Hôm nay,  

Đời Du Mục Nơi "chảo Lửa"

05/04/200200:00:00(Xem: 14120)
Bạn,
Trong chuyện Việt Nam trên số Thứ Tư tuần này, bạn đã nghe kể về lãnh địa của cừu ở tỉnh Ninh Thuận. Có lẽ bạn không ngờ rằng giữa cái nắng hạn như thiêu đốt mọi cỏ cây ở một tỉnh vốn khô hạn khắc nghiệt, được ví như sa mạc, chảo lửa của VN, lại có cả một vùng du mục ở huyện Ninh Hải, nơi có nghề chăn nuôi cừu quy mô nhất tại VN. Cừu đã có mặt tại tỉnh này từ đầu thế kỷ 20 nhưng mãi gần 100 năm sau, nghề chăn nuôi tại đây mới thực sự phát triển, giúp cho nhiều nông dân trở thành chủ trang trại. Thế nhưng, có một nghịch lý đang tồn tại giữa những vùng thảo nguyên hoang sơ dung dưỡng bầy cừu đến hàng chục ngàn con, đó là những người chăn cừu thuê ngày ngày phải vất vả chăn từng đàn cừu hàng trăm con, và chỉ được trả một khoản tiền công ít ỏi so với công sức họ bỏ ra. Vào những ngày nắng hạn, những người chăn cừu lại càng khốn khổ hơn như ghi nhận của một phóng viên báo Tuổi Trẻ qua đoạn ký sự như sau.

Nắng hạn đã khiến họ trở thành những người du mục rày đây mai đó. Anh Nguyễn Thanh Bình, một người chăn cừu ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải nói: Chỗ nào có cỏ là ta cứ đi. Có những ngày lùa cừu đi ăn, vì đồng khô cỏ cháy, không gặp lá cây nên dê, cừu cứ chạy mãi...Nhiều lúc nhìn những con dê vì không tìm đâu ra lá cây, cỏ xanh (chứ đừng nói đến cỏ non) bèn đè cây xương rồng ra mà cắn, ăn thấy mà thương quá. Từ Quang Thành, một tay chăn cừu ở vùng Tân Mỹ, Ninh Sơn, bảo rằng người có thể đói chứ cừu không được phép vì người khó chết hơn cừu.

Mùa khan cỏ, người chăn cừu thuê càng khổ hơn. Thường họ chăn một đàn có đến hàng trăm con. Mà đã nhận chăn thuê, chẳng lẽ gặp lúc cỏ, cây không có lại bỏ" Từ Quang Luông, một thiếu niên chăn cừu thuê ở Quảng Xương, Ninh Sơn, nói rằng trời thiêu hết cỏ càng phải chăn kỹ hơn, bởi nếu chúng đổ bệnh chết, không ai trả công cho mình. Hàng ngày Luông đưa đàn cừu đi mãi theo bờ sông Chá để có cái cừu ăn. Luông kể một con cừu trúng gió chết giữa rừng, bằng mọi giá em phải cõng xác chúng về tới trại. Không có xác cừu xem như Luông đã đem xẻ thịt hay bán đi. Mất một con cừu, Luông phải đền 2.5 triệu đồng và đó cũng chính là tiền công chăn cừu của em trong suốt một năm trời. Mà cừu thì dễ lạc lắm: chỉ một tiếng chim rừng lạ kêu, một tiếng lạ hú chúng cũng đã bỏ chạy tán loạn; rồi đói khát quá chúng cũng sinh cảnh tan đàn. Chăn cừu ở vùng gần rẫy, gần vườn của người ta, nhỡ chúng ào vào phá thì lại phải đền méo mặt, mà chăn ở rừng sâu thì vất vả cả cừu lẫn người; ấy là chưa kể vì háu ăn chúng dễ dàng xơi phải lá độc chết như chơi.

Bạn,
Theo báo TT, có những gia đình cả nhà sống đời du mục. Phóng viên kể về gia đình anh Đậu Thanh Năm ở Tháp Chàm, chăn thuê một đàn cừu 103 con, phải kéo cả gia đình lên hạ trại ở rừng khộp Tân Mỹ. Hàng ngày chỉ trừ người vợ ở lều lo cơm nước, còn anh và bảy đứa con, trong đó có đứa mới vừa 7 tuổi, cùng một đàn cừu lang thang trong nắng cháy, dấu chân in khắp vùng sông Lớn, rừng Bà Dĩ. Nhìn hình ảnh cả một gia đình dắt dìu nhau du mục, và thân hình rã rời với những cái đầu cháy vàng vì nắng hạn của các đứa con của anh Thanh, thì mới hiểu được nghề du mục ở xứ nắng cháy này nghiệt ngã đến chừng nào. Có những cuộc đời du mục trầm buồn và khốn khổ như thế giữa một vùng nắng cháy tàn mạt ở phía Nam Trung phần kia mới có những dĩa thịt cừu non, những cái lẩu dê nóng giữa các thành phố VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Galaxy Note 9 là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung hỗ trợ thẻ nhớ lên đến 512 GB. Tuy nhiên, khi Galaxy Note 9 được bán ra trên thị trường toàn cầu, Samsung vẫn chưa có thẻ microSD 512 GB nào trong danh mục sản phẩm của hãng. Công ty đã hứa hẹn sẽ phát hành loại thẻ nhớ 512 GB trong tương lai gần. Khoảng cuối tháng 10/2018, nó đã được liệt kê chính thức trên website Samsung ở Đức.
WASHINGTON - Di trú là đề tài lớn với TT Trump và bầu cử giữa kỳ - ông muốn ra lệnh ngưng quyền hiến định tự động cấp quốc tịch cho hài nhi ra đời trên đất Mỹ (là bảo đảm của tu chính án 14).
LOS ANGELES - Khi được vinh danh tại lễ tặng giải Carney Awards hàng năm lần thứ 4, tài tử James Cromwell đã muợn diễn đàn Hollywood để hô hào thay đổi, và báo trước cơ nguy bạo động nếu TT Trump và đảng CH thắng thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ.
MIAMI - Thủ phạm gửi bom thư đến các nhân vật chỉ trích TT Trump có danh sách mục tiêu hù dọa, theo tiết lộ của viên chức - nghi can Cesar Savoc 56 tuổi ra tòa cùng ngày chuyên viên chất nổ được gọi đến 1 cơ sở bưu điện tại Atlanta để giải quyết 1 bưu phẩm tình nghi là bom.
ATLANTA - Tiến sĩ Robert Redfield, giám đốc của hệ thống phòng chống dịch bệnh (CDC-Atlanta), xác nhận : CDC sẵn sàng nghiên cứu rộng rãi các nguyên nhân gây ra bạo động súng nếu được QH tài trợ - ông cho biết CDC hiện có chương trình gọi là National Violent Surveillance System, đang lập hồ sơ về tử vong gây ra bằng bạo động, gồm bạo động súng.
WASHINGTON - PTT Mike Pence đối diện các lập luận về giáo lý sau khi 1 giáo sĩ của đạo Jew dẫn đầu buổi cầu nguyện cho số nạn nhân bị bắn chết hàng loạt tại Pittsburgh – giáo sĩ này thuộc phe tin rằng chúa Giêsu là thiên sứ (messiah). Giáo sĩ Loren Jacobs không nêu tên 11 nạn nhân.
WASHINGTON - Nhiều nguồn tin xác nhận : các nhân vật lãnh đạo lập pháp của 2 đảng từ chối tham gia chuyến đi Pittsburgh với TT Trump – NBC tường thuật cụ thể : trưởng khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi, trưởng khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer, chủ tịch Hạ Viện là dân biểu CH Paul Ryan, và trưởng khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell quyết định như thế.
HOUSTON - Parker Solar Probe, là phi thuyền của NASA, đã bay đến cách Mặt Trời 26.55 triệu, là kỷ lục gần nhất đạt được ngày 29-10. Thông cáo của NASA cũng cho biết kỷ lục trước ghi nhận Tháng 4-1976 là phi thuyền Helios 2 do Đức và Hoa Kỳ hợp tác chế tạo.
Khoảng cuối tháng 10/2018, tổ chức người lao động SACOM của Hồng Kông công bố báo cáo, trong đó nhắc đến việc học sinh làm trong dây chuyền sản xuất Apple Watch trong nhà máy của Quanta Computer tại thành phố Trùng Khánh. SACOM tố cáo rằng các học sinh trong độ tuổi 16 đến 19 bị trường ép đến làm việc tại nhà máy dưới danh nghĩa thực tập bắt buộc, làm các công việc không liên quan đến ngành học, thường phải làm thêm giờ và trong một số trường hợp còn làm ca đêm. Tất cả 4 hành vi đều vi phạm luật pháp Trung Quốc và các tiêu chuẩn riêng của Apple.
Westminster (VB) -- vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba ngày 30 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy ông cho biết trong suốt 2 nhiệm ky,ø kể từ khi đắc cử vào chức Nghị Viên Thành Phố Fountain Valley năm 2012 đến nay, qua 8 năm phục vụ cư dân, ông và các Nghị Viên trong hội đồng Thành Phố đã tích cực thực hiện một số công tác nhằm phục vụ tốt cho cư dân trong Thành Phố. Hiện nay Thành phố Fountain Valley đã được xếp vào hạng 25 thành phố an toàn nhất trên 482 thành phố toàn Tiểu Bang.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.