Hôm nay,  

Đời Du Mục Nơi "chảo Lửa"

05/04/200200:00:00(Xem: 16841)
Bạn,
Trong chuyện Việt Nam trên số Thứ Tư tuần này, bạn đã nghe kể về lãnh địa của cừu ở tỉnh Ninh Thuận. Có lẽ bạn không ngờ rằng giữa cái nắng hạn như thiêu đốt mọi cỏ cây ở một tỉnh vốn khô hạn khắc nghiệt, được ví như sa mạc, chảo lửa của VN, lại có cả một vùng du mục ở huyện Ninh Hải, nơi có nghề chăn nuôi cừu quy mô nhất tại VN. Cừu đã có mặt tại tỉnh này từ đầu thế kỷ 20 nhưng mãi gần 100 năm sau, nghề chăn nuôi tại đây mới thực sự phát triển, giúp cho nhiều nông dân trở thành chủ trang trại. Thế nhưng, có một nghịch lý đang tồn tại giữa những vùng thảo nguyên hoang sơ dung dưỡng bầy cừu đến hàng chục ngàn con, đó là những người chăn cừu thuê ngày ngày phải vất vả chăn từng đàn cừu hàng trăm con, và chỉ được trả một khoản tiền công ít ỏi so với công sức họ bỏ ra. Vào những ngày nắng hạn, những người chăn cừu lại càng khốn khổ hơn như ghi nhận của một phóng viên báo Tuổi Trẻ qua đoạn ký sự như sau.

Nắng hạn đã khiến họ trở thành những người du mục rày đây mai đó. Anh Nguyễn Thanh Bình, một người chăn cừu ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải nói: Chỗ nào có cỏ là ta cứ đi. Có những ngày lùa cừu đi ăn, vì đồng khô cỏ cháy, không gặp lá cây nên dê, cừu cứ chạy mãi...Nhiều lúc nhìn những con dê vì không tìm đâu ra lá cây, cỏ xanh (chứ đừng nói đến cỏ non) bèn đè cây xương rồng ra mà cắn, ăn thấy mà thương quá. Từ Quang Thành, một tay chăn cừu ở vùng Tân Mỹ, Ninh Sơn, bảo rằng người có thể đói chứ cừu không được phép vì người khó chết hơn cừu.

Mùa khan cỏ, người chăn cừu thuê càng khổ hơn. Thường họ chăn một đàn có đến hàng trăm con. Mà đã nhận chăn thuê, chẳng lẽ gặp lúc cỏ, cây không có lại bỏ" Từ Quang Luông, một thiếu niên chăn cừu thuê ở Quảng Xương, Ninh Sơn, nói rằng trời thiêu hết cỏ càng phải chăn kỹ hơn, bởi nếu chúng đổ bệnh chết, không ai trả công cho mình. Hàng ngày Luông đưa đàn cừu đi mãi theo bờ sông Chá để có cái cừu ăn. Luông kể một con cừu trúng gió chết giữa rừng, bằng mọi giá em phải cõng xác chúng về tới trại. Không có xác cừu xem như Luông đã đem xẻ thịt hay bán đi. Mất một con cừu, Luông phải đền 2.5 triệu đồng và đó cũng chính là tiền công chăn cừu của em trong suốt một năm trời. Mà cừu thì dễ lạc lắm: chỉ một tiếng chim rừng lạ kêu, một tiếng lạ hú chúng cũng đã bỏ chạy tán loạn; rồi đói khát quá chúng cũng sinh cảnh tan đàn. Chăn cừu ở vùng gần rẫy, gần vườn của người ta, nhỡ chúng ào vào phá thì lại phải đền méo mặt, mà chăn ở rừng sâu thì vất vả cả cừu lẫn người; ấy là chưa kể vì háu ăn chúng dễ dàng xơi phải lá độc chết như chơi.

Bạn,
Theo báo TT, có những gia đình cả nhà sống đời du mục. Phóng viên kể về gia đình anh Đậu Thanh Năm ở Tháp Chàm, chăn thuê một đàn cừu 103 con, phải kéo cả gia đình lên hạ trại ở rừng khộp Tân Mỹ. Hàng ngày chỉ trừ người vợ ở lều lo cơm nước, còn anh và bảy đứa con, trong đó có đứa mới vừa 7 tuổi, cùng một đàn cừu lang thang trong nắng cháy, dấu chân in khắp vùng sông Lớn, rừng Bà Dĩ. Nhìn hình ảnh cả một gia đình dắt dìu nhau du mục, và thân hình rã rời với những cái đầu cháy vàng vì nắng hạn của các đứa con của anh Thanh, thì mới hiểu được nghề du mục ở xứ nắng cháy này nghiệt ngã đến chừng nào. Có những cuộc đời du mục trầm buồn và khốn khổ như thế giữa một vùng nắng cháy tàn mạt ở phía Nam Trung phần kia mới có những dĩa thịt cừu non, những cái lẩu dê nóng giữa các thành phố VN.

BROWARD COUNTY, Florida - 1 cư dân quận Broward, nơi đặt trường Marjory Stoneman Douglas chứng kiến vụ tàn sát băng súng trường tấn công AR-15 gây thiệt mạng 17 người (gồm 14 học sinh) ngày 14-2 đã lập hồ sơ kiện viên chức tài nguyên đứng bên ngoài toà nhà khi súng nổ.
WASHINGTON - Giới phân tích tin rằng chủ mưu phanh phui “hồ sơ Christopher Steele” là căn bản của các tố giác về toa rập giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump và Moscow là 1 số nhà nghiên cứu đối lập đuợc tài trợ để tiếp tục đào sâu các nghi vấn về hoạt động quấy rối bầu cử của Nga.
WASHINGTON - Báo New York Times đăng 1 danh sách gồm các nghi vấn mà công tố viên đặc biệt Robert Mueller muốn hỏi TT Trump – ông Trump lên án thẩm lậu này là “tuồng tìm bắt thù thủy”, là đáng xấu hổ, và khẳng định “không có toa rập”.
WASHINGTON - Trong 1 buổi họp báo tại Ngũ Giác Đài, bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis loan báo: Hoa Kỳ chú tâm vào việc tái lập hoà bình tại Syria bằng sự phối hợp vận động ngoại giao.
Chỉ 4 ngày nghỉ lễ 30 tháng 4, đã có tới 79 người chết vì tai nạn xe cộ tại Việt Nam, theo bản tin của trang mạng VNExpress.net cho biết hôm 1 tháng 5.
Vụ bức hình chụp 2 em bé Mỹ Lai do phóng viên Mỹ Ronald Haeberle thực hiện cách nay 50 năm lại rộ lên với việc tác giả của bức hình này cho biết cậu bé trong hình vẫn còn sống trong khi từ trước tới giờ chính quyền CSVN tuyên truyền rằng cậu bé trong hình đã chết, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 5.
KHÁNH HÒA -- Các tài xế đã phản đối việc thu phí quá cao của trạm BOT Ninh Lộc thuộc xã Ninh Lộc, tỉnh Khánh Hòa bằng cách cùng rủ nhau dừng xe lại tại trạm làm cho dòng xe ùn tắt kéo dài khiến cho trạm buộc phải xả trạm cho đi miễn phí, theo bản tin tủa Đài Á Châu Tự  Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
WESTMINSTER (VB) – Xúc động, ngậm ngùi… vừa cho lịch sử quê nhà, vừa cho các bạn tù đã không trở về. Chương trình Nhạc Chiều 29/4 Hát cho Bạn Tù và Thân Hữu do nhạc sĩ Nghiêm Đông Quân (Nghiêm Phú Phát) và bạn hữu tổ chức đã để lại các xúc động lớn.
Westminster (Bình Sa)- - Cùng với chuỗi sinh hoạt Tưởng Niệm ngày Quốc Hận 30 tháng 4, Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân, Bộ Nhân Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần Thứ 9 tại Tượng Đài Thuyền Nhân số 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683 trong khu Nghĩa Trang Westminster Memorial Park, buổi lễ diễn ra vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 4 năm 2018.
Cộng Đồng VN vùng Washington, D.C., MD&VA phối hợp cùng Liên Hội CCSVNCH/HTĐ&Phụ cận đã trang trọng tổ chức Lễ Tuởng niệm Quốc hận 30/4 lần thứ 43, vào lúc 8 giờ tối ngày 29 Tháng 4, 2018 ở Eden Center, Falls Church, VA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.