Hôm nay,  

Gần Đèn

23/07/200500:00:00(Xem: 9395)
BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 210


tn_07232005_2


John Huy Phan là học sinh của chương Gifted and Talented Education (GATE) của học khu Garden Grove. John tham gia vào các sinh hoạt của trường và được chọn là Student Council của Peters Elementary School. Sau đây là bài viết mới nhất của em.


GẦN ĐÈN
“ Gần mực thì đen
Gần đèn thì sáng!”

Ở trường Việt Ngữ và ở nhà Huy thường nghe câu này. Gần đây có chuyện xẩy ra làm cho Huy càng hiểu thêm về điều này. Huy kể cho các bạn nghe nhé:
Năm ngoái Huy có thi “Đố Vui Để Học” do Giải Khuyến học tổ chức. Thi cấp I là các em thuộc 7 hoặc 8 tuổi. Đội của Huy đa số vừa 7 tuổi, trong đó có một bạn gái nhỏ tuổi nhất. Không những nhỏ tuổi nhất mà bạn ấy cũng ốm, mảnh mai. Thi Đố Vui Để Học thì không những cần hiểu biết bài vở mà còn phải không được “chân yếu tay mềm” vì cần phải bấm chuông cho thật nhanh.
Đến ngày thi, cuộc thi bán kết và chung kết diễn ra thật gay cấn. Số điểm sát nhau. Có nhiều câu hỏi đội Huy biết, bạn gái nhỏ nhất đó biết, nhưng bấm chuông không kịp. Nhưng sau nhiều cố gắng, đội đã được hạng nhất.
Trong lúc rất vui đó, Huy nghe mẹ của bạn và bạn nói rằng: “Có những câu biết mà không bấm chuông kịp. Thật quan trọng khi có “một trí óc minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”.
Huy nghĩ điều này đúng không phải chỉ ở cuộc thi này mà còn ở tất cả các cuộc thi khác! Thế rồi, sau đó Huy nghe nói bạn gái đó đã được bố mẹ ghi tên học… võ. Có phải bạn đang thực hành câu “ một trí óc minh mẫn trong một thân thể tráng kiện"”


Rồi kỳ thi Giải Khuyến Học năm 2005 lại tới. Năm nay Huy và em của Huy bận nên không thi. Nhưng các bạn của Huy thì có. Và cô bạn nhỏ đó, năm nay tuy chỉ mới 8 tuổi- vẫn còn trong lứa tuổi 7-11 để thi cấp I- bạn đã ghi danh thi cấp II.
Và kết quả là bạn đó, năm nay thật là nhanh nhẹn hơn năm vừa rồi. Bạn bấm chuông nhanh, trả lời được nhiều câu hỏi, và được chọn là thí sinh xuất sắc nhất.
Qua việc này, Huy càng hiểu hơn về sức mạnh của ý chí. Mẹ của Huy nói, thành công của bạn, không phải tùy thuộc ở may mắn hay điều gì khác mà phần lớn là do “Có chí thì nên!”. Bạn và gia đình bạn đã tìm cách vượt qua điểm yếu “chân yếu tay mềm” của mình!
Mẹ còn nói rằng: “Các con học thuộc các câu tục ngữ như câu “Có chí thì nên”, v.v… nhưng không những học mà còn phải biết THỰC HÀNH thì mới có kết quả thật sự! Ngoài ra, học lịch sử, địa lý Việt Nam các con đã thấy người Việt Nam mình ý chí cao, cần cù nhẫn nại, sắc vóc tuy không cao lớn nhưng rắn chắc, bền bỉ. Ngày nay với điều kiện vật chất đầy đủ hơn, mọi người càng nên cố gắng để sức vóc thêm phát triển. Tinh thần và sức khỏe luôn luôn yểm trợ cho nhau.” Huy thương mẹ quá, và nói với mẹ:
“Vậy có phải mẹ bắt con uống sữa và ăn suốt ngày không mẹ"”
“Ăn uống phải đúng giờ, có buổi. Các con cũng cần phải noi gương cô bạn nhỏ phải có ý chí…”
Huy nghĩ, từ nhận xét, kinh nghiệm của bạn đó, Huy đã học được một bài học. “Gần đèn thì sáng!”, phải không các bạn"
John Huy Phan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Biên bản kết thúc 8 tháng điều tra nội bộ của Ngũ Giác Đài xác nhận: thiếu sót và chểnh mảng trong việc mã hóa thông tin lưu trữ và khóa máy chủ có thể khiến cho Hoa Kỳ dễ bị thương tổn khi bị tấn công bằng phi đạn.
SAN MARCOS - 5 người chết trong đám cháy chúng cư gần State University của Texas ngày 20-7 được tin là án mạng đốt nhà giết người.
Người dân tại Việt Nam sắp phải khổ thêm vì thuế xăng gia tăng vào đầu năm tới, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 12.
Westminster, Nam California (Bình Sa) -- Vào lúc 5 giờ chiều thứ Bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2018, tại hội trường The Church of Jesus Christ of Latter-day Sant 10332 Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư đã tổ chức lễ trao Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scouts) cho 8 Nam Hướng Đạo Sinh gồm các em: Andrew Nguyen, Bill Hoang, Brian Bui, Calvin Nguyen, EricK Ho, John Truong, Kevin Vu, Tony Nong.
Westminster (Nguyễn Tâm)- - Như thông lệ hằng năm, đã liên tục trong 16 năm qua, Liên Trường Trung Học Việt Nam-Nam California đều tổ chức buổi Họp Măt Tất Niên Countdown New Year’s Eve 2019, đồng thời gây quỹ Cây Mùa Xuân cho TPBVNCH, buổi tiệc năm nay được tổ chức vào lúc 6:00 chiều Thứ hai ngày 31 tháng 12 năm 2019 tại nhà hàng Mon Amour, số 3150 W. Lincoln Ave. # 134 (góc Western), Anaheim.
Nhật Bản đã biết những mánh mung của các du học sinh VN sang Nhật học với các tệ nạn bằng giả và tội phạm nên đã cấm 12 văn phòng tư vấn du học VN không được cấp thị thực để hành nghề, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Ba.
Hơn một phần ba số dân California được chăm sóc y tế qua Medi-Cal, và phần lớn trong số thành viên đó biết rằng có bao gồm bảo hiểm chăm sóc nha khoa, nhưng nhiều người lại không sử dụng phúc lợi này.
Cách đây vài thập niên, nhiều người đã nói rằng trong Phật Giáo không có âm nhạc, chỉ có tiếng mõ, tiếng chuông đều đều, ru ngủ. Họ cho rằng các bài hát có tính cách Phật Giáo chỉ phát triển từ khoảng trên 10 năm nay, và những bài nhạc được hát trong các buổi nghi lễ thì khởi đầu rất thô sơ, không phong phú như trong các tôn giáo khác. Những năm trước 1975, khi nói về âm nhạc trong Phật Giáo, có người nói Phật Giáo không nên có âm nhạc, vì âm nhạc là phương tiện quyến rũ của ma quỷ, có lẽ vì họ đã dựa vào sự kiện Đức Thế Tôn từng bị ma quỷ cám dỗ bằng Thanh (nhạc) và Sắc (dục) dưới gốc bồ đề. Thiển nghĩ, nhận định này không đúng vì thực tế, âm nhạc đã ẩn sâu trong Phật Giáo từ vài ngàn năm nay.
Vậy là tràn dầu… Chắc là khi rút ruột đã gặp bất ngờ… Báo Môi Trường & Cuộc Sống kể: Trả lời PV VTC News vào tối 18/12, ông Vũ Đức Kính – Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết: “Bước đầu chúng tôi xác định được vào ngày 14/12 xảy ra sự cố tràn dầu, khoảng 3.000 lít dầu tại bể thu gom dầu thừa của cây xăng quân đội nằm sát Cảng Lễ Môn, Khu công nghiệp Lễ Môn, thuộc phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa bị nước mưa làm chảy tràn ra khu vực dân sinh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.