Hôm nay,  

Mùa Lễ

08/11/200300:00:00(Xem: 8102)
Phú Lâm

Bắt đầu từ tháng nầy là lễ lạc liên miên.
Mới vừa qua cái lễ Cô Hồn Các Đảng (Halloween) sẽ tới lễ Cựu Chiến Sĩ rồi lễ Tạ Ơn rồi lễ Giáng Sinh và tới Tết Tây xong là Tết ta theo liền.
Ai sắp đặt những ngày nghỉ lễ cũng hay thiệt. Cả năm trời làm việc cực nhọc, gần cuối năm cho người ta nghỉ lại sức để bắt đầu cho năm tới. Vòng lẩn quẩn!
Nhưng đó là nói về công chức kìa, còn nói về nghề thương mại và nghề tự do như mình thì, ngày lễ là những ngày mình kiếm tiền được nhiều hơn.
Lễ Cô Hồn năm nay có vẻ không bằng mấy năm trước. Tiểu bang Cali nầy bị một trận hỏa hoạn kinh hồn khiếp vía. Ba ngàn bốn trăm mấy chục căn nhà bị cháy rụi, tất cả trở về với cát bụi. Hai chục người bị thiệt mạng luôn cả lính cứu hỏa. May mắn là có một trận mưa thình lình rơi xuống giúp dập bớt nổi hung bạo của ông thần hỏa.
Tiệm uốn tóc cũng bị ảnh hưỡng lây. Chỉ có một ít nhóm học trò vô để làm mặt quỹ mặt ma và vài người khách thôi chớ không rần rộ như năm ngoái.
Thì thôi mình may mắn không bị gì nhiều.
Có ít ăn ít có nhiều ăn nhiều, phải chịu theo thời thế chớ sao bây giờ" Cũng may phước mình có nghề, nhiều người mất việc ở tuổi trên năm mươi, muốn làm lại cuộc đời cũng khó lắm kia.
Kiểu tóc năm nay thịnh hành là kiểu tóc quớt ra. Vào thời sáu mươi, bà cựu Tổng Thống Jackie Kennedy có mái tóc ngang vai và đuôi tóc vảnh ra trông trẻ trung xinh xắn, cổ đeo xâu ngọc trai, vừa sang vừa đẹp. Từ hơn hai năm nay ngành thẩm mỹ đáo lại kiểu đó nhưng thay đổi chút xíu là, cắt ngắn hơn rồi cho cong ra từ giữa phần đầu phía sau, trông trẻ trung lắm. Chính cô tài tử màn bạc da đen đã thắng giải tượng vàng của phim ảnh, một giải thưởng cao quí nhứt trong nghề, đã mang kiểu tóc nầy một thời gian rồi thiên hạ ùn ùn bắt chước.
Kiểu tóc kiểu quần áo cứ mười năm đáo lại một lần. Ai có óc tiến bộ và nhìn xa, năm nay lấy củ sửa đổi chút đỉnh làm thành kiểu mới, đã chuẩn bị những kiểu cho năm tới rồi.
Nói về tóc cũng phải nói về nghề nails.


Hồi trước dân Mỹ chuyên môn mang giày tennis bít kín hai bàn chân, móng chân họ cắt sát cụt ngủn, lúc gần đây dân làm nails của mình bày ra kiểu để móng chân dài rồi sơn French manicure (nền móng sơn màu trong đầu móng sơn trắng) như hai bàn tay, coi vừa sang vừa sạch sẻ, khách hàng người Mỹ khoái lắm. Nhờ vậy chuyện nầy đẻ ra chuyện khác, những kiểu giaỳ dép hở ngón chân bán đắt như tôm tươi. Có đôi bàn chân với mười móng dài đẹp như vậy thì phải mang giày dép để hở ra cho thiên hạ ngắm chớ.
Không biết năm tới nghề nails có gì thay đổi thêm thắt hông" bởi vậy năm nào cũng phải đi coi mấy cái hair show nails show đặng theo kịp với đồng nghiệp chớ.
Nghề dưỡng da cũng đang lên. Người ta nhân mùa đông lạnh lẽo, thiên hạ hay xin phép nghỉ lễ trong dịp nầy cũng là lúc thuận tiện để lột bỏ lớp da cằn cỗi và ít sợ lớp da non bị ánh nắng Cali làm cho nám sau khi lột.
Có những loại sản phẩm, khi xử dụng để mài da, người thợ không phân tích da mặt của người khách một cách cẩn thận, mài quá sâu rồi không để cho làn da nghỉ ngơi và trở lại tình trạng bình thường, đã dặn khách về nhà thoa kem vô liền, làm cho làn da non phải chịu đựng thêm một lớp kem hơi mạnh, chuyện sưng da, đỏ da, có khi bị phản ứng, bị nhiễm trùng là chuyện khó tránh khỏi. Gặp người khách khó họ có thể thưa gởi rất khó khăn cho người thợ và tiệm.
Tốt nhứt là mình cần phải cẩn thận đối với từng người khách. Mỗi người khách có lớp da khác nhau. Người Mỹ tuy thấy trắng trẻo vậy chớ da của họ rất dễ bị phản ứng. Cứ nhìn khi họ phơi nắng kia, đỏ như tôm luột và lột từng lớp, đủ thấy rồi. Theo kinh nghiệm, thường thường người có lớp da càng trắng chừng nào càng dễ bị phản ứng với sản phẩm chừng ấy. Đối với da đậm màu càng khó phân biệt hơn nữa. Tuy da đậm màu lâu ăn nắng nhưng khi bị phản ứng khó thấy, đôi khi da bị nhiễm trùng không thấy liền để chữa trị, thường bị nhiểm trùng sâu hơn.
Tóm lại, nghề của mình thấy dễ nhưng không dễ đâu. Phải không các bạn"
Phú Lâm
11 – 03 - 03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nghiên cứu tiên phong được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Pháp, Tô Cách Lan, và Gia Nã Đại cho thấy rằng kỹ nghệ đánh bắt cá đang cạnh tranh với các loài chim biển cho các nguồn hải sản, và rằng sự sút giảm hải sản tương ứng sẵn có có thể góp phần cho sự sút giảm mạnh dân số các loài chim biển.
SEOUL, Nam Hàn -- Hai miền Nam-Bắc Hàn tiến hành thảo luận phương án đồng đăng cai Olympic mùa hè 2032.
TAIPEI, Đài Loan -- Trường Đại học Thanh Hoa Đài Loan vừa phát minh ra kỹ thuật độc nhất trên toàn cầu, sử dụng DNA chiết xuất từ trứng cá làm một thành phần trong quang điện.
Chánh án liên bang Hoa Kỳ tại Texas đã ra phán quyết hôm Thứ Sáu rằng Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA), thường được biết với tên Obamacare, là vi hiến, một quyết định chống lại Tòa Tối Cao, theo bản tin của thông tấn Reuters cho biết vào chiều tối Thứ Sáu.
Bờ Biển Miền Đông chiếm ngự danh sách các quận có dư dân với thu nhập gia đình trung bình cao nhất nước.
Trang mạng 24/7 Wall St xếp hạng các tiểu bang về cách điều hành tốt đẹp ra làm sao. Nhưng sau khi nghiên cứu nhiều số liệu khác nhau, gồm thu nhập thuế, nợ, dân số, việc làm lương khá, nghèo, đánh giá tín dụng, v.v… trang mạng này đã kết luận North Dakota là tiểu bang điều hành tốt nhất trên toàn quốc Hoa Kỳ. Đối nghịch lại là New Mexico.
Tiểu Bang Illinois đang đào tạo các công nhân khoa học và kỹ thuật, nhưng sự đa dạng và bao hàm trong nhiều lãnh vực thì vẫn đang thiếu vắng.
Khi Thống Đốc đắc cử của California là Gavin Newsom chuẩn bị bắt đầu nhiệm kỳ đầu, hầu hết người dân California nói rằng bảo hiểm sức khỏe toàn dân và cao đẳng cộng đồng miễn học phí
Nhiều giám đốc tài chánh Hoa Kỳ tiên đoán một sự suy thoái vào năm tới, thêm vào các dấu hiệu cho thấy triển vọng đang trở nên tồi tệ trong các doanh nghiệp và người tiêu thụ giữa cuộc chiến thương mại và các thị trường tài chánh bốc hơi.
SAIGON -- Có văn bằng Cử nhân tại Việt Nam, cũng vẫn xem là chưa đủ... Thậm chí, Bộ Lao Động nói rằng 94% sinh viên ra trường Cử Nhân cần đào tạo lại. Lỗi thì nhiều: thiếu kiến thức tổng quát, kém tiếng Anh, viết văn bản không nổi... Đó là nhận xét từ nhiều doanh nghiệp, theo báo Dân Trí.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.