Hôm nay,  

Cần Nước Hơn Cần Gạo

13/08/200300:00:00(Xem: 5714)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, từ tháng 2 âm lịch đến nay, một số nơi thuộc tỉnh Quảng Ngãi không có một giọt mưa. Nhiều đám cưới phải hoãn vì không có nước để làm tiệc! Để cảnh báo nguy cơ cháy rừng, đài truyền hình VN liên tục khoanh đỏ tỉnh Quảng Ngãi trong nhiều tháng qua. Nhưng, còn một nguy cơ khác vẫn chưa được khoanh đỏ ở tỉnh này: 50 ngàn người đang khát nước, 3 vạn hecta lúa và hoa màu đang ngửa cổ mong mưa. Tại khu Đông huyện Bình Sơn, người dân cần nước hơn cần gạo. Báo NLĐ ghi nhận như sau.
Cần nước hơn cần gạo, câu nói tưởng chừng vô lý này lại rất có lý đối với hơn 5.000 người ở khu Đông huyện Bình Sơn, vùng đất được xem như sa mạc của Quảng Ngãi. Ông Lê Văn Tâm ở xã Bình Hải, chỉ vào chiếc giếng sâu hoắm, dễ có đến 15 mét, nói: Năm ngoái, cái giếng này cưu mang cả xóm, giờ không còn một giọt nước. Cả 10 xã khu Đông Bình Sơn đang quay quắt với nắng hạn. Đây là vùng đất mà nước của công trình thủy lợi Thạch Nham của Quảng Ngãi không vươn tới được. Đã vậy, suốt từ tháng 2 âm lịch đến nay, tại đây không có một giọt mưa nào. Hàng chục hồ đập chứa nước dự trữ giờ thành nơi thả bò của lũ trẻ. Không có một hồ nào còn nước. Cả xã Bình Hải chỉ còn một vài giếng là có nước nhưng phải đong từng bát một. Ở xã Bình Châu, hàng trăm người từ sáng sớm đã gồng gánh quang, thùng lên tận xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh, cách đó 5 - 7 km để lấy nước. Mà nào có lấy được nước sạch! Chen nhau múc từng bát một rồi đổ vào can, về nhà gạn lại cả buổi mới có nước sạch. Ở xã Bình Hòa, nhiều đám cưới trong làng phải tạm hoãn vì không đủ nước để lo đám. Người đã vậy, gia súc gia cầm còn thê thảm hơn. Phần lớn nước dùng để giặt rửa đều được sử dụng lại cho gia súc. Không ít gia đình phải bán tống bán tháo số gia súc để khỏi lâm vào cảnh chết khát! Không chỉ có Bình Sơn, các xã phía Nam huyện Đức Phổ và phía Tây Bắc huyện Sơn Tịnh đều rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nơi nào không có nguồn nước Thạch Nham bổ sung thì nơi đó đang khát nước. Cả tỉnh hiện có 50 ngàn người đang khát. Vụ lúa đông xuân vừa qua, Quảng Ngãi được mùa lớn. Vì vậy, chưa có nơi nào xảy ra tình trạng đói kém. Người dân ở những nơi bị hạn nặng đều nói một câu này: "Chúng tôi cần nước hơn cần gạo."

Thống kê của ngành nông nghiệp & phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết: Trong số gần 50 ngàn hecta lúa hè thu vụ này thì có đến 13 ngàn hecta bị hạn nặng. Hàng trăm hecta lúa ở xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành đang trổ đòng nhưng đành phải biến thành rạ cho bò ăn vì không có nước tưới. Một số cánh đồng ở huyện Đức Phổ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Cây lúa thất bát đã đành, cây màu cũng cùng cảnh ngộ. Hàng trăm hecta mía ở Nghĩa Hành đang chờ chết cháy. Trong số 16 hecta hoa màu trong toàn tỉnh thì có đến trên 7 ngàn hecta bị hạn nặng. Viên chủ tịch xã Bình Hải nói: "Nếu trời có mưa thì cũng không gieo được nữa vì cây lúa không phát triển do sắp sang thu. Bây giờ thì chưa nơi nào thiếu lương thực nhưng chắc chắn vài ba tháng nữa, khi đến mùa gặt mà không biết gặt thứ gì thì tình trạng thiếu lương thực ở một số vùng sẽ xảy ra.
Bạn,
Báo NLĐ dẫn lời 1 cư dân ở Bình Hòa than: Hễ đào xuống thêm một mét, giếng bắt đầu có nước. Dăm hôm sau, lại phải đào thêm mét nữa. Mà vùng đất này toàn đá gan gà, không cuốc xẻng nào chịu thấu. Đối với những vùng chỉ hưởng nước trời thì dân vẫn ngửa cổ chờ trời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Bà Li Yanxia 54 tuổi, có thời gian nổi tiếng từ thiện, nuôi 118 trẻ mồ côi, vừa bị tuyên án 20 năm tù vào ngày 24/07.
Công ty chế tạo xe hơi Nissan đang cắt giảm 12,500 việc làm hay khoảng 9% lực lượng nhân công trên toàn cầu của họ để tiết kiệm các phí tổn và đạt được sự đảo ngược giữa lúc lợi nhuận sút giảm, theo công ty chế tạo xe hơi Nhật Bản cho biết hôm Thứ Năm.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) chính thức thông báo Facebook phải nộp phạt 5 tỷ USD vì vi phạm chính sách bảo mật.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang CNET, Samsung tuyên bố đã khắc phục được các lỗi thiết kế của chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sẽ sớm bán ra thị trường.
SAN JUAN - Chỉ 5 ngày sau xác quyết không từ chức, vào ngày 25/07, thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello loan báo sẽ thôi việc.
DALLAS - Công dân Hoa Kỳ Francisco Erwin Galicia 18 tuổi xác nhận với báo The Dallas Morning Post trong ngày 25/07: không được ăn đủ trong hơn 3 tuần sau khi bị bắt giam vì Biên Phòng nghi là di dân nhập lậu, tuy có mang căn cước Texas.
ATLANTA - Di dân Mexico Pedro Ar-riago-Santoya 44 tuổi bị cơ quan cuỡng chế di trú ICE tạm giam tại trung tâm Stewart (ở Lumpkin, Georgia) lớn nhất nước, đã chết hồi chiều Thứ Tư 24/07 trong lúc chờ trục xuất.
LOS ANGELES - Số đo nhiệt độ nam California của chuyên viên khí tượng cuối tuần này dự báo sẽ là 3 hàng số, có nơi là 110 độ F.
WASHINGTON - Nữ dân biểu Ilham Omar dùng 1 bài cậy đăng báo New York Times để đả kích TT Trump về các phát biểu kỳ thị chống lại bà và 3 đồng viện cùng là người da màu.
WASHINGTON - Sau ngày điều trần của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller 24/07, một nhà báo tự hỏi: sao ông Mueller không bị hỏi về trường hợp Trump Junior, là người duy nhất trong buổi gặp gỡ nữ luật sư Nga tại Trump Tower giữa năm 2016, không trả lời phỏng vấn của đoàn Mueller.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.