Hôm nay,  

Gần Đèn

23/07/200500:00:00(Xem: 8850)
BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 210


tn_07232005_2


John Huy Phan là học sinh của chương Gifted and Talented Education (GATE) của học khu Garden Grove. John tham gia vào các sinh hoạt của trường và được chọn là Student Council của Peters Elementary School. Sau đây là bài viết mới nhất của em.


GẦN ĐÈN
“ Gần mực thì đen
Gần đèn thì sáng!”

Ở trường Việt Ngữ và ở nhà Huy thường nghe câu này. Gần đây có chuyện xẩy ra làm cho Huy càng hiểu thêm về điều này. Huy kể cho các bạn nghe nhé:
Năm ngoái Huy có thi “Đố Vui Để Học” do Giải Khuyến học tổ chức. Thi cấp I là các em thuộc 7 hoặc 8 tuổi. Đội của Huy đa số vừa 7 tuổi, trong đó có một bạn gái nhỏ tuổi nhất. Không những nhỏ tuổi nhất mà bạn ấy cũng ốm, mảnh mai. Thi Đố Vui Để Học thì không những cần hiểu biết bài vở mà còn phải không được “chân yếu tay mềm” vì cần phải bấm chuông cho thật nhanh.
Đến ngày thi, cuộc thi bán kết và chung kết diễn ra thật gay cấn. Số điểm sát nhau. Có nhiều câu hỏi đội Huy biết, bạn gái nhỏ nhất đó biết, nhưng bấm chuông không kịp. Nhưng sau nhiều cố gắng, đội đã được hạng nhất.
Trong lúc rất vui đó, Huy nghe mẹ của bạn và bạn nói rằng: “Có những câu biết mà không bấm chuông kịp. Thật quan trọng khi có “một trí óc minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”.
Huy nghĩ điều này đúng không phải chỉ ở cuộc thi này mà còn ở tất cả các cuộc thi khác! Thế rồi, sau đó Huy nghe nói bạn gái đó đã được bố mẹ ghi tên học… võ. Có phải bạn đang thực hành câu “ một trí óc minh mẫn trong một thân thể tráng kiện"”


Rồi kỳ thi Giải Khuyến Học năm 2005 lại tới. Năm nay Huy và em của Huy bận nên không thi. Nhưng các bạn của Huy thì có. Và cô bạn nhỏ đó, năm nay tuy chỉ mới 8 tuổi- vẫn còn trong lứa tuổi 7-11 để thi cấp I- bạn đã ghi danh thi cấp II.
Và kết quả là bạn đó, năm nay thật là nhanh nhẹn hơn năm vừa rồi. Bạn bấm chuông nhanh, trả lời được nhiều câu hỏi, và được chọn là thí sinh xuất sắc nhất.
Qua việc này, Huy càng hiểu hơn về sức mạnh của ý chí. Mẹ của Huy nói, thành công của bạn, không phải tùy thuộc ở may mắn hay điều gì khác mà phần lớn là do “Có chí thì nên!”. Bạn và gia đình bạn đã tìm cách vượt qua điểm yếu “chân yếu tay mềm” của mình!
Mẹ còn nói rằng: “Các con học thuộc các câu tục ngữ như câu “Có chí thì nên”, v.v… nhưng không những học mà còn phải biết THỰC HÀNH thì mới có kết quả thật sự! Ngoài ra, học lịch sử, địa lý Việt Nam các con đã thấy người Việt Nam mình ý chí cao, cần cù nhẫn nại, sắc vóc tuy không cao lớn nhưng rắn chắc, bền bỉ. Ngày nay với điều kiện vật chất đầy đủ hơn, mọi người càng nên cố gắng để sức vóc thêm phát triển. Tinh thần và sức khỏe luôn luôn yểm trợ cho nhau.” Huy thương mẹ quá, và nói với mẹ:
“Vậy có phải mẹ bắt con uống sữa và ăn suốt ngày không mẹ"”
“Ăn uống phải đúng giờ, có buổi. Các con cũng cần phải noi gương cô bạn nhỏ phải có ý chí…”
Huy nghĩ, từ nhận xét, kinh nghiệm của bạn đó, Huy đã học được một bài học. “Gần đèn thì sáng!”, phải không các bạn"
John Huy Phan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
thực đơn Thân ái Việt Nam cho khách không nhà. Chúng tôi làm hàng tháng đôi ba lần chứ không phải làm tượng trưng. Sau năm đầu 1992, chúng tôi bắt đầu nhờ các đoàn thể, các gia đình và cá nhân lên phiên. Dọn cơm nóng 3 món thực đơn Việt Nam tại trung tâm dành cho homeless đặc biệt
Con Đường Buồn Tênh / Street Without Joy, Dọc đường số 1, Đại Lộ Kinh Hoàng, Con Sông Bến Hải, Cây Cầu Hiền Lương, ngược về quá khứ, qua hai cuộc chiến tranh Việt Pháp, Quốc Cộng Nam Bắc, ngược dòng thời gian xuyên suốt con đường lịch sử đầy xác chết, đẫm máu và nước mắt, bằng cách này hay cách khác, thế hệ tuổi trẻ chúng tôi trong chiến tranh hay hoà bình cũng đã hơn một lần đi qua và chẳng thể nào quên
Cả thế giới vui mừng khi thấy bức tường Bá-Linh bị xụp đổ là biết ngay cộng sản tốt hay xấu như thế nào. Sẽ có một ngày cộng sản sẽ biến mất trên hành tinh này và chỉ còn lại là một vết bẩn trong lịch sử nhân loại.
Làm tài khôn vặt, bon chen mánh mung muốn làm bạn với mọi người thành ra người không có bạn nào đúng nghĩa. Trái lại còn bị nghi ngờ, phòng chống rước hoạ
WASHINGTON -- Một bản phúc trình mới của Quốc hội Hoa Kỳ ghi rằng Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn và Iran đang chế tạo các vũ khí nguyên tử mạnh tới nổi tạo ra các làn sóng siêu điện từ (super-electromagnetic pulse -- EMP) có thể phá hủy các thiết bị điện tử trên nhiều vùng đất rộng lớn -- có thể xóa sổ Bắc Mỹ, Châu Âu và Israel.
SEOUL - Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin: lãnh tụ Kim đã nhận được thư riêng từ TT Trump, và cảm thấy “rất mãn nguyện”, theo mô tả của viên chức cao cấp.
SEOUL - Kỹ nghệ buôn bán thú nuôi trong nhà đang nở rộ tại Nam Hàn – dân số truởng thành tới tuổi lập gia đình chọn nuôi chó mèo hơn là sinh con.
WASHINGTON - Sau khi TT Trump tuyên bố công nhận chính khách đối lập Juan Guaido, chủ tịch QH, là TT Venezuela lâm thời, lãnh tụ phái tả Nicolas Maduro dọa cắt đứt bang giao với Hoa Kỳ - ngoại trưởng Mike Mompeo đã đáp trả “Maduro không còn thẩm quyền, chúng tôi sẽ thực hiện các quan hệ với chính quyền của lãnh tụ Guaido”.
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Robert Palladino loan báo: hoan nghênh chứng nhận của tòa bảo hiến của nước Congo dân chủ cộng hòa, là: lãnh tụ đối lập Felix Tshisekedi là tân TT – kết quả kiểm phiếu bị tranh chấp 1 thời gian.
DAVOS - Viên chức Saudi Arabia mượn diễn đàn kinh tế Davos đang hội họp để hô hào hợp tác kinh tế - với những ai không theo dõi đầy đủ thông tin về nghi án Khashoggi, vương triều Riyadh có vẻ là “người tình yêu dấu” của diễn đàn kinh tế thế giới này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.