Hôm nay,  

Cá Cắn Câu

18/05/200200:00:00(Xem: 6532)
Các ông đảng và nhà nước CSVN đang quýnh lên vì bị bản thương ước Mỹ nó hành. Ngay trước mắt là tội "trí tặc", nghĩa là chuyện ăn cắp tác quyền trí tuệ mà điển hình là các vụ in sao lậu các đĩa nhạc CD và phim ảnh DVD, chưa kể một lô "lậu" khác như các đĩa mềm điện toán của nước ngoài, và nạn nhân bị móc túi nhiều nhất là nước Mỹ. Vì thế người ta hiểu tại sao có chuyến đi của ông Phó đại diện Thương mại Mỹ Jon Huntsman đến Hà Nội thăm... thương ước cho biết sự tình.

Ê chề nhất là vụ ông Huntsman ở xa đến, không biết lò dò thế nào mà vào đúng một tiệm bày bán những CD, DVD và video sao chép lậu ở ngay bên cạnh bộ Thương mại Hà Nội, nơi ông đến để nói chuyện ăn cắp bản quyền. Đừng hỏi tại sao ông rờ đúng tủ bà Lang Trọc, hãy nghe mấy lời giải thích của các ông có chức có quyền. Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc nói: "Bọn trí tặc chưa biết sợ pháp luật nên mới lộng hành như vậy". Ông Tư pháp nói quá đúng nhưng rất đáng tiếc, ông không giải thích tại sao chúng không biết sợ pháp luật" Việt Nam chỉ có luật rừng, luật pháp chồng chéo u minh, tùy nghi suy diễn, tùy cơ thi hành, dễ lọt qua bằng cái gọi là "thủ tục đầu tiên", thử hỏi làm sao bọn trí tặc lại biết sợ"

Ông Lộc nói sở dĩ có nhiều hàng ăn cắp bản quyền bày bán công khai như vậy là vì Việt Nam không có đủ nhân viên và cơ chế thi hành pháp luật để có thể nhận thấy và bắt ngay kịp thời. Nhưng khi ông đổ tội cho hai đồng chí láng giềng Lào và Trung Quốc thường tuôn những hàng lậu hàng giả đó qua Việt Nam, người ta phải hỏi nếu không đủ người theo dõi làm sao lại biết những hàng đó không phải chỉ do "trí tặc nhà" làm, mà còn do hai nước đó đưa qua. Và nếu đã biết tại sao không bắt" Chỉ có một lời giải đáp duy nhất: biên giới Việt Nam đã có nhiều nơi bị bọn tham nhũng khoét thành lỗ hổng, mặc dù không thiếu các trạm hải quan chuyên bắt hàng lậu.

Nhưng dù mấy ông cầm quyền Việt Nam biện luận cách nào, Mỹ cũng đưa ra lời hăm dọa khá phũ phàng. Nếu Hà Nội không sớm dẹp nạn ăn cắp bản quyền trí tuệ, Mỹ sẽ có biện pháp trừng phạt. Đây là sự trừng phạt không báo trước chăng" Sự thật đã có sự báo trước. Mỹ có nghị quyết 301, kèm theo danh sách những nước có những vụ vi phạm tác quyền trí tuệ của Mỹ. Những nước nào bị lên bảng Phong thần này đều bị coi như đã có sự cảnh cáo và sẽ bị trừng phạt bất cứ lúc nào. Hai tuần trước đây, theo bản Phong thần mới được sửa lại của Mỹ, Việt Nam đã được lên bảng. Như vậỵ có nghĩa là không biết lúc nào đòn trừng phạt sẽ dáng xuống đầu Hà Nội, trừ phi có hành động quyết liệt tiễu trừ trí tặc nội trong vòng 18 tháng như thương ước đã quy định. Vấn đề dọn sạch địa bàn ăn cắp tác quyền ở Việt Nam rất phức tạp, đòi hỏi nhiều thời giờ, Việt Nam cần phải làm ngay mới kịp. Đó là lý do khiến các ông Cộng sản Hà Nội quýnh lên, tìm cách bào chữa để câu thêm giờ.

Nhưng tại sao Mỹ chọn đúng lúc này để xiết bù-loong kỹ như thế" Thương ước chỉ mới được thi hành có 5 tháng, và thương ước là chuyện đôi bên cùng có lợi. Nếu Mỹ làm quá, Việt Nam không biết phát khùng mà rút ra khỏi thương ước hay sao" Mỹ không những xiết về vụ ăn cắp tác quyền mà còn xiết về nhiều việc khác liên quan đến thương ước, chẳng hạn như tuân theo luật lệ về nhãn hiệu và môn bài các mặt hàng sản xuất, phải có những luật lệ minh bạch cho các công ty kinh doanh và các hãng luật Mỹ, và bảo đảm sự thi hành ở các địa phương trên toàn quốc về thuế khóa, phẩm chất kiểm tra hàng hóa và luật lệ thương mại. Mỹ đã chọn đúng lúc này để xiết vì cá đã cắn câu.

Chỉ trong mấy tháng đầu năm nay, thương ước đã đem lại nhiều mối lợi cho ngành xuất cảng Việt Nam, có hy vọng cứu chữa cho hai ngành xuất cảng gạo và cà-phê đang xuống dốc. Thương ước lại đang thúc đẩy mạnh tiến trình đổi mới kinh tế. Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký nghị định thanh toán quốc doanh làm ăn thua lỗ, nghĩa là dứt đi một cách làm ăn chỉ có lợi cho bọn tham nhũng. Trong khi đó, phe đổi mới đã thắng điểm khi dành được cảng Cam Ranh làm trung tâm phát triển kinh tế thay vì làm căn cứ chiến lược theo ước mơ của mấy ông nhà binh. Hàng không Dân sự đã được lệnh sửa chữa sân bay Cam Ranh thành phi cảng thương mại, và nhiều doanh nghiệp lớn trong nước đang hăm hở muốn nhẩy vào xây dựng nhà máy ở Cam Ranh. Mọi việc đã bậm sâu rồi. Cá đã mắc câu làm sao mà gỡ"

Tội trí tặc thật đáng ghét. Bọn nhà văn nhà báo tép riu chúng tôi đôi khi cũng bị người ta cầm nhầm tài sản tim óc của mình, nhưng dù có biết cũng chỉ cười hề hề. Còn vấn đề một nước để mặc cho trí tặc hoành hành lại khác. Chúng tôi mong đảng và nhà nước Hà Nội nên mau mau dẹp chuyện ăn cắp bản quyền tác giả. Bởi vì giữa lúc cả nước đã chót tiến sâu vào sự nghiệp xây dựng "đô-la chủ nghĩa", nếu để cho Mỹ nó dánh đòn trừng phạt thì phiền phức lắm.

Nhân chuyện cá cắn câu, tôi còn đọc thấy một tin kinh khủng. Số cá tra của Việt Nam nhập vào Mỹ đã tăng lên gấp bội, chỉ riêng trong 2 tháng đầu năm nay đã thu được 30 triệu đô-la, trong khi suốt cả 12 tháng năm ngoái cũng chỉ được có 22 triệu. Thật lạ, kẻ biết cắn nhiều mồi câu thơm ngon nhất bây giờ là cá tra. Trước đây nó chỉ ăn cái khác. Người dân ở miền Nam Việt Nam đều biết các nông dân miệt vườn Cửu Long vẫn cho cá tra ăn cái gì với chuyện "đi cầu" thường bị kẻ xấu nói nhái là "đi bầu". Bây giờ cả cá tra cũng đã biết ăn cơm. Té ra nó cũng biết "đổi mới". Tài thật!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng giường là nơi nghỉ ngơi an toàn. Nhưng một nghiên cứu mới phát hiện rằng thân nhiệt của người có thể làm cho nệm phát sinh ra một số hóa chất có hại.
Con chó của bạn có bị trầm cảm không? Không phải dễ dàng biết được khi nào người bạn trung thành bốn chân của bạn bị buồn chán, bởi vì khó không thể… tâm sự như người.
Sự thiếu vắng những giao tiếp tích cực với người khác có thể gây hại cho phụ nữ nhiều hơn là sự cô đơn. Một nghiên cứu mới cho thấy sự kém giao tiếp xã hội có thể gây ra căn bệnh loãng xương ở phụ nữ.
Việc điều trị trầm cảm có thể giúp ích cho những người bị tiểu đường -- để sống lâu hơn.
cô Nguyễn Quang Hồng Ân được phép ở lại Đức quốc vì lý do học vấn. Thân phụ cô Hồng Ân là ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, từng bị tù 20 năm vì hoạt động đòi nhân quyền, cùng với vợ (thân mẫu cô Hồng Ân) đã bị Sở Di Trú Đức Quốc từ chối đơn xin tỵ nạn chính trị và đã trục xuất về Việt Nam.
Khi nói đến chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ ngày nay không thể giải thích bằng chủ nghĩa Mác của giai cấp chủ nhân bóc lột thợ thuyền, mà chính yếu bắt nguồn từ cấu trúc xã hội không thay đổi kịp theo đà phát triển của hai trào lưu toàn cầu hóa và điện toán hóa.
45 người bị di tản ra khỏi nhà và hang chục chiếc xe bị cháy khi một đám cháy bùng phát vào sáng sớm Thứ Bảy tại một chung cư tại thành phố Fountain Valley, miền Nam California, theo bản tin của Đài Truyền Hình KABC trích thuật lời các viên chức thẩm quyền cho hay.
Kính mời quý Phật tử vùng Nam California đến tham dự khóa tu hằng tuần với sự hướng dẫn của Sư Bà Như Hương tại Trung Tâm Sunshine - 13071 Brookhurst Str. Suite 197, Garden Grove, CA 92843.
Anh ở Trung Đông về nghỉ phép Nét vui rạng rỡ áo hoa rừng Đẹp đôi cô bạn…dài đuôi tóc Có nụ cười tươi mặt sáng trưng / Nầy anh lính chiến đồng hương trẻ! Vào cash tiền xong nhớ lẹ ra Kể chuyện hai năm …miền đất lạ Buồn vui đời lính chiến trường xa
Đây là tựa đề tập sách mới trên 700 trang vừa được phát hành trên toàn cầu theo dạng eBook của người viết. Đây cũng là kết quả nghiên cứu sau nhiều năm về chính sách gọi là “đổi mới” của chế độ toàn trị trải qua trên 30 năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.