Hôm nay,  

Cờ Đỏ, Cờ Vàng

26/07/200300:00:00(Xem: 29506)
Hội Đồng Giám Sát của thành phố San Francisco mới đây đã tạo ra một cơn bão chính trị quốc tế khi chấp thuận một nghị quyết tuyên dương cộng đồng người Mỹ gốc Việt cùng biểu tượng mà họ đã chọn, rồi sau lại xét lại quyết định của mình do áp lực từ phiá cộng sản Việt Nam.
Tại sao chính quyền Hà Nội lại mạnh mẽ lên tiếng phản đối một nghị quyết có tính cách nghi thức này" Nguyên do là vì nghị quyết công nhận một biểu tượng có nền vàng và ba sọc đỏ nằm ngang, tức lá cờ cũ của nước Việt Nam Cộng Hoà mà nay không còn nữa, một quốc gia từng là đồng minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam. Dưới nhãn quan chính trị của Hà Nội, miền Nam là một phần bất khả phân chia của nước Việt và trước sau rồi sẽ được thống nhất, vì thế Hà Nội không bao giờ thừa nhận Việt Nam Cộng Hoà như là một quốc gia mà chỉ coi đó là một thực thể tay sai của người Mỹ.
Thực ra thì biểu tượng cờ vàng đã là lá cờ của một phần nước Việt Nam từ lâu đời, trước khi những người lính tác chiến Mỹ đổ bộ lên bãi biển Đà Nẵng vào năm 1965, nó đã có từ cả trước ngày những cố vấn Mỹ đặt chân đến miền đất này vào thập niên 1950.
Sau khi đã đồng thanh chấp thuận nghị quyết, một số giám sát viên cho biết họ phải xét lại bởi vì họ không biết lá cờ đó thực sự tượng trưng cho cái gì khi họ đặt bút ký tên vào nghị quyết. Các giám sát viên Finona Ma, Matt Gonzalez và Gerardo Sandoval có đã bị lạnh cẳng rồi chăng"
Bây giờ là lúc học ít nhiều bài học về lịch sử Việt Nam mà giờ đã trở thành một phần của lịch sử Hoa Kỳ do bởi những thất bại trong quá khứ và cũng để có những hiểu biết hơn về cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở San Francisco cũng như ở toàn cõi Hoa Kỳ.
Trước khi có sự can thiệp mạnh mẽ của người Mỹ từ thập niên 1960, Việt Nam được chia làm ba miền và bị người Pháp đô hộ trong gần một thế kỷ. Lá cờ vàng ba sọc đỏ được dùng đầu tiên vào năm 1890 ở xứ Bắc Kỳ như là biểu tượng của những phong trào chống Pháp. Ngày 2 tháng 9, 1945 chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố Việt Nam là một nước độc lập và chọn một lá cờ khác cho miền Bắc, lá cờ đỏ. Dưới sự lãnh đạo của ông Hồ, hiến pháp Việt Nam đầu tiên ra đời vào năm 1946, với điều 3 ghi: "Cờ của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà nền đỏ, giữa có sao vàng năm cánh." Tuy nhiên, một số người Việt, trong đó có Hoàng Đế Bảo Đại và thủ tướng Trần Trọng Kim, đã không ủng hộ ông Hồ và phong trào cộng sản ở miền Bắc nên đã ký nghị định chọn cờ vàng là biểu tượng cho miền Nam.

Chiến tranh dành độc lập kéo dài thêm chín năm nữa thì người Pháp bị đánh bại ở Điện Biên Phủ đưa đến việc Pháp và Bắc Việt Nam ký kết Hiệp Định Geneve vào năm 1954 để tạm chia đôi đất nước tại vĩ tuyến thứ 17. Hiệp định này ấn định thời gian cho lính viễn chinh Pháp rút về và một cuộc tổng tuyển cử được tổ chức để thống nhất đất nước. Hoa Kỳ và Nam Việt Nam đã không ký tên vào hiệp định này.
Sau đó hai miền ngày càng trở nên cách biệt vì theo hai con đường ý thức hệ khác nhau. Miền Bắc trở thành một quốc gia cộng sản được Nga Sô và Trung Quốc giúp đỡ. Trong khi đó miền Nam theo con đường tư bản, có Hoa Kỳ trợ giúp, soạn thảo ra một hiến pháp mới, chọn lá cờ vàng và bầu Ngô Đình Diệm lên làm tổng thống. Ông Diệm đã từ chối hiệp thương với miền Bắc để tiến đến thống nhất đất nước. Bản Hiến Pháp tu chính năm 1959 của miền Bắc đặt việc thống nhất đất nước lên ưu tiên hàng đầu và đó cũng là dấu chỉ khởi đầu cho cuộc chiến tranh Việt Nam với hệ lụy là 58 nghìn người Mỹ và 3 triệu người Việt đã thiệt mạng.
Vào năm 1975, bộ đội cộng sản chiếm miền Nam và thống nhất đất nước dưới màu cờ đỏ. Tiếc thay, một nước Việt Nam thống nhất với thuyết cộng sản đã khiến nhiều người Việt bỏ nước ra đi và thế giới đã biết đến họ như là những "thuyền nhân." Khoảng hai triệu người Việt đã rời bỏ quê hương ra đi tìm tự do và những cơ hội tốt đẹp hơn ở những quốc gia khác. Nhiều người được Hoa Kỳ nhận cho định cư.
Kể từ khi làn sóng người tị nạn Việt Nam đầu tiên đến Mỹ gần 30 năm trước đây, nhiều người Mỹ gốc Việt vẫn thường mong một ngày nào đó quê hương của họ sẽ không còn cộng sản. Họ chọn lá cờ vàng như là một biểu tượng nói lên bản lĩnh chính trị là họ không phải là những người cộng sản.
Một người chỉ trích bản nghị quyết về lá cờ, George Saxton, thuộc Ủy Ban Kết Nghĩa Thành Phố San Francisco - Hồ Chí Minh đã so sánh việc làm của Hội Đồng Giám Sát như Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh ra một nghị quyết ca ngợi lá cờ Confederates cũ của miền Nam nước Mỹ. Tuy nhiên ở đây người dân có quyền tự do treo một lá cờ cũ, còn ở Việt Nam ngày nay, ai mà can đảm đem treo lá cờ vàng thì tức khắc sẽ bị bắt giam và kết án tù.
Trong mấy tháng qua, cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã vận động được sự hậu thuẫn của các giới chức dân cử trong những quyết nghị vinh danh lá cờ vàng từ nhiều thành phố như Houston, Texas; Garden Grove, Milpitas, Pomona và quận hạt Santa Clara ở California. Tháng qua quốc hội tiểu bang Louisiana đã chấp thuận một nghị quyết tương tự về lá cờ vàng. Quốc hội Virginia, California và thành phố Oakland thì lại khai tử nó.
Một lần nữa cuộc chiến Việt Nam lại đang diễn ra khắp nơi. Và nó sẽ trở nên phức tạp, như đã từng xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEATTLE - Nhà sản xuất phi cơ Boeing loan báo đã khám phá khuyết điểm thứ nhì trong nhu liệu điều khiển dòng sản phẩm Boeing 737 MAX.
SAIGON -- Kiều hối vào Việt Nam tăng đều hàng năm, trong đó phần lớn là từ Hoa Kỳ. Bản tin VOA kể: Việt Nam tiếp nhận hơn 7,7 tỷ đôla kiều hối từ Mỹ trong năm 2017, thống kê của Pew Research Center cho biết hôm 3/4/2019.
SAIGON -- Ngộ độc ngày càng nhiều hơn... Bản tin VOV kể chuyện học sinh Sài Gòn: Hơn 30 học sinh tiểu học ở TP.SG nhập viện nghi do ngộ độc thức ăn...
Santa Ana (VB)-- Để tưởng niệm công hạnh độ sinh và công đức hy sinh cho Đạo Pháp, cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất của chư tôn đức Giáo Phẩm Lãnh Đạo Giáo Hội, GHPGVNTNHK đã trang nghiêm tổ chức Lễ Hiệp Kỵ vào Thứ Bảy, ngày 30 tháng 3 năm 2019 tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First ST, Thành phố Santa Ana, CA 92703, cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, với sự quang lâm và tham dự đông đảo của chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond 2 số 12181 Brookhurst ST, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật ngày 31 tháng 3 năm 2019 Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ Xuân Kỷ Hợi 2019 hơn 300 quan khách, qúy Niên trưởng, qúy vị dân cử, đại diện dân cử, qúy vị đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Bác Sĩ Võ Đình Hữu và địa phương, ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, qúy vị Tổng Hội Trưởng, Hội Trưởng các hội đoàn Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Nhà báo Thái Tú Hạp, nữ sĩ Ái Cầm, một số các hội đồng hương, ái hữu, các chiến hữu, thân hữu, các cơ quan truyền thông tham dự.
Chủ tịch Xi của Trung quốc đã kết thúc chuyến viếng thăm chánh thức Pháp cấp Nhà nước vào ngày 26/03/2019 để lại cho giới báo chí Pháp hai nhận xét đáng ghi nhận. Trong lễ duyệt binh cùng với TT Macron, ông Xi đi khập khiểng. Và mỗi lần đứng lên, ông phải chống tay xuống thành ghế. Phải chăng đây là dấu hiệu không tốt về tình trạng sức khỏe của ông?
Bụi, bụi, bụi... khắp nơi. Bụi nhiều tới mức máy hút bụi cũng chịu thua, tới mức quán xá đóng cửa vì bụi tràn ngập vào hơi thở... Báo Thanh Niên kể chuyện một khu vực Sài Gòn nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu.
Trong tình hình nhiều kẻ bất lương, trong đó có nhiều quan chức từng giữ cấp cao như Viện Phó Viện Kiểm Sát TP Đà Nẵng, cứ sờ mó cả các bé gái nhỏ, dư luận lại kêu gọi dạy võ cho tất cả các học sinh, và dạy kỹ năng đối phó các tình huống như khi vào thang máy... đồng thời sửa luật để tăng án trừng phạt bọn dâm tặc. Hình trên là một lớp võ tại một sân chùa tại Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.