Hôm nay,  

Con Số Về Thuốc Lá

08/09/200300:00:00(Xem: 9522)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Giáo Dục-Thời Đại, trước đây trong thời kỳ bao cấp, thuốc lá ở Việt Nam được coi như là một nhu yếu phẩm, phân phối cho mọi người với theo giá do Bộ Tài chính CSVN quy định. Rất nhiều nhà máy thuốc lá cấp trung ương, địa phương, kể cả cấp quận huyện sản xuất thuốc lá Khi Việt Nam phải "đổi mới kinh te"á, các tập đoàn thuốc lá quốc tế đầu tư vào Việt Nam với nhiều hình thức, liên doanh, liên kết, đẩy mạnh quảng cáo và tiếp thị cùng với tệ nạn buôn lậu thuốc lá qua biên giới.
Báo quốc nội cho biết: Việt Nam hiện nay có 28 nhà máy thuốc lá trung ương và địa phương, sản lượng thuốc lá năm 1996 là 1,970 triệu bao thuốc lá, bình quân theo đầu người là 518 điếu/năm. Mỗi năm có 80 - 90 triệu đô được dành để nhập vật tư, bao bì, phụ liệu cho việc sản xuất thuốc lá. Việt Nam mỗi năm tiêu thụ khoảng 1,700 triệu bao thuốc lá trung bình mỗi người hút từ 24 - 25 bao/năm (chưa tính số thuốc lá ngoại nhập lậu không kiểm soát được). Bộ y tế CSVN đã tiến hành nghiên cứu vào năm 1989 cho biết rằng 72,1% công nhân ở Nhà máy ô tô Hà Nội hiện đang hút thuốc. Cũng vào năm này, cuộc nghiên cứu cá nhân ở đồng bằng sông Hồng cho biết 99% nam ở đây đã hút thuốc.

Cũng theo báo quốc nội, kết quả một điều tra tiến hành vào năm 1995 cho thấy: tỉ lệ hút thuốc là 37.5% trong đó 73,4% nam giới hút thuốc lá và 4% nữ hút thuốc lá. Năm 1994, tiêu dùng trong toàn quốc là 42,39 tỷ điếu thuốc lá, tính bình quân là 585 điếu/người. Nếu cứ duy trì mức tiêu thụ hiện nay thì trên 7 triệu người Việt Nam đang sống hôm nay sẽ chết trước tuổi vì hút thuốc lá. Một nửa trong số đó sẽ ở độ tuổi 35 - 69 và 5.5 triệu trẻ em ở độ tuổi 15 bị chết sớm vào những năm tiếp theo do hút thuốc lá.
Báo quốc nội nhắc đến sự kiện các nước đang phát triển đã có các chiến dịch vận động lớn không hút thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới đã long trọng cam kết sẽ giảm mức tiêu thụ thuốc lá ở châu Âu xuống chỉ còn 15%. Nhân Ngày thế giới không hút thuốc lá 31-5 hàng năm, Tổ chức y tế thế giới kêu gọi các chính phủ, các cộng đồng, các tổ chức xã hội, trường học, gia đình và mỗi cá nhân hãy cùng quan tâm đến mối nguy hiểm của thuốc lá, trong ngày này Tổ chức y tế thế giới khẩn thiết yêu cầu những người hút thuốc hãy ít nhất không hút thuốc trong 24 giờ như là bước khởi đầu tiến tới bỏ thuốc lá.
Bạn,
Báo quốc nội cho biết thêm: Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo về tác hại của thuốc lá và giới thiệu những tài liệu do International agency on tobacco and Health, UK (tháng 6/1992), trong đó đáng chú ý là ý kiến của ông David Simpson coi thuốc lá là một nạn dịch đối với sức khỏe. Hội thảo quốc gia về chiến lược phòng chống tác hại của thuốc lá lần thứ nhất và gần đây lần thứ hai (31/5/1995), bộ trưởng Bộ y tế CSVN đã phải chỉ thị cho các viên chức tế không hút thuốc lá, hưởng ứng "Ngày thế giới không thuốc lá."

Việt Nam sẽ có 104 triệu dân vào năm 2030, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Hai tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Canh Tý (2020) nhưng hàng hóa “ăn Tết, chơi Tết” nhập cảng đã rộn rịp xuất hiện trên thị trường, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn
Chùa Hang, còn gọi là Phước Điền tự, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên núi Sam (cách cụm di tích chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km), xưa nay vẫn được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng Châu Đốc, theo PetroTimes.vn.
Vụ thu hoạch ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi lại kéo dài nên lãi không là bao, theo Tin24H.
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.