong Tần, phái đoàn Hội Cựu Học Sinh Bưởi - Chu Văn An Nam California, ông Nguyễn Văn Lực, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego và phái đoàn, đặc biệt có một người không vắng mặt bất cứ một cuộc biểu tình
Pechanga Resort Casino hân hạnh giới thiệu Chương Trình "Nhạc Hội Tươi Vui" tại Pechanga Summit vào ngày Thứ Bảy 20 Tháng Bảy lúc 8 PM. Danh ca Lâm Tử Tường sẽ làm quý vị sống lại những kỷ niệm tươi đẹp của mình trong 40 năm qua, với những ca khúc quen thuộc nổi tiếng được nhiều người yêu mến.
Nhà xuất bản Văn Học Press vừa ấn hành tiểu thuyết Những Ghi Chép Ở Tầng Thứ 14 của Thận Nhiên… Đây là những trang giấy rất buồn. Từng chữ và từng hình ảnh trong tiểu thuyết dội lại trong hồn người đọc về một đất nước và con người Việt Nam một thời chiến tranh tan nát, và rồi một nền hòa bình buồn bã.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.