Hôm nay,  

Lựa Chọn Tổng Thống

17/01/200000:00:00(Xem: 11976)
Các cử tri Hoa Kỳ, và cả những công dân Mỹ gốc Việt chúng ta, đang suy nghĩ về vị Tổng Thống sắp tới của quốc gia mạnh nhất thế giới: nên bầu ai, giữa những ứng viên mà lời hứa hẹn nào cũng đầy mật ngọt" Nhưng bốn ứng viên hàng đầu hiện nay - George Bush, John McCain, Al Gore, Bill Bradley - khác nhau những gì" Đây cũng là điều cực kỳ khó phân giải.
Nhưng có một điều thấy rõ là họ muốn trình bày với cử tri là họ không hề giống chút gì với vị Tổng Thống đương nhiệm, Bill Clinton. Điều này dễ hiểu. Bất kỳ ứng viên nào xuất hiện cũng phải bảo đảm rằng họ phải khá hơn người cũ, cho dù người cũ đó có là ai.

Dĩ nhiên, dễ nhất là nói về cá tính. Bởi vì nói tới chính sách thì thế nào tranh cãi rắc rối. Thí dụ, theo nhà báo Nancy Gibbs của Tạp Chí Time: Sau khi Tổng Thống Richard Nixon bị bắt quả tang nói dối với cả nước, thì người đời sau là Jimmy Carter bèn ra ứng cử với khẩu hiệu là sẽ không bao giờ nói dối với dân; Hay như sau một thời Tổng Thống Reagan phải đẩy mạnh Chiến Tranh Lạnh, vét tiền thuế để chạy đua vũ trang nhằm đánh sập tiệm Liên Xô, thì ông George Bush hứa là sẽ tạo nên một đất nước tử tế hơn, dịu dàng hơn, đến nổi bà Nancy Reagan bực bội phải vặn hỏi, “Tử tế hơn và dịu dàng hơn ai"” Rõ ràng là lời này đụng chạm tới xếp cũ rồi. Nhưng nếu không hứa hẹn làm hay hơn thì làm sao mà kiếm phiếu" Đó là một thực tế.
Còn bây giờ thì dễ hơn: Bởi vì Tổng Thống Clinton hiển nhiên có những điều không biện bạch nổi. Không ai nhắc gì tới các mối tình xì căng đan của Clinton, nhưng ai cũng nói rằng họ không phải là Bill Clinton.

Ứng viên Cộng Hòa George W. Bush đã lớn tiếng tố cáo cái chủ nghĩa khoái lạc của thế hệ baby-boom kiểu như “Thấy khoái thì cứ làm.” Hiển nhiên là ám chỉ tới Clinton, một chàng từng phản chiến thời Cuộc Chiến VN, từng hít cần sa nhưng không hút, và đủ thứ chủ nghĩa khoái lạc khác của chàng. Ứng viên Dân Chủ Bill Bradley thì rao giảng về cái gọi là Politics of Moral Superiority (Chính Trị Ưu Việt Đạo Đức) và kêu gọi những cuộc thánh chiến lớn, nghĩa là hoàn toàn trái ngược với nền chính trị thực dụng của Clinton năm 1996; mà nhắc tới chữ đạo đức thì chỉ làm phiền Clinton thêm. Ứng viên Cộng Hòa John McCain đề cao lòng can đảm và danh dự, “chứ không phải loại người làm đủ mọi thứ để bám ghế”; nghĩa là cũng đụng chạm không nhẹ gì. Tới ngay như ứng viên Al Gore, làm Phó Tổng Thống hai nhiệm kỳ cho Clinton, cũng tách rời ông xếp và khiển trách nhẹ nhàng bạn vàng…

Nhưng hiển nhiên là ai cũng phải thừa hưởng một di sản lớn của Clinton: kinh tế Mỹ tăng vọt liên tục 10 năm, ngoài tất cả mọi dự đoán. Đến nổi dân chúng Mỹ e dè trước các chuyển biến mà họ nghi là quyết liệt. Bản thăm dò dư luận của Time/CNN tuần trước cho thấy là ngay cả các đảng viên Dân Chủ, nghĩa là lập trường cấp tiến, cũng không tìm kiếm các sáng kiến “lớn lao, quyết liệt” từ các ứng cử viên của họ (chỉ có 14% nói là muốn) trong khi tới 81% lại thích “tiến bộ đều đặn” (nghĩa là diễn biến hòa bình). Nếu tính chung cho mọi cử tri, tới 80% nói là mọi chuyện đang đi tốt đẹp, và đây là con số cao nhất trong các cuộc thăm dò 25 năm qua nghĩ như vậy.

Bỏ qua chuyện kinh tế, thì cũng còn một số di sản của Clinton mà các ứng viên khác rụt rè chấp nhận. Thí dụ, chính sách của Clinton về đồng tính luyến ái trong quân đội, “Đừng hỏi, đừng nói.” Ngay cả các ứng cử viên Cộng Hòa, nghĩa là lập trường bảo thủ, mặc dù chống đề nghị của nhiều người Dân Chủ là phải cho dân đồng tính công khai phục vụ trong quân ngũ, cũng phải thuận với chính sách “Đừng hỏi, đừng nói,” mà không dám lớn tiếng đòi cấm tuyệt như nhiều năm trước.

Về giáo dục thì hầu hết cũng gần như đồng thuận với chính sách của Clinton. Duy điều tranh luận tương lai đoán được thì là chính sách về giảm thuế. Nhưng nếu giống ông Clinton nhiều quá thì các ông phải hứa hẹn những gì" Đó là điều mà các ban vận động của bốn ứng viên đang bóp trán suy nghĩ.

May mắn cho dân Mỹ là, mặc dù họ lựa chọn khó hơn, đi tìm dị biệt giữa các ứng viên vất vả hơn, nhưng họ còn được quyền tự do lựa chọn. Đó là điều khác biệt lớn lao giữa xã hội Hoa Kỳ và Việt Nam vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giáo sư Nguyễn Văn Sâm nói rằng đây là tác phẩm thành công và xứng đáng là tác phẩm văn học. Ông đã chia xẻ một số kinh nghiệm lúc dạy tại Đại Học Văn Khoa vào thập niên 1960s
Trong khi Đài Loan bị Trung Quốc siết ngoại giao, chính phủ Hoa Kỳ vẫn có cách lặng lẽ giúp đỡ nhà nước Đài Bắc. Tuy nhiên, tình hình Việt Nam thê thảm là do những kế hoạch lạ lùng khó hiểu, từ Bộ Giáo Dục thay nhau siết cổ đồng bào (qua việc in sách bắt học sinh lớp 1 mua nhiều tới đếm không xuể), tới chuyện cho 7 tỉnh xài tiền nhân dân tệ, tới việc cấm cửa nhân quyền quốc tế...
WASHINGTON - Chính quyền Trump định nêu lên khả năng trừng phạt Tòa hình sự quốc tế (ICC) nếu định chế quốc tế này điều tra Hoa Kỳ hay Israel - cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, từng là đại diện thường trực tại LHQ, có thể loan báo trong ngày Thứ Hai quyết định trừng phạt các nước và cá nhân định truy tố viên chức Hoa Kỳ hay đồng minh Israel tại ICC.
KABUL - Sinh hoạt bình thường ngày chủ nhật tại thủ đô Afghanistan ngưng trệ khi đa số cơ sở thương mại đóng của, thường dân ở yên trong nhà trong lúc hàng ngàn thanh niên vung dao, quơ súng xuống đường truy điệu Tướng chống Taleban là sứ quân Ahmed Shah Massoud - ông này bị hung thủ là đội viên al-Qaeda giả dạng phóng viên giết trước biến cố 11-9-2001.
BEIJING - Ông Jack Ma, giám đốc đồng sáng lập Alibaba tiếp tục làm việc điều hành công ty cho đến khi bàn giao và nghỉ việc (ngày 10-9-2019) theo 1 kế hoạch chuyển tiếp chưa từng thấy với xí nghiệp cao giá nhất châu Á.
BEIJING - Cơ may tránh chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ với thiệt hại nhỏ đang trở thành mong manh hơn với nền kinh tế Hoa Lục.
TAIPEI - Video co cẳng đá tượng gây sóng gió... Camera an ninh thu được cảnh 1 nhân vật cực hữu Nhật đá tượng “gái giải khuây” dựng trước văn phòng Kuomintang tại thành phố Tainan (trong vùng tây nam Taiwan) bị buộc xin lỗi công chúng – Mitsuhiko Fujii là đại diện 16 tổ chức cực hữu Nhật đá tượng hôm Thứ Năm và đòi di chuyển tượng. Hàng trăm nhà hoạt động tập trung biểu tình phía trước Tòa đại diện Nhật tại thủ đô Taiwan sang Thứ Hai.
Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại của các thiết bị thông minh, dù không phải tất cả các sản phẩm đều hỗ trợ trí tuệ nhân tạo AI. Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi.
WASHINGTON - TT Trump lại lên tiếng kể ra tăng trưởng kinh tế như là thành tich của ông trong 20 tháng cầm quyền lãnh đạo hành pháp liên bang – twitter phóng đi lúc 4 giờ 03 phút sáng Thứ Hai của chủ nhân Bạch Ốc ghi : tỉ lệ tăng trưởng GDP 4.2% là cao hơn tỉ lệ thất nghiệp 3.9% lần đầu tiên từ hơn 100 năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.