Hôm nay,  

Gần Đèn

23/07/200500:00:00(Xem: 10563)
BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 210


tn_07232005_2


John Huy Phan là học sinh của chương Gifted and Talented Education (GATE) của học khu Garden Grove. John tham gia vào các sinh hoạt của trường và được chọn là Student Council của Peters Elementary School. Sau đây là bài viết mới nhất của em.


GẦN ĐÈN
“ Gần mực thì đen
Gần đèn thì sáng!”

Ở trường Việt Ngữ và ở nhà Huy thường nghe câu này. Gần đây có chuyện xẩy ra làm cho Huy càng hiểu thêm về điều này. Huy kể cho các bạn nghe nhé:
Năm ngoái Huy có thi “Đố Vui Để Học” do Giải Khuyến học tổ chức. Thi cấp I là các em thuộc 7 hoặc 8 tuổi. Đội của Huy đa số vừa 7 tuổi, trong đó có một bạn gái nhỏ tuổi nhất. Không những nhỏ tuổi nhất mà bạn ấy cũng ốm, mảnh mai. Thi Đố Vui Để Học thì không những cần hiểu biết bài vở mà còn phải không được “chân yếu tay mềm” vì cần phải bấm chuông cho thật nhanh.
Đến ngày thi, cuộc thi bán kết và chung kết diễn ra thật gay cấn. Số điểm sát nhau. Có nhiều câu hỏi đội Huy biết, bạn gái nhỏ nhất đó biết, nhưng bấm chuông không kịp. Nhưng sau nhiều cố gắng, đội đã được hạng nhất.
Trong lúc rất vui đó, Huy nghe mẹ của bạn và bạn nói rằng: “Có những câu biết mà không bấm chuông kịp. Thật quan trọng khi có “một trí óc minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”.
Huy nghĩ điều này đúng không phải chỉ ở cuộc thi này mà còn ở tất cả các cuộc thi khác! Thế rồi, sau đó Huy nghe nói bạn gái đó đã được bố mẹ ghi tên học… võ. Có phải bạn đang thực hành câu “ một trí óc minh mẫn trong một thân thể tráng kiện"”


Rồi kỳ thi Giải Khuyến Học năm 2005 lại tới. Năm nay Huy và em của Huy bận nên không thi. Nhưng các bạn của Huy thì có. Và cô bạn nhỏ đó, năm nay tuy chỉ mới 8 tuổi- vẫn còn trong lứa tuổi 7-11 để thi cấp I- bạn đã ghi danh thi cấp II.
Và kết quả là bạn đó, năm nay thật là nhanh nhẹn hơn năm vừa rồi. Bạn bấm chuông nhanh, trả lời được nhiều câu hỏi, và được chọn là thí sinh xuất sắc nhất.
Qua việc này, Huy càng hiểu hơn về sức mạnh của ý chí. Mẹ của Huy nói, thành công của bạn, không phải tùy thuộc ở may mắn hay điều gì khác mà phần lớn là do “Có chí thì nên!”. Bạn và gia đình bạn đã tìm cách vượt qua điểm yếu “chân yếu tay mềm” của mình!
Mẹ còn nói rằng: “Các con học thuộc các câu tục ngữ như câu “Có chí thì nên”, v.v… nhưng không những học mà còn phải biết THỰC HÀNH thì mới có kết quả thật sự! Ngoài ra, học lịch sử, địa lý Việt Nam các con đã thấy người Việt Nam mình ý chí cao, cần cù nhẫn nại, sắc vóc tuy không cao lớn nhưng rắn chắc, bền bỉ. Ngày nay với điều kiện vật chất đầy đủ hơn, mọi người càng nên cố gắng để sức vóc thêm phát triển. Tinh thần và sức khỏe luôn luôn yểm trợ cho nhau.” Huy thương mẹ quá, và nói với mẹ:
“Vậy có phải mẹ bắt con uống sữa và ăn suốt ngày không mẹ"”
“Ăn uống phải đúng giờ, có buổi. Các con cũng cần phải noi gương cô bạn nhỏ phải có ý chí…”
Huy nghĩ, từ nhận xét, kinh nghiệm của bạn đó, Huy đã học được một bài học. “Gần đèn thì sáng!”, phải không các bạn"
John Huy Phan

Ban Tổ Chức gồm Liên đoàn hướng Đạo Bách Việt, Võ đường Vovinam San Jose, cô Vân Lê, anh Công Phạm và cô Phước Điềm, Đoàn Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài San Jose phối hơp cùng một số Hội VSA, Thiếu Sinh Quân
Những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đất nước Việt Nam có những phong trào yêu nước nhưng thể hiện dưới một hình thức mà bề ngoài nhìn vô như là những sự nở rộ của chuyện mê tín dị doan
Nhật Bản luôn luôn có chuyện đối với Hoa Lục. Và do vậy, đang trở thành bạn đồng minh với Việt Nam. Lần này, Nhật Bản gươm súng lên đường tới thăm Việt Nam: Nhật tập trận tàu ngầm tại Biển Đông.
HONG KONG -- Hơn 3 triệu người di tản vào nơi an toàn khi trận bão Mangkhut tiến về phía Bắc Trung Hoa và tiếp tục tàn phá khu vực, sau khi trận bão làm chết 69 người.
WASHINGTON - Twitter phát từ Bạch Ốc sáng sớm Thứ Hai ghi “Thuế đưa Hoa Kỳ vào vị thế rất mạnh trong thương lượng, với hàng tỉ MK và việc làm chảy vào trong nước…” – ông Trump báo động : các nước không giao thương công bằng với chúng ta sẽ bị đánh thuế trừng phạt.
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ định bán 1 khối lượng lớn hơi đốt hóa lỏng (LNG) sang châu Âu quá cảnh Đức trong 4 năm tới – trong lúc tâm lý hoài nghi về đường ống của Nga tiếp tục, Washington nhận thấy khoảng trống trên thị trường. Thứ trưởng năng lượng Dan Brouillette xác nhận với báo Bild “Các công ty Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giao hàng LNG vào năm 2022 – vấn đề không là nếu, nhưng là khi nào”.
SKOPJE - Macedonia sắp tổ chức trưng cầu dân ý về tên nước – thay đổi quốc hiệu có thể đưa tới sự gia nhập NATO và Liên Âu của quốc gia nhỏ bé này. Trên đường tới Skopje, thủ đô của Macedonia, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis “Không còn hoài nghi Moscow cấp tài trợ cho các nhóm thân Nga gây ảnh hưởng với trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức cuối tháng này.
BERLIN - Kỹ nghệ vận tải của Đức đã cho xe chạy bằng hydro đầu tiên lăn bánh trên đường sắt nối liền các thị trấn miền bắc hôm Thứ Hai – động cơ diesel thường kéo các đoàn xe lửa chạy trên đường này.
SOCHI - Thành phố du lịch ven bờ Hắc Hải chứng kiến cuộc hội kiến thứ nhì trong vòng hơn 10 ngày giữa 2 nguyên thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - trong lần gặp gỡ trước tại Tehran, 2 bên không thể thỏa thuận về Idlib, căn cứ địa cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.
NEW DEHLI - Tỉnh bang Sikkim, miền đông Ấn Độ, bắt đầu có phi trường đầu tiên nối mạng quốc gia vào đầu tháng tới. Ngày 8-10, phi trường Pakyong gần thủ phủ Gangtok bắt đầu hoạt động với lịch bay thương mại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.