Hôm nay,  

Bầu Cử Cs Thời Đổi Mới

31/01/200400:00:00(Xem: 7127)
Ô. Hồ cẩm Đào công du Pháp. TT Chirac dùng tất cả lời lẽ xã giao văn chương Pháp có thể có được để làm vừa lòng người cầm đầu Đảng, Nhà Nước Trung Cộng để bán vũ khí. Kể cả chê Đài Loan mở cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của đảo quốc người ta là "một sai lầm." Và vấn đề lớn của Nhân Loại là nhân quyền và là một vi phạm trầm trọng của Trung Cộng bị thế giới chỉ trích nặng nề, cũng chỉ gợi ý nhẹ là điều kiện để phát triển kinh tế. Tây thiệt!
Nhưng cũng phải công tâm nhìn nhận về chánh trị, Trung Cộng ( TC ) bên ngoài có vẻ dám đổi mới hơn Việt Cộng. TC cũng dám để cho ứng cử viên độc lập ra ứng cử. Nhưng thực sự, đó là một sự dàn dựng của TC nhằm sơn son thếp vàng thế chính thống cầm quyền của đảng, hầu lập lờ đánh lận con đen trước cái nhìn của quốc tế và nhân dân trong nước. Lấy báo Pháp để so sánh với lời khen TC "quá lố" của TT Pháp. Báo Le Monde của Pháp, số ngày 11 tháng 12, có đi một bản tin phân tích dài của đặc phái viên thường trú Frederic Bobin tại Bắc Kinh, về cuộc bầu cử đầu tiên có ứng cử viện độc lập được ra ứng cử ở TC. Theo bài báo, đối với cử tri, cuộc bầu cử là cảnh chợ chiều, việc làm vô ích. Phòng phiếu Dongcheng, vùng sát nách phiá đông Khu Trung Nam Hải, cấm thành của Trung ương đảng ở Bắc Kinh. Bên trong, trên tường treo cây cờ Đỏ to lồng lộng, phiá dưới dựa ngửa vào ghế, ngồi lù lù một ủy viên của chi bộ Đảng đặc trách tổ Dân phố có nhiệm vụ "nắm chặt" nhân dân và cử tri trong tổ; đôi mắt cú vọ nhìn mặt và chờ từng cử tri đến bỏ phiếu. Bên ngoài cán bộ tuyên vận tay cầm loa oang oang kêu gọi cử tri vào dò danh sách và bỏ thăm. Cách đó không xa, một công nhân viên ngành Giao thông Vận tải hồi hưu thở dài chán nản, càu nhàu bị buộc phải đến thùng phiếu, bỏ dở một cuộc "thi đấu" bóng chuyền trên truyền hình, "Tôi không muốn đến, tôi đã bảøo thằng con trai tôi đến bỏ thăm dùm cho tôi… Cuộc bầu cử này chẳng ích lợi gì. Tất cả đều do Nhà Nước kiểm soát. Chỉ có 4 ứng cử viên mà lấy 3 ghế, nhưng tôi chẳng biết mặt người nào. Chẳng ích lợi gì cả."
Nhưng đối với Đảng, Nhà Nước TC là cả một cảnh sơn đông mãi võ. "Báo Đài" trung ương của Đảng, Nhà Nước, như China Daily, le Quotidien de la Jeunesse de Pekin, hai tờ báo viết bằng tiếng Anh duy nhứt ở TC, mở hết công suất tô lục chuốt hồng cuộc bầu cử đầu tiên có ứng cử viên độc lập, cho đó là bước ngoặc chánh trị chưa từng có của tiến trình dân chủ hoá của TC, tại thủ đô Bắc Kinh. Điểm tất cả phương tiện thông tin tuyên truyền của Đảng tập trung nỗ lực nhấn mạnh về cuộc bầu cử này, là có ứng cử viên độc lập ra ứng cử.

Lấy ứng cử viên Xu Zhiyong được báo đài của Đảng xem là "loại điển hình tiên tiến" làm thí dụ điển hình. Oâng là một luật gia 30 tuổi, giảng viên của Đại Học Bưu điện và Viễn Thông, đã có lần lên tiếng đòi hỏi đóng cửa các trại tập trung cải tạo những nông dân vào ở thủ đô mà không có hộ khẩu, trả tự do cho những nhà nông chỉ trích chánh sách nông nghiệp của Nhà Nước. Nhưng Uûy ban bầu cử vẫn không loại ông ra khỏi danh sách ứng cử viên, và ông thoát được hai lần lọc lừa tại tổ dân phố nơi ông sống và tổ công đoàn nơi ông làm việc. Lý do, đúng theo cam kết Oâng ca ngợi hết lời cuộc bầu cử và trở thành ứng cử viên ồn ào, huyên thuyên nhứt trên báo đài của Đảng và Nhà nước. Nhưng hơn ai hết, và ai cũng biết Oâng Xu biết cái giá phải trả bao lớn và điều kiện phải làm gắt thế nào để Oâng đưọc Đảng Và Nước biến thành "điển hình tiên tiến" của ứng cử viên độc lập. Dù được phỏng vấn, được ăn, được nói trên báo đài của Đảng, Oâng bất chợt ngọng trước câu hỏi liên quan đến vấn đề chánh trị. Oâng ấp úng, "Tôi không muốn bàn chánh trị. Nhậy cảm lắm. Tiến bộ phải đi từ giai đọan." Vì rằøng Oâng thừa biết đảng đã chỉ đạo Uûy ban Bâu cử loại hàng trăm ứng cử viện độc lập. Quyền hạn của Uûy ban bầu cử, xét chọn, và bôi tên ứng cử viên là tối thượng, không khiếu nại hay kháng cáo được.
Thí dụ Ô. Shu Kexin người quyết tâm cỗ võ thành lập Nông Hội độc lập ở tỉnh Chaoyang đã bị loại tên ứng cử ngay những ngày đầu và chịu chết không kêu vào đâu được. Oâng cũng biết cuộc vận động tranh cử vừa qua im lìm lặng lẽ như bải tha ma.
Không một cuộc nói chuyện với cử tri. Không một cuộc tranh luận giữa ứng cử viên. Không có cả một nơi để dán bích chương ứng cử! Đến đây có người nói còn Internet nữa chớ. Nhưng Internet chỉ là ân huệï dành cho sinh viên, người có học và có tiền. Còn đại đa số nhân dân tay làm hàm nhai thì đừng mong rớ tới. Đó là chưa nói đường lối kiểm soát chặt Internet của TC cả thế giới đều biết.
Vậy thì TC phí công, tổn sức làm chi để dàn dựng màn kịch bầu cử có ứng cử viên độc lập" Sơn son thếp vàng thế chíùnh thông cầm quyền của Đảng là vô cùng cần thiết. Pho tượng CS đã lỗi thời, mục nát bên trong rồi. CS đã đã xanh vỏ mà muốn giữ đỏ lòng để bám lấy chánh quyền. Đổi mới kinh tế đang tiến đến chế độ tư bản nên vô sản phải đổi màu thành tư bản đỏ. Đảng CS không còn lý do tồn tại khi đã mất căn bản tư tưởng đấu tranh. Mất tính đảng để giành quyền cho vô sản chuyên chính, nhơn danh độc lập dân tộc, nhơn danh đội tiên phong CS "ưu việt" nữa. Cho nên CS phải lấy màu sắc dân chủ, kinh tế thị trường, chánh quyền dân cử-- nhưng thực sự là đảng cử dân bầu -- để làm chánh nghĩa. Nhưng muốn giữ độc quyền đảng trị toàn diện của Đảng phải dàn dựng bầu cử, đào tạo gia nô của Đảng trong chánh quyền dân cử, bằng cách mua chuộc những ứng cử viên ngoài Đảng làm chánh trị cơ hội, hám danh lợi, yếu bóng vía, v.v. cho ra, và ủng hộ cho đắc cử để mà mắt nhân dân và quốc tế, là bầu cử thời Đổi mới có ứng cử viên độc lập, có công bình, và trong sáng.
Sau cùng TC được Tây Phương đánh giá là dám đổi mới kinh tế, dám cải tổ cơ cấu chánh trị hơn VC, mà bầu cử TC còn phi dân chủ như vậy; thử hỏi bầu cử của VC còn tồi tệ hơn cỡ nào nữa"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bài 1: của em Megan Thy Châu, trường Hồng Bằng Tết Tết đến con được mặc áo dài. Tết đến gia đình tụ hôp ăn mừng năm mới. Tết đến con thiach coi múa lân và được lì ì. Con thích Tết. Megan Thy Châu Lớp 1 A2 Việt Ngữ Ảnh: Hoa ngày Tết (tranh vẽ của Megan Thy Châu)
Tết qua rồi Nhưng mùa đông vẫn còn Nhiều loài chim trốn lạnh Vẫn chưa trở lại Và cây chờ chim tới mới có hoa Nên vườn nhà em còn trơ trụi xấu lắm Con sóc nhỏ trốn trong hốc cây Cũng làm biếng leo trèo mỗi sáng sớm!
Tóm tắt: Ngày xưa có một vị hoàng tử bị mụ phù thủy nhốt trong chiếc hộp sắt đem bỏ trong rừng sâu. Một ngày nọ, có công chúa nước láng giềng vào rừng chơi rồi bị lạc đường, nhìn thấy chiếc hộp. Có tiếng nói trong hộp phát ra, nếu công chúa bằng lòng lấy người trong hộp thì sẽ được hướng dẫn về nhà. Công chúa bằng lòng, nhưng vua cha lại tráo hai người con gái khác đến mở chiếc hộp. Cả hai đều bị phát giác. Công chúa phải đích thân đi, vì nếu không, cung điện sẽ sụp đổ thành đống gạch vụn. Công chúa mở được hộp và gặp hoàng tử từ trong hộp bước ra. Nhưng công chúa xin với Hoàng tử cho nàng về nhà thăm vua cha trước khi làm lễ cưới. Hoàng tử bằng lòng với điều kiện chỉ được nói ba câu với gia đình rồi phải trở về. Công chúa về đến nhà vui quá, quên lời hoàng tử dặn. Khi nhớ ra, trở lại thì hoàng tử và cả chiếc hộp sắt cũng không còn... Nàng đi trong rừng trong 9 ngày, vừa sợ vừa đói, ban đêm nàng leo lên cây ngồi.
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay.
Hậu Thế Đã Có Những Nhận Xét Gì Về Những Biến Cố Này? - Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên của người Việt nhằm đánh đuổi người Tầu, giành lại nền độc lập cho dân tộc sau một trăm năm mươi năm nước ta bị Nhà Hán đô hộ.
Chiều ngày 26/2/2019, vài giờ trước khi ông Trump đến Hà Nội, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên, Nghệ An đã đồng loạt nghỉ việc, tập trung giữa sân công ty để yêu cầu giải thích về việc một số phụ cấp bị cắt giảm.
Hình như vì bản chất quá cứng rắn, quá mạnh mẽ của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump và Chủ tich Kim Jong-un đã khiến thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 tai Hà Nội thất bại?
Cách xa trung tâm Little SaiGon về hướng đông khoảng gần ba giờ lái xe, có một thành phố nhỏ, ít dân cư, khô cằn và nóng bức, một thiền viện khang trang được dựng lên trong khu đất rộng lớn, chỉ có một vị Hòa Thượng già
Thứ Bảy 16/3/2019 - tại Garden Grove -- có 2 diễn giả là Đạo diễn Fred Koster (phim “Ride the Thunder”) và Ông Phạm Văn Nam thuộc nhóm thực hiện Phim “Through Our Eyes – The Vietnam War”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.