Hôm nay,  

Dân Nghèo ‘khát’ Đất

16/04/200300:00:00(Xem: 9168)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, giữa vùng đất trù phú U Minh Hạ (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đang có hàng nghìn nông dân nghèo khó phải đi thuê đất của những ông chủ mới (người được giao khoán đất mà phần lớn là các viên chức chính quyền CSVN huyện, xã, và thân nhân). Trong hoàn cảnh vốn đã khốn khó, họ luôn nơm nớp lo sợ bị chủ đuổi vì như vậy đồng nghĩa với cái đói, với cảnh sống vô gia cư. Họ ao ước có được vài sào đất để sản xuất mưu sinh, thế nhưng niềm ước mơ đó vẫn là một cái gì đó quá lớn đối với những nông dân nghèo này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận một số trường hợp như sau.
Bà Nguyễn Thị Hấn, 70 tuổi là một trong số những người như vậy. Năm 1989, bà cùng 4 người con khăn gói từ Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời) sang U Minh thuê đất của ông Bảy Đ. (Phó ban sản xuất, UB huyện U Minh) với giá 70 giạ lúa/ha/năm. Liên tục mấy vụ liền thiên tai, chuột rừng làm gia đình bà rơi vào cái vòng luẩn quẩn: thu hoạch để trả lúa rồi lại trắng tay. Do trả không đủ lúa nên chủ lấy lại đất cho người khác thuê, bà và bầy con đi tìm chủ khác. Cuộc sống của gia đình cứ quanh quẩn với việc thuê đất, không đủ sản lượng, bị đuổi và thuê đất.
Mảnh đất cuối cùng bà Hấn thuê là của ông Sáu L., giá 1.5 triệu đồng/ha/năm, song cũng không được lâu bởi năng suất lúa kém quá. Trước tình cảnh tay trắng, không một tấc đất sản xuất, bà đã khóc hết nước mắt và được chủ đất thương tình cho ở tạm lại trong căn nhà dột nát bên bờ kênh 89, nhưng phải trả 150 ngàn đồng/năm. Người con trai út của bà, 31 tuổi, phải xuống Khánh Hội xin làm ngư phủ, con gái út 29 tuổi lên thành phố Cà Mau tìm kế sinh nhai. Còn bà, mỗi tháng góp nhặt từ tiền bán bánh để lo chạy gạo, tiền nhà, còn lại thì sống lay lắt qua ngày.

Chuyện bị chủ đất đuổi trở thành tay trắng là nỗi ám ảnh của những những nông dân nghèo vùng U Minh. Chẳng thế mà chị Bé Tư, người hơn chục năm bám đất U Minh Hạ, ví von: "Mình cũng giống như hạt lúa giống, có đất thì nảy chồi mọc rễ, không thì nằm lăn lóc, vất vưởng". Nông dân bao giờ cũng chịu thiệt, tiền thuê đất phải giao trước vụ mùa, kèm theo một loạt điều kiện: không được đánh bắt cá trên đất thuê, không được đào kênh, mương, ao hồ. Nhưng có nhiều người chưa hết hạn hợp đồng (hầu hết là hợp đồng miệng hoặc viết tay, không được chính quyền địa phương chứng nhận) vẫn bị đuổi vì chủ lấy đất cho người khác thuê được giá hơn. "Họ bảo dỡ thì lo mà dỡ. Chớ chờ họ kéo đến thì coi như tan tành, không còn lấy một tấm phên, tấm lá", chị Trịnh Thu Thơ, người bị chủ đất đuổi tới 16 lần, tâm sự.
Bạn,
Trong khi hàng ngàn nông dân nghèo ở vùng U Minh không có đất để canh tác và phải thuê đất với giá cao thì rất nhiều cán bộ, viên chức các cơ quan CSVN cấp huyện, cấp xã lại được các Ủy ban chính quyền CSVN địa phương giao khoán đất để gia tăng sản xuất. Những viên chức này trở thành những chủ đất của dân nghèo quanh năm thuê mướn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Iran tố cáo chủ nghĩa phiêu lưu của Israel đưa phi cơ không tập mục tiêu tại Syria, và khả năng xung đột quân sự giữa Iran và Israel không bị loại trừ.
NEW DEHLI - Sau 2 ngày mưa liên tiếp, chỉ số về phẩm chất không khí (AQI) của thủ đô Ấn Độ vào sáng Thứ Sáu là 121.
ISLAMABAD - Căng thẳng gia tăng giữa 2 liên bang nam Á vì tranh chấp lãnh thổ Kashmir kéo dài 7 thập niên.
HANOI/SEOUL -- Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ dẫn tới một hòa ước?
TAIPEI, Đài Loan -- Giữa Đài Loan và Trung Quốc sẽ tới một lúc bùng nổ chiến tranh? Hay sẽ hòa bình lâu dài?
Một nghiên cứu cho thấy rằng sức khỏe tâm thần tệ liên quan tới phẩm chất ăn uống tệ – bất luận các đặc điểm cá nhân như giới tính, học thức, tuổi tác, tình trạng hôn nhân và mức lương.
Trong khi chứng khoáng Hoa Kỳ lấy lại mức gia tăng từ cơn sút giảm tháng 12, một vụ tranh luận mới nhất đang diễn ra trên Wall Street: có phải thị trường này đang trả giá trong cuộc thương lượng mậu dịch Mỹ-Trung? Hoàn toàn ngược lại, theo Renaissance Macro Research.
WASHINGTON - Chính quyền Trump định duy trì 1 đơn vị bảo vệ hòa bình nhỏ, quân số 200, tại Syria 1 thời gian sau cuộc triệt thoái do TT Trump công bố từ Tháng 12, theo tuyên bố của tham vụ báo chí Sarah Sanders.
SAIGON -- Có phải hàng Trung Quốc đang ào ạt tuôn vào Việt Nam, dán nhãn làm tại Việt Nam, để bán ra khắp toàn cầu?
SAIGON -- Ngành giáo dục cũng vẫn nhiều sai phạm... vẽ ra nhiều học sinh ma để lấy tiền từ ngân sách.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.