Hôm nay,  

Nỗi Lo Từ Thực Phẩm

06/01/200300:00:00(Xem: 5816)
Bạn,
Thực phẩm thiếu an toàn đang là nỗi lo của nhiều người người mà thực tế 3 vụ ngộ độc lớn vừa xảy ra ở Bình Chánh, Gò Vấp - TPSG và Bình Dương khiến hàng loạt người ngộ độc là một bằng chứng. Tết Quý Mùi đã gần kề, ghi nhận thực tế của các báo quốc nội là nguy cơ thực phẩm kém chất lượng trên thị trường đang gia tăng. Báo Người Lao Động viết về hiện trạng vệ sinh thực phẩm tại Sài Gòn qua đoạn ghi chép như sau.
Các điểm giết mổ lậu thường tập trung ở các huyện ngoại thành như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh... nên rất khó kiểm tra, số lượng thịt giết mổ lậu bị phát hiện và thu giữ chỉ chiếm 10% trong số thịt lậu đã tung ra thị trường. Qua khảo sát thực tế tại lò mổ ở các huyện Củ Chi, Hóc Môn, việc giết mổ thực hiện ngay trên sàn nhà, một số điểm sử dụng nước ao hồ để rửa, phân và nước tiểu không được xử lý, phương tiện giết mổ sơ sài... Với điều kiện giết mổ như vậy, thịt của gia súc không bệnh cũng bị ô nhiễm nặng. Thịt giết mổ lậu thường được đưa về tiêu thụ tại các chợ nhỏ, chợ tự phát, giá rẻ hơn thịt đã qua kiểm nghiệm từ 2 ngàn đồng-5 ngàn đồng/kg.
Theo tài liệu của Thanh tra Cục Thú y, có đến 36% các điểm giết mổ không đạt yêu cầu vệ sinh. Nghiêm trọng nhất là tại ở một số cơ sở giết mổ tỉ lệ các mẫu thịt nhiễm khuẩn E.coli là 100%, Feacal coliform 100%, coliform 100%... Cục Thú y cho biết cả VN có khoảng 300 lò mổ tập trung và trên 11 ngàn điểm giết mổ. Kiểm soát giết mổ tại các điểm nhỏ gần như còn thả lỏng, còn việc kiểm soát tại các chợ chỉ mang tính hình thức, không đảm bảo kỹ thuật nên không phát hiện được heo bệnh, heo ốm.

Vê nhiễm khuẩn từ chợ đầu mối, hiện nay TPSG có 2 chợ đầu mối phân phối thịt là chợ An Lạc (Bình Chánh) và chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình). Bình quân chợ Phạm Văn Hai kiểm tra 1 ngàn 800 con heo/ngày và 17 ngàn .500 kg thịt trâu, bò. Chợ An Lạc kiểm tra 1 ngàn 900 con heo và 250 kg thịt trâu, bò. Tại hai chợ đầu mối này, tình hình vệ sinh môi trường đang rất đáng báo động.
Ngày cuối năm vưà qua, phóng viên NLĐ có mặt tại khu bán thịt heo chợ An Lạc. Đập vào mắt là nền xi măng quá bầy nhầy, đất cát, phân heo được thải ra tại chỗ hòa với nước tạo thành hợp chất sền sệt bốc mùi hôi nồng nặc. Buổi chiều cùng ngày, phóng viên khảo sát tại khu bán thịt heo chợ Phạm Văn Hai, tình trạng vệ sinh có phần đỡ hơn nhưng vẫn đáng lo ngại. Thời gian tiêu thụ hàng đã qua nhiều giờ, nhưng mùi hôi vẫn còn bốc lên nồng nặc. Nước vẫn còn đọng nhiều nơi, mặc dù chợ mới được đầu tư 150 triệu đồng làm lại hệ thống cống thoát nuớc và hầm chứa.
Bạn,
Báo NLĐ viết tiếp: về mặt kiểm soát vệ sinh thực phẩm tại chợ, theo ban quản lý các chợ, hiện chỉ kiểm soát được nguồn heo vào chợ số lượng lớn chở bằng xe tải, còn nguồn heo bị xé lẻ vận chuyển bằng xe thô sơ, xe 2 bánh... không thể nào kiểm soát được. Hầu hết việc đóng dấu kiểm tra chất lượng trên heo đều thực hiện tại các lò giết mổ. Khi thịt heo vào chợ, tổ kiểm tra ngành thú y chỉ tái kiểm xem các chủ heo có thực hiện đầy đủ việc đóng dấu hay chưa chứ không có điều kiện kiểm tra dấu thật hay giả, thịt có bảo đảm vệ sinh như dấu xác nhận... hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.