Hôm nay,  

Dân Vẫn Cần Nhà

04/05/200600:00:00(Xem: 6726)

Sau mấy tháng đình đọng, tình hình mua bán nhà cửa lại có vẻ khởi sắc. Theo hiệp hội Mortgage Banker Association (MBA), số hồ sơ tín dụng địa ốc đã lại tăng, lần đầu từ bốn tuần nay, do dân chúng nộp hồ sơ vay tiền mua nhà nhiều hơn dù lãi suất có tăng đến mức cao nhất trong năm…<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hiệp hội MBA cho biết là tính đến tuần cuối của Tháng Tư, số hồ sơ tín dụng địa ốc (mortgage applications) đã từ 548,6 tuần trước lên tới 596,8 vào ngày 28 Tháng Tư, tức là tăng 8,8%. Đồng thời, chỉ số tín dụng địa ốc có điều chỉnh theo mùa cũng tăng từ 389,4 lên 433,3 trong tuần đó, tăng 11,3%. Dù sao, mức gia tăng này vẫn thấp hơn năm ngoái.

 

Kết luận là so với năm ngoái, tình hình năm nay đã có nguội chút đỉnh, nhưng vẫn còn nóng, và số người cần mua nhà vẫn còn rất đông. Đây là một tin vui cho giới kinh doanh và môi giới địa ốc.

 

Nói về hoàn cảnh của người vay tiền mua nhà thì chi phí vay mượn có tăng - loại 30 năm với lãi suất cố định trung bình tăng từ 6,53 lên tới 6,57%, có tăng nhưng ở mức rất nhỏ (0,04%), và loại 15 năm với lãi suất cố định tăng có 0,01%, lên tới 6,19%. Noài ra, số hồ sơ xin tái tài trợ (refinancing) cũng tăng 5,1%, lên tới 1.565,6 vào tuần qua, dù sao vẫn còn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, là 2.061,2.

 

Đồng thời, tuần qua Hiệp hội National Association of Realtors (NAR) cũng vừa công bố tình hình mua bán nhà đất và cho biết là trong Tháng Ba, số nhà cũ (existing homes, gồm cả nhà cá nhân lẫn chung cư condo) có tăng  0,3% từ 6,90 lên 6,92 triệu căn và giá trung vị nhà cửa trên toàn quốc vẫn giữ nguyên ở mức 218 ngàn đồng.

 

Trong năm năm qua, lãi suất tín dụng địa ốc rất thấp đã khiến dân chúng mua nhà rất nhiều, một đà tăng trưởng liên tục suốt năm năm. Nhờ vậy mà giá nhà tăng và lợi tức tăng cùng giá nhà đã là động cơ thúc đẩy tiêu thụ, thổi nền kinh tế lên mức thịnh vượng cao dù đã bị suy trầm năm 2001 và lại gặp hoàn cảnh bất trắc của khủng bố và chiến tranh.

 

Chính vì vậy mà người ta mới lo rằng nếu nhà hết lên giá và lại sụt, dân chúng sẽ thấy tài sản và lợi tức sa sút và tiết giảm chi tiêu thì kinh tế có thể bị ảnh hưởng. Lý luận nhuốm mùi bi quan ấy càng được tăng cường khi tình hình mua bán nhà cửa có đình đọng trong mấy tháng cuối năm và lãi suất tín dụng có tăng chút đỉnh.

 

Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn không tin là tình hình địa ốc đã căng phồng như trái bóng và bóng sẽ bể khiến kinh tế sẽ sa sút. Đa số đều đồng ý là cơn sốt giá cả địa ốc đã thuyên giảm và thống kê do hiệp hội MBA vừa công bố hôm Thứ Tư mùng ba tháng Năm cho thấy là số người mua nhà vẫn tăng và người ta trở lại một trạng thái sinh hoạt bình hòa hơn. Ngành địa ốc vẫn phát đạt, nhưng không còn là cơ hội làm giàu rất nhanh cho các nhà đầu cơ về nhà đất. Và điều ấy cũng là một tin vui cho những người cần mua nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
tôi vẫn thành thực tin rằng “văn hóa kim tiền và búa liềm” của TQ không có ảnh hưởng chi đáng kể – nơi tầng lớp đại chúng – nơi vài quốc gia mà mình đã có dịp sống qua: Miên, Lào, Miến Điện, và Hương Cảng
Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, Ni sư Thích Nữ Đồng Kính, Ni sư Thích Nữ Tiến Liên và quýĐại đức Chùa Tuệ Viên (Wisdom Garden) cùng chư Tôn đức Tăng Ni.
1916, VERDUN, quân Pháp giữ nước Pháp, 1972, AN LỘC, QUẢNG TRỊ, quân Nam ta giữ đất Việt -- Cách đây đúng 101 năm, vào 11 giờ, ngày 11 tháng 11 năm 1918, tiếng súng dứt hẳn trên toàn các chiến hào toàn khắp các giới tuyến âu châu-đông âu
Ngân sách nhiều Tiểu bang và Liên bang đang trong cơn khủng hoảng. Số lượng thanh tra thuế vụ càng gia tăng để hành thu và truy thu số thuế bị thất thu. Theo ước lượng của Cơ Quan Thuế Vụ Liên Bang, thì số thuế Liên Bang thất thu trên 100 tỉ hằng năm
bắt ông Phạm Chí Dũng là việc làm không phù hợp với nhà nước pháp quyền. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho TS. Phạm Chí Dũng.
Việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là vi phạm trắng trợn các điều khoản về quyền tự do báo chí và tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam cũng như Luật Quốc tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết
Tháng trước tôi viết bài Ông Trump giữa chúng ta. Có nhiều bạn cảm thông. Nhưng cũng có nhiều độc giả cho rằng tác giả ăn gian. Đóng vai đứng giữa nhưng kỳ thực thuộc phe chống Trump
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.