Hôm nay,  

Mùa Lễ

08/11/200300:00:00(Xem: 7705)
Phú Lâm

Bắt đầu từ tháng nầy là lễ lạc liên miên.
Mới vừa qua cái lễ Cô Hồn Các Đảng (Halloween) sẽ tới lễ Cựu Chiến Sĩ rồi lễ Tạ Ơn rồi lễ Giáng Sinh và tới Tết Tây xong là Tết ta theo liền.
Ai sắp đặt những ngày nghỉ lễ cũng hay thiệt. Cả năm trời làm việc cực nhọc, gần cuối năm cho người ta nghỉ lại sức để bắt đầu cho năm tới. Vòng lẩn quẩn!
Nhưng đó là nói về công chức kìa, còn nói về nghề thương mại và nghề tự do như mình thì, ngày lễ là những ngày mình kiếm tiền được nhiều hơn.
Lễ Cô Hồn năm nay có vẻ không bằng mấy năm trước. Tiểu bang Cali nầy bị một trận hỏa hoạn kinh hồn khiếp vía. Ba ngàn bốn trăm mấy chục căn nhà bị cháy rụi, tất cả trở về với cát bụi. Hai chục người bị thiệt mạng luôn cả lính cứu hỏa. May mắn là có một trận mưa thình lình rơi xuống giúp dập bớt nổi hung bạo của ông thần hỏa.
Tiệm uốn tóc cũng bị ảnh hưỡng lây. Chỉ có một ít nhóm học trò vô để làm mặt quỹ mặt ma và vài người khách thôi chớ không rần rộ như năm ngoái.
Thì thôi mình may mắn không bị gì nhiều.
Có ít ăn ít có nhiều ăn nhiều, phải chịu theo thời thế chớ sao bây giờ" Cũng may phước mình có nghề, nhiều người mất việc ở tuổi trên năm mươi, muốn làm lại cuộc đời cũng khó lắm kia.
Kiểu tóc năm nay thịnh hành là kiểu tóc quớt ra. Vào thời sáu mươi, bà cựu Tổng Thống Jackie Kennedy có mái tóc ngang vai và đuôi tóc vảnh ra trông trẻ trung xinh xắn, cổ đeo xâu ngọc trai, vừa sang vừa đẹp. Từ hơn hai năm nay ngành thẩm mỹ đáo lại kiểu đó nhưng thay đổi chút xíu là, cắt ngắn hơn rồi cho cong ra từ giữa phần đầu phía sau, trông trẻ trung lắm. Chính cô tài tử màn bạc da đen đã thắng giải tượng vàng của phim ảnh, một giải thưởng cao quí nhứt trong nghề, đã mang kiểu tóc nầy một thời gian rồi thiên hạ ùn ùn bắt chước.
Kiểu tóc kiểu quần áo cứ mười năm đáo lại một lần. Ai có óc tiến bộ và nhìn xa, năm nay lấy củ sửa đổi chút đỉnh làm thành kiểu mới, đã chuẩn bị những kiểu cho năm tới rồi.
Nói về tóc cũng phải nói về nghề nails.


Hồi trước dân Mỹ chuyên môn mang giày tennis bít kín hai bàn chân, móng chân họ cắt sát cụt ngủn, lúc gần đây dân làm nails của mình bày ra kiểu để móng chân dài rồi sơn French manicure (nền móng sơn màu trong đầu móng sơn trắng) như hai bàn tay, coi vừa sang vừa sạch sẻ, khách hàng người Mỹ khoái lắm. Nhờ vậy chuyện nầy đẻ ra chuyện khác, những kiểu giaỳ dép hở ngón chân bán đắt như tôm tươi. Có đôi bàn chân với mười móng dài đẹp như vậy thì phải mang giày dép để hở ra cho thiên hạ ngắm chớ.
Không biết năm tới nghề nails có gì thay đổi thêm thắt hông" bởi vậy năm nào cũng phải đi coi mấy cái hair show nails show đặng theo kịp với đồng nghiệp chớ.
Nghề dưỡng da cũng đang lên. Người ta nhân mùa đông lạnh lẽo, thiên hạ hay xin phép nghỉ lễ trong dịp nầy cũng là lúc thuận tiện để lột bỏ lớp da cằn cỗi và ít sợ lớp da non bị ánh nắng Cali làm cho nám sau khi lột.
Có những loại sản phẩm, khi xử dụng để mài da, người thợ không phân tích da mặt của người khách một cách cẩn thận, mài quá sâu rồi không để cho làn da nghỉ ngơi và trở lại tình trạng bình thường, đã dặn khách về nhà thoa kem vô liền, làm cho làn da non phải chịu đựng thêm một lớp kem hơi mạnh, chuyện sưng da, đỏ da, có khi bị phản ứng, bị nhiễm trùng là chuyện khó tránh khỏi. Gặp người khách khó họ có thể thưa gởi rất khó khăn cho người thợ và tiệm.
Tốt nhứt là mình cần phải cẩn thận đối với từng người khách. Mỗi người khách có lớp da khác nhau. Người Mỹ tuy thấy trắng trẻo vậy chớ da của họ rất dễ bị phản ứng. Cứ nhìn khi họ phơi nắng kia, đỏ như tôm luột và lột từng lớp, đủ thấy rồi. Theo kinh nghiệm, thường thường người có lớp da càng trắng chừng nào càng dễ bị phản ứng với sản phẩm chừng ấy. Đối với da đậm màu càng khó phân biệt hơn nữa. Tuy da đậm màu lâu ăn nắng nhưng khi bị phản ứng khó thấy, đôi khi da bị nhiễm trùng không thấy liền để chữa trị, thường bị nhiểm trùng sâu hơn.
Tóm lại, nghề của mình thấy dễ nhưng không dễ đâu. Phải không các bạn"
Phú Lâm
11 – 03 - 03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong vòng 70 năm, San Francisco như chúng ta biết nó có thể trông thấy rất khác biệt. Sự hiền lành, phát triển và những sức mạnh khác của sự thay đổi thành thị mà chúng ta băn khoăn có thể chỉ là chuyện vặt so với những ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, gồm mực nước biển dâng cao và sự xói mòn, theo các nhà khoa học cho biết.
SAIGON -- Thê thảm khi phải đốt ruộng mía... Báo Tin Tức/TTXVN ghi nhận tình hình Long An: Thương lái từ chối thu mua, nông dân Long An ngậm ngùi đốt ruộng mía.
SAIGON -- Khi các doanh nghiệp quốc tế bỏ chạy khỏi Trung Quốc, một trong những nơi họ suy tính dọn nhà máy tới là Việt Nam. Thế là, giá đất một số nơi tại Việt Nam tăng vọt cấp tốc.
SAIGON -- Hốt bạc tại Việt Nam trong năm 2018 là lĩnh vực nào? Báo Dân Trí đưa ra các thống kê và cho biết, đó là “Bất động sản: Ngành “hốt bạc” trong năm 2018”...
Dịp Tết năm nay, mặc dù đã có Đường sách Tết Kỷ Hợi 2019 như một lễ hội náo nhiệt mở cửa cùng lúc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, Đường sách Nguyễn Văn Bình với tên gọi quen thuộc, thông dụng “Đường sách Sài Gòn” vẫn thầm lặng phục vụ người dân Sài Gòn và du khách với chủ đề “Tết Cổ Tích 2019”, theo Zing.new.
Lệ thường, ngay sau thời khắc giao thừa, người Sài Gòn, nhất là người có tuổi, thường đi viếng đền, chùa để cầu sức khỏe, gia đạo bình an. Giới trẻ thời nay dù sống có vẻ thực dụng nhưng nhiều bạn cũng tiếp nối tục lệ này, nhằm tìm sự thanh thản và cũng để ghi ảnh kỷ niệm, theo Tuổi Trẻ (TTO).
Nghề lái taxi đầy gian nan... trong thời đại công nghệ tiện lợi. Báo Dân Trí kể: Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018.
Khi con người lạc hậu còn đi bộ. Rồi lần lần biết cưỡi ngựa, cưỡi trâu. Rồi lần hồi thông minh tìm ra hơi nước, Rồi máy bay, xe lửa, xe hơi. Và trong tương lai có thể du hành bằng hỏa tiễn. Cuộc sống tưởng chừng như vô cùng hạnh phúc. Thế tại sao con người vẫn khổ?
Valentine... Hãy viết lời yêu thương ngay từ San Jose, California cho những người ngồi bên cạnh ta. Một lần. Và xin đừng gửi những lời mắng chửi qua lại giữa anh em làm hư hỏng cả chữ nghĩa tổ tiên ông bà để lại từ ngàn xưa. Riêng tôi, xin gửi bông hoa tình yêu cho các bạn...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.