Hôm nay,  

Đời Du Mục Nơi "chảo Lửa"

05/04/200200:00:00(Xem: 13055)
Bạn,
Trong chuyện Việt Nam trên số Thứ Tư tuần này, bạn đã nghe kể về lãnh địa của cừu ở tỉnh Ninh Thuận. Có lẽ bạn không ngờ rằng giữa cái nắng hạn như thiêu đốt mọi cỏ cây ở một tỉnh vốn khô hạn khắc nghiệt, được ví như sa mạc, chảo lửa của VN, lại có cả một vùng du mục ở huyện Ninh Hải, nơi có nghề chăn nuôi cừu quy mô nhất tại VN. Cừu đã có mặt tại tỉnh này từ đầu thế kỷ 20 nhưng mãi gần 100 năm sau, nghề chăn nuôi tại đây mới thực sự phát triển, giúp cho nhiều nông dân trở thành chủ trang trại. Thế nhưng, có một nghịch lý đang tồn tại giữa những vùng thảo nguyên hoang sơ dung dưỡng bầy cừu đến hàng chục ngàn con, đó là những người chăn cừu thuê ngày ngày phải vất vả chăn từng đàn cừu hàng trăm con, và chỉ được trả một khoản tiền công ít ỏi so với công sức họ bỏ ra. Vào những ngày nắng hạn, những người chăn cừu lại càng khốn khổ hơn như ghi nhận của một phóng viên báo Tuổi Trẻ qua đoạn ký sự như sau.

Nắng hạn đã khiến họ trở thành những người du mục rày đây mai đó. Anh Nguyễn Thanh Bình, một người chăn cừu ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải nói: Chỗ nào có cỏ là ta cứ đi. Có những ngày lùa cừu đi ăn, vì đồng khô cỏ cháy, không gặp lá cây nên dê, cừu cứ chạy mãi...Nhiều lúc nhìn những con dê vì không tìm đâu ra lá cây, cỏ xanh (chứ đừng nói đến cỏ non) bèn đè cây xương rồng ra mà cắn, ăn thấy mà thương quá. Từ Quang Thành, một tay chăn cừu ở vùng Tân Mỹ, Ninh Sơn, bảo rằng người có thể đói chứ cừu không được phép vì người khó chết hơn cừu.

Mùa khan cỏ, người chăn cừu thuê càng khổ hơn. Thường họ chăn một đàn có đến hàng trăm con. Mà đã nhận chăn thuê, chẳng lẽ gặp lúc cỏ, cây không có lại bỏ" Từ Quang Luông, một thiếu niên chăn cừu thuê ở Quảng Xương, Ninh Sơn, nói rằng trời thiêu hết cỏ càng phải chăn kỹ hơn, bởi nếu chúng đổ bệnh chết, không ai trả công cho mình. Hàng ngày Luông đưa đàn cừu đi mãi theo bờ sông Chá để có cái cừu ăn. Luông kể một con cừu trúng gió chết giữa rừng, bằng mọi giá em phải cõng xác chúng về tới trại. Không có xác cừu xem như Luông đã đem xẻ thịt hay bán đi. Mất một con cừu, Luông phải đền 2.5 triệu đồng và đó cũng chính là tiền công chăn cừu của em trong suốt một năm trời. Mà cừu thì dễ lạc lắm: chỉ một tiếng chim rừng lạ kêu, một tiếng lạ hú chúng cũng đã bỏ chạy tán loạn; rồi đói khát quá chúng cũng sinh cảnh tan đàn. Chăn cừu ở vùng gần rẫy, gần vườn của người ta, nhỡ chúng ào vào phá thì lại phải đền méo mặt, mà chăn ở rừng sâu thì vất vả cả cừu lẫn người; ấy là chưa kể vì háu ăn chúng dễ dàng xơi phải lá độc chết như chơi.

Bạn,
Theo báo TT, có những gia đình cả nhà sống đời du mục. Phóng viên kể về gia đình anh Đậu Thanh Năm ở Tháp Chàm, chăn thuê một đàn cừu 103 con, phải kéo cả gia đình lên hạ trại ở rừng khộp Tân Mỹ. Hàng ngày chỉ trừ người vợ ở lều lo cơm nước, còn anh và bảy đứa con, trong đó có đứa mới vừa 7 tuổi, cùng một đàn cừu lang thang trong nắng cháy, dấu chân in khắp vùng sông Lớn, rừng Bà Dĩ. Nhìn hình ảnh cả một gia đình dắt dìu nhau du mục, và thân hình rã rời với những cái đầu cháy vàng vì nắng hạn của các đứa con của anh Thanh, thì mới hiểu được nghề du mục ở xứ nắng cháy này nghiệt ngã đến chừng nào. Có những cuộc đời du mục trầm buồn và khốn khổ như thế giữa một vùng nắng cháy tàn mạt ở phía Nam Trung phần kia mới có những dĩa thịt cừu non, những cái lẩu dê nóng giữa các thành phố VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Jaguar Land Rover, tập đoàn xe đến từ Anh, đang phát triển cửa xe có thể tự mở, nhằm hướng đến hỗ trợ cho người khuyết tật. Theo đó, nguyên mẫu cửa xe mới phát triển bởi Jaguar Land Rover được thiết kế để có thể tự động mở ra khi hành khách bước đến gần hoặc thông qua các cử chỉ điều khiển. Nhờ sự bổ sung của các cảm biến chuyển động, hãng đã giúp nâng cấp tính năng Keyless Entry trên xe lên một bước tiến mới.
WASHINGTON - Ý kiến giải kết hoàn toàn tại Syria đang được chính quyền Trump xem xét khi kết thúc của chiến dịch đánh ISIS đang đến gần.
MIDDLEBURY - Cảnh sát xác nhận 1 học sinh cảnh giác tiếp tay phá vỡ âm mưu nổ súng tại trường.
WASHINGTON - Doanh thu của số nhà đang rao bán tăng ngoài mong đợi trong tháng qua, tuy là sút giảm lớn nhất trong 7 năm rưỡi. Thực tế này là tín hiệu tiêu cực từ thị trường địa ốc.
WASHINGTON - Thượng Viện đang tiến đến gần cuộc biểu quyết để thông qua 1 đề nghị lưỡng đảng giúp tránh đóng cửa công sở trong lúc TT Trump dọa phủ quyết nếu kinh phí xây tường biên giới không được cấp.
WASHINGTON - Các nhà đầu tư đang chờ tin từ hội nghị định kỳ của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ thuộc Quỹ dự trữ liên bang (FED) kết thúc chiều Thứ Tư. Giới quan sát tin rằng FED định cho tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm, là bất ngờ nhưng khả thi, và gây giận dữ với TT Trump.
WASHINGTON - Chủ nhiệm hội luận của CNN đã trưng ra màn ảnh truyền hình biên bản ghi nhớ về dự án Trump Tower Moscow mang chữ ký của tỉ phú Trump. Bằng chứng của nhà truyền thông Chris Cuomo là trái ngược xác quyết hôm cuối tuần của luật sư Rudy Giuliani.
WASHINGTON - Đặc sứ phụ trách Bắc Hàn của chính quyền Trump báo tin: đang xem xét khả năng nới lỏng các hạn chế lui tới Bắc Hàn để tạo dễ dàng cho sự vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo.
Khoảng giữa tháng 12/2018, AT&T cho biết mạng 5G của hãng đã có mặt tại 12 thành phố của Mỹ vào sáng ngày 18/12/2018 theo giờ địa phương. Đây là nhà mạng Mỹ đầu tiên triển khai mạng di động dựa trên chuẩn 5G. Dù vậy, không phải ai cũng có thể sử dụng mạng 5G của AT&T.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại phòng họp Tòa Thị Chánh (lầu3) 11222 Acacia Parkway, Garden Grove vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 18 tháng 12 năm 2018, Tổng Quản Trị Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã tổ chức buổi họp báo thông báo kế hoạch an toàn công cộng sau khi dự luật O được thông qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.