Hôm nay,  

Làng Sét Đánh

20/09/200200:00:00(Xem: 10598)
Bạn,
Theo báo Nông Nghiệp VN, tại tỉnh Hà Tĩnh có làng Sơn Lộc ở huyện Can Lộc được cư dân địa phương gọi là làng “sét đánh” vì năm nào ở đây, dông sét cũng hoành hành dữ dội, gây thiệt hại không nhỏ. Sét đánh chết người cả ngoài đồng, trên đường và trong nhà, cả trước và sau cơn dông. Người dân ở đây cho biết, làng chỉ có 4 tháng được sống trong thanh bình, 8 tháng còn lại trong năm (từ tháng 2 đến tháng 9), luôn bị dông sét đe dọa. Mỗi khi trời nổi dông, cả làng lo sợ. Báo NNVN ghi lại những thiệt hại và những khốn khổ của dân làng này khi dông sét hoành hành như sau.
Từ 1990 tới nay, mật độ dông sét càng tăng, năm nào dông sét cũng gây thiệt hại. Năm 1990, sét đánh chết 3 người, bị thương 3 người. Năm 1991 chết 2 người, 3 bị thương. Năm 1992 và 1993, mỗi năm 2 người chết, 2 bị thương. Từ năm 1994 đến 2001, 5 người chết, 6 người bị thương... Số tài sản bị thiệt hại gồm 38 cột điện bị gãy, 8 ngôi nhà dân, 1 ngôi chùa, một nhà kho hợp tác xã bị hỏng, 1 con trâu bị chết, 4 con trâu, bò khác bị thương, 1 số tài sản khác bị hư hại.

Dông sét quả là một mối đe dọa đến sự sống của người dân Sơn Lộc, bởi sét ở đây, không hoạt động theo quy luật. Thường thì sét đánh chủ yếu từ đầu đến giữa cơn dông. Nhưng ở Sơn Lộc, sét đánh chết người bất cứ lúc nào mỗi khi những yếu tố của dông vẫn còn tiềm ẩn. Đơn cử, ngày 22/6/1990, sét đánh chết 3 người ở ngoài đồng: ngày 8/5/1994, sét lại đánh chết em Nguyễn Trí Quế tại cồn Cổng... đều khi trời chuẩn bị cơn dông. Ngược lại, nhiều vụ sét đánh chết người khi dông đã tan, tưởng chừng như cuộc sống thanh bình đã trở lại, như vụ sét đánh chết em Nguyễn Thị Hoa, lúc 16 giờ ngày 5/5/2001, tại đồng Hoang; đánh chết chị Nguyễn Thị Kỳ lúc chị vừa dắt bò ra đồng... đều khi dông đã tan. Trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh, bị sét đánh chết, còn chồng chị, anh Trần Quốc Luân bị liệt đôi chân bởi “thần sét” gõ cửa nhà anh lúc 20 giờ ngày 9/2/1997. Sét đánh vào nhà anh Nguyễn Trí Nuôi, khiến 2 người bị thương hồi 17 giờ ngày 2/2/2001. Còn ông Báu, ông Châu đến nay vẫn chưa hết kinh hoàng về vụ sét đánh vào nhà ông Nguyễn Hữu Văn hồi 15 giờ ngày 22/5/2000, lúc mà 2 ông đang cùng cả nhà ông Văn ngồi uống nước, 6 người cả chủ và khách đều bị thương, 6 cốc nước chè xanh, 1 quạt điện, 1 tivi bị vỡ tan. Giờ mỗi lần sấm sét, ông Báu, ông Châu kinh hãi trùm chăn để trốn. Trên đường làng, tại đồng Tùng trên con đường liên xã, “thần sét” cũng đánh chết 1 cô giáo, 2 học sinh bị thương. Tại giếng Lai, 2 học sinh đi học về đều bị sét đánh chết...
Bạn,
Theo báo này, được báo cáo của xã, năm 2001, Trung tâm Khoa học công nghệ (KHCN) tỉnh đã nghiên cứu hiện tượng dông sét điển hình ở đây. Giám đốc Trung tâm KHCN Hà Tĩnh Nguyễn Đình Hải cho biết: Qua khảo sát bước đầu, gần 10km2 của Sơn Lộc có đến 24 trọng điểm đánh phá của “thần sét” và thiệt hại do dông sét gây nên ở đây trong 10 năm qua là một điển hình trong cả VN. Theo ông Hải, trong điều kiện ngân sách tỉnh hạn hẹp, ngoài việc nghiên cứu về dông sét ở Sơn Lộc, đề tài chống sét cho làng này sẽ lấy chương trình truyền thông, nâng cao nhận thức về dông sét cho người dân để họ chủ động phòng tránh và tự đầu tư thiết bị chống sét tại nhà mình là chính. Mỗi thiết bị chống sét cho gia đình từ 500 - 1.5 triệu đồng. Nhưng Sơn Lộc lại là làng nghèo và có tới hơn 1,700 gia đình. Không thể bỏ làng, người dân Sơn Lộc phải tiếp tục sống trong lo âu, sợ hãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.