Hôm nay,  

Cứu Đê Hà Nội

09/07/200000:00:00(Xem: 8613)
Triều Tự do, sóng Dân chủ đang tràn ngập. Bờ đê Cộng sản Hà nội sắp vỡ tan. Để cứu thành trì xã hội chủ nghĩa, đảng CSVN khẩn cấp xếp lại báo chí. Hạn chế lại số tờ báo. Xiết chặt lại tiêu chuẩn hành nghề. Loại bớt một số ký giả không thuận lợi. Ai cũng biết dưới chế độ CSVN, một trăm phần trăm các tờ báo đều của đảng hay cơ quan nhà nước. Toàn bộ nhà báo là đảng viên, cán bộ, hoặc công nhân viên. Tuyệt đối tư nhân không được ra hay làm báo. Đó là luật sắt. Đó là nguyên tắc chết, không có biệt lệ nào hết.

Công tác tư tưởng, tuyên truyền là độc quyền của đảng CSVN. Đó là công tác chánh trị “chủ đạo”. Tốn bao nhiêu cũng chi. Mất bao nhiêu thời gian, công sức cũng phải làm. Công tâm mà nói, nó đã đem lại hiệu quả cho Hà nội trong cuộc chiến. Một số thanh niên Miền Bắc ngã gục trên chiến trường Miền Nam vì khẩu hiệu giải phóng, chống Mỹ cứu nước. Một số trí thức Bắc Âu ủng hộ Mặt trận giải phóng vì ghét Mỹ, một đại cường ăn hiếp con nít. Một số thanh niên Mỹ bị báo chí phản chiến đầu độc đốt cờ Mỹ, đốt thẻ trưng binh, chống Chiến tranh Việt Nam vì lời đường mật hiếu hòa bị bức hiếp bởi đế quốc, thực dân mới Mỹ. Jane Fonda bị lợi dụng chụp một bức ảnh cạnh cây súng phòng không. loại súng đã hạ hàng trăm đồng bào ưu tú của mình, cỡ McCain, Peterson, khoác áo chiến binh, lấy mạng sống bảo vệ lá quốc kỳ tượng trưng cho Tự Do và Dân Chủ. Gần 25 năm sau, thuốc độc tuyên truyền, tác động tư tưởng của CSVN mới giải, Jane Fonda hối hận không nguôi. Tượng đài tri ân tử sĩ, vinh danh quân nhân Mỹ nối nhau dựng lên.

Công tác tư tưởng, tuyên truyền Cộng sản đạt kết quả chỉ trong một số hoàn cảnh đặc biệt như chiến tranh, chậm tiến, ít học... Chiến tranh thì giao lưu khó khăn, dễ bưng bít, chậm tiến, ít học dễ nhồi sọ. Kỹ thuật người CSVN dùng dựa theo nguyên lý của Tiến sĩ Goebel, ông vua tuyên truyền của Hitler. Nói dối một lần, có thể ngờ vực. Nói dối hàng vạn lần, giả sẽ lên chân. Pavlov cũng có công đóng góp vào qua thí nghiệm phản xạ có điều kiện. Thí nghiệm làm trên một con chó, được nhử bắng một miếng thịt bò và một hồi chuông. Chó thèm nhỏ giải, tiết chất chua bao tử. Sau đánh chuông mà không nhử thịt bò, chó vẫm thèm nhỏ giải. Kỹ thuật này đòi hỏi Đảng phải bưng bít và kềm đối tượng vừa đủ trình độ “tiếp thu” mà không khả năng suy luận duy lý. Trong chiều hướng đó, người ta thấy dễ hiểu: Tại sao đại học không dạy một triết thuyết nào khác hơn Mác Lê; Tại sao trung tiểu học bị vắt đến nổi học sinh phải bỏ học. Rõ là chính sách ngu dân để phục vụ yêu cầu, tuyên truyền của Đảng. Tội lỗi tất nhiên, và vô đạo đức hơn, kỹ thuật này của Cộng Sản hạ cấp con người, hình ảnh của Thượng đế, tâm đầy Phật tính, một tiểu vũ trụ, thành thú vật được huấn luyện làm trò xiệc cho Cộng sản. Trong triết học kể cả Nietzche, người tuyên bố đã ám sát Thượng đế, chưa có một thuyết nào đã mạt sát con người đến như thế, khinh rẻ người đến như thế.

Không phải kỹ thuật bá đạo ấy chỉ người tự do ở chế độ dân chủ mới thấy. Chính người CS cũng đã thấy. Ông Trần Dần với bài Người Khổng Lồ Không Tim; Phùng Hoán, bài Cái Máy Làm Thơ, và bao bài khác của nhóm Nhân Văn Giai Phẩm. Gần đây, trong hàng lãnh tụ cũng thấy, một Trần Xuân Bách, một Trần Độ, và nhiều trí thức, Hà Sĩ Phu, Dương Thu Hương. Đảng dồn mọi nỗ lực để diệt như đã thấy. Diệt được hay không tương lai gần sẽ trả lời.

Một thập niên trước đây, trước tình hình ngàn cân treo sợi tóc của đảng, đảng phải tự cứu bằng đổi sang nền kinh tế thị trường có mức độ, Đảng biết rõ triều tự do, sóng dân chủ của thời đại sẽ theo vào, có thể làm vỡ đê cộng sản cũ rích và rịêu rạo. Đảng cảnh giác và đề cao chống diễn biến hòa bình. Căn bản tư tưởng, kỹ thuật tuyên truyền, tác động tư tưởng cũ dựa trên bưng bít, nhồi sọ trở nên trơ trẽn trước xu thế tự do dân chủ của loài người được kỹ thuật tin học chuyển tải vào tận hang cùn ngõ hẹp, vào tận khối óc, con tim của đảng viên và quần chúng, từng phút từng giây. Tư tưởng trong nước chuyển biến từ xót hại thức tỉnh đến tin tưởng và hành động cá nhân rồi tập thể, phong trào. Các phong trào biểu tình đòi tự do tôn giáo, đòi quyền sống, chống tham nhũng, cường hào ác bá đỏ nông thôn, quí tộc đỏ ở thành thị. Hơn ai hết, đảng có biết các phong trào ấy được một số đảng viên mặc thị “đồng tình”, lơ là trong việc trấn áp theo nghị quyết Đảng. Đó là hồi chuông báo tử của đảng. Đó là tiếng mõ báo đê cộng sản Hà nội sắp vỡ. Và đó cũng là lý do để đảng ra lịnh khẩn cấp sắp xếp lại báo chí, siết nhà báo dù tất cả báo chí và người làm đều của đảng. Đảng chỉ còn nắm xác. Hồn một số đã diễn biến hòa bình khuynh hướng dân chủ tự do mất rồi.

Đối xử báo chí, thức giả của thế kỷ 21 mà đảng vẫn dùng biện pháp Staline là khủng bố (rút giấy phép ra và viết) và làm bất thần, ra lịnh là cưỡng chế ngay. Cách đó chắc chắn sẽ đem lại đối kháng ngầm. Người bên trong mà phá thì sức tàn phá và tai hại sẽ lớn mạnh hơn bên ngoài nhiều. Cái gì chớ cách viết và lách của người bất mãn Miền Bắc phải vào bậc thầy của con người ngồi trong Bộ chính trị. Quần chúng sẽ có dịp đọc và thưởng thức kiểu chơi chữ độc đáo như chỉ cần một “đồng” hay một “chinh” là làm cho dân giàu nước mạnh.

Chắc chắn một quyết định kềm kẹp báo chí trong nước như thế không thể cản nổi sức triều dâng, sóng dậy của tự do dân chủ từ ngoài tràn ngập lãnh thổ và tâm hồn người trong nước. Với tiến bộ của kỹ thuật tin học, việc vượt bức tường lửa kiểm duyệt của CSVN là một trò chơi đối với người có computers. Phương chi, hàng chục đài quốc tế ngày đêm tiếng nói vọng về Việt Nam. Hàng chục, hàng trăm ngàn người lui tới. Đó chưa nói đến sức mạnh của kinh tế nước ngoài. Mà kinh tế và chính trị là anh em sinh đôi. Đô la = Tự do, Dân chủ là phương trình của kinh tế toàn cầu.

Vấn đề còn lại chót không phải là chờ xem CSVN có thể kiểm soát báo chí, điều kiện hóa công tác tư tưởng đảng viên và quần chúng đến đâu qua giải pháp stalinist của đảng. Vấn đề chánh là liệu cánh cửa lớn thương ước mà CSVN đang cầu cạnh để ký với Mỹ sẽ đem thêm bao nhiêu sức mạnh triều dâng sóng dậy dân chủ, tự do. Sức mạnh ấy đủ sức phá vỡ đê Cộng sản Hà nội không và trong bao lâu"

Đó là cốt lõi của động lực thúc đẩy CS Hà nội khẩn cấp sắp xếp lại báo chí dù là báo chí của đảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Quan họ tưng bừng lễ hội... Cũng là một độc chiêu của ngành du lịch Việt Nam. Báo Tin Tức kể: Tối 23/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiều năm qua, ông lãnh việc truyền giáo tại Alice Springs, Northern Territory, vùng sa mạc đất đỏ Úc Châu. Từ 2016, nhiệm sở truyền giáo mới của Linh mục là một thành phố vùng cao nguyên Tagaytay,Philippinnes. Truyện ngắn sau đây của tác giả, trích báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi. Bài đăng 2 kỳ.
Theo thống kê, có gần 50 phần trăm hộ gia đình tại California ở nhà thuê-Trong số đó có đến 84 phần trăm hộ gia đình xem tiền thuê nhà là một “gánh nặng” vì họ phải chi phí đến gần 50 phần trăm hoặc nhiều hơn
đòi CSVN trả tự do cho công dân Hoa Kỳ, Phương Minh Nguyễn, nhân dịp TT họp thưởng đỉnh ngày 27-28/2 tại VN - Kể từ tháng 7/2018, ông Nguyễn, đã bị VC igiam với cáo buộc vô căn cứ, từ chối quyền của ông đối với thủ tục tố tụng và tước quyền bảo vệ pháp lý của ông với tư cách công dân Mỹ
từ 5 giờ chiều, thứ Ba ngày 26 tháng 2, trước Lee’s Sandwiches trên đường Bolsa, đại lộ Trần Hưng Đạo. Buổi xuống đường được phối hợp trong và ngoài nước, cùng thời gian, để chia sẻ các hình ảnh và tình hình cấp thời đang xảy ra tại nhiều khu vực. Buổi xuống đường cũng có sự phối hợp của cả 3 Miền Nam, Trung, Bắc California
một số tôn giáo trên thế giới tin tưởng vào các phép thuật dùng để trừ tà ma, bảo vệ an lành cho con người. Việt Nam ta ngày nay vẫn còn giữ một số phong tục và phép tắc kiêng kỵ vào ngày Tết để giữ điềm hên, cầu an và mang lại điều lành cho làng xã.
Đàm phán với CS cái hại trước nhứt là mất thì giờ. Thì giờ của tổng thổng Mỹ vô cùng quí giá vì bao nhiêu việc nước, chuyện dân Mỹ đang chờ ý kiến và quyết định của Ông. Đàm phán với Kim Jong un, TT Trump phải mất hai chuyến, hết Singapore tới Hà nội, mà việc giải trừ nguyên tử và hoả tiễn Bắc Hàn chắc cũng vẫn dậm chân một chỗ.
Nguy cơ suy thoái toàn cầu đã nổi lên tới đỉnh điểm của danh sách lo ngại đối với những nhà đầu tư tín dụng ngay cả khi họ giảm tiền đầu tư xuống để bắt kịp năm mới nhanh chóng, theo thăm dò mới nhất của Bank of America Merrill Lynch đối với các nhà quản trị tài chánh Châu Âu.
Kirsten Gillibrand, Tulsi Gabbard, Kamala Harris, Elizabeth Warren, Amy Klobuchar – danh sách những phụ nữ quăng nón vào cuộc chạy đua bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 tiếp tục gia tăng.
HANOI -- Hy vọng hòa bình ở bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từ ngày 21/2 đến 22/2, Tổng thống Moon Jae-in đã gửi một bài viết cho ấn bản tiếng Anh của tờ Thời báo Ấn Độ (Times of India), đăng tải hôm thứ Tư (20/2).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.