Hôm nay,  

Sách Trời

05/10/200300:00:00(Xem: 17614)
Bạn,
Theo báo Lao Động, tại tỉnh Lào Cai có bãi đá cổ Mường Hoa ở Sa Pa với 159 tảng đá có những hình khắc bí ẩn từ lâu được người dân gọi là "Sách trời". Di sản quý này hiện vẫn chưa hề được các ngành quản lý nhà nước CSVN quan tâm bảo vệ. Trình bày toàn cảnh về bãi đá cổ nói trên, Báo LĐ viết như sau.
Năm 1925, một nhà khoa học Pháp gốc Nga tên là Victor Goloubew đã tình cờ phát hiện những tảng đá khắc hình kỳ dị tại thung lũng Mường Hoa thuộc huyện Sa Pa (Lào Cai). Sau này người ta tìm được tất cả 159 tảng đá hoa cương có hình khắc nằm rải rác trên một diện tích khoảng 8 km2 thuộc địa phận các xã Lao Chải, Bản Pho, Hầu Thào.
Những hình thù bí ẩn trên bãi đá khắc Sa Pa đã từng được nhiều nhà khoa học Việt Nam và quốc tế nghiên cứu... Người ta thấy hệ thống những đoạn thẳng dài ngắn, song song hoặc bắt chéo nhau, những đường cong uốn lượn hoặc hình tròn có các vạch khấc. Sơ bộ bước đầu người ta nhận ra đó là những bức tranh hoặc những bản lược đồ khu vực. Trên những "bức tranh" ấy ta có thể thấy sông suối, ruộng bậc thang, mặt trời, núi non, bản làng và con người...
Có một điều đáng lo ngại là trong khi còn chưa được nghiên cứu đầy đủ thì bãi đá khắc bí ẩn ở Sa Pa đang bị xâm hại bởi thời gian và những người thiếu ý thức bảo vệ. Trên một số tảng đá quá trình phong hoá bóc vỏ đã phá huỷ một phần lớp chạm khắc bên ngoài. Quá trình này hiện vẫn đang tiếp diễn, làm lu mờ và tới một lúc nào đó những bức tranh đá bí ẩn có một không hai này sẽ biến mất. Tất nhiên không thể ngăn chặn được quá trình phong hoá của tự nhiên, nhưng cũng cần phải có những biện pháp hữu hiệu để có thể ghi lại, chụp lại, vẽ lại, khắc hoạ lại các bức tranh đá này để hậu thế tiếp tục nghiên cứu.

Nhưng điều đáng quan tâm hơn là những tổn hại do chính con người gây ra. Những trẻ chăn trâu chân tay đầy bùn đất lấm lem có thể đùa nghịch mặc sức trên những phiến đá có hình khắc. Đến lượt du khách, họ có thể mặc sức trèo lên trên bề mặt những phiến đá đang bị quá trình phong hoá làm cho mờ nhạt dần. Có những tảng đá lớn dài tới 15m, cao khoảng 5-6 m bị trèo lên theo một số tuyến nhất định, khiến cho những vết khắc tại đó biến mất hoàn toàn. Tệ hại hơn, có những kẻ còn tìm cách "lưu danh" bằng khắc trên mặt đá những dòng tên vô tích sự của mình, hoặc khắc những đường nét mới đè lên dấu vết cổ.
Bạn,
Đã 78 năm trôi qua kể từ khi bãi đá khắc ở Sa Pa được tìm thấy. Báo LĐ cho biết: "Trong Hội nghị về những phát hiện khảo cổ năm 2000 do Viện Khảo cổ tổ chức, giáo sư Phan Trường Thị đã công bố một phát giác quan trọng mới. Tại huyện Phong Thổ (Lai Châu) ông cùng đồng nghiệp đã tình cờ tìm thấynhững vết khắc tương tự tại bãi đá khắc Sa Pa. Những hình khắc trên đá tại Phong Thổ có nhiều nét tương đồng với hình khắc tại bãi đá khắc Sa Pa. Vấn đề trở nên lý thú hơn ở chỗ các Bãi đá khắc Sa Pa và Phong Thổ nằm ở hai bên dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc hai lưu vực sông khác nhau, lưu vực sông Hồng và lưu vực sông Đà."

SAIGON -- Cán bộ đục khoét kinh tế quôc doanh tưng bừng... Chuyện dài kinh doanh xã hội chủ nghĩa: Một phần tư dự án đầu tư ra nước ngoài thua lỗ... theo tin của VnExpress.
PARIS, ngày 28-5-2018 (VHCR) – Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VHCR) thành kính Tưởng niệm và Cầu siêu cho Alvin L. Jacobson, một người bạn trung thành của Việt Nam, đã không ngừng vận động cho nhân quyền và số phận những Tù nhân vì Lương thức tại Việt Nam.
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm vào ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Westminster Memorial Park & Mortuary cùng Thành Phố Westminster đều tổ chức ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong thật long trọng, tính đến nay là Lần Thứ 46, (46th Annual Memorial Day Service) Buổi lễ đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Thứ Hai ngày 28 tháng 5 năm 2018, tại Westminster Memorial Park & Mortuary.
Hôm 13/5/2018 ai đến chùa cũng thấy lòng mình rộn lên một niềm vui. Cảnh chùa đã thay đổi hẳn để tưởng niệm ngày Đức Phật Thích Ca Thị Hiện Đản Sanh Cứu Khổ Độ Sanh. Rừng cờ Phật giáo ngũ sắc giăng khắp nơi trong sân, ngoài ngõ, che kín hết khoảng không gian chung quanh chùa. Những lá cờ rung rinh theo làn gió nhẹ khiến cho khung cảnh càng thêm sinh động.
WESTMINSTER (PTH/VB)— Buổi nói chuyện chủ đề ‘Duy Tâm hay Duy Vật’ và ra mắt sách “Husserl & Triết Học Hiện Đại” của Giáo-sư Đặng Phùng Quân tại Viện Việt Học đã hoàn mãn. Và cũng như tất cả các vấn đề triết học muôn đời, câu hỏi lúc nào cũng nhiều hơn câu trả lời, nhưng đã lưu lại trong lòng người tham dự một suy nghĩ: quê nhà đang tiến tới đâu, khi những dằng co giữa duy tâm và duy vật vẫn hiển hiện hàng ngày trong đời sống, khi một lý thuyết Mác Lê của chủ nghĩa duy vật lạnh lùng vẫn tìm cách khống chế một dòng sống duy tâm đầy nhân ái trong truyền thống dân tộc Việt.
Đáp lại lời mời của Thầy Thích Huệ Nhân trụ trì chùa Liên Hoa Olympi Thủ Phủ Wshington State một phái đồn 12 người trong ban Giám Đốc Công Ty Hardel Mutual Plywood Corp đền viếng chùa Liên Hoa. Phái đoàn do Ông Emmanouel Piliaris Tổng Giám Đốc và Ông Mẫn Chủ Tịch Công Ty hướng dẫn đến chùa lúc 2 giờ chiều ngày 25 tháng 5 năm 2018. .
Thành Vương Xá Rajagaha là kinh đô của nước Makiet Đà (Magadtha) một kinh thành cổ xưa nhứt của Ấn Độ. Từ trên đỉnh núi Linh Thửu chúng ta có thể nhìn thấy toàn cảnh thành Vương Xá, những rặng núi chạy dài bao bộc xung quanh, các đồng lúa mên mong bát ngát
Hóa ra trùm buôn người tại Anh quôc là một bả cụ Việt Nam. Bản tin VOA ghi rằng một cụ bà 73 tuổi mới bị kết án 3 năm tù vì cầm đầu đường dây buôn người hoạt động ở xứ Wales thuộc Vương quốc Anh.
Tôi biết mình thua cuộc, bỏ ý định trừng phạt người đàn bà đó. Tôi không thua ai hết, không thua đời, không thua xã hội mà thua tương lai của con tôi, thể hiện qua ánh mắt sợ hãi của nó một giây trước
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.