Hôm nay,  

Sống Cùng Tê Giác

30/01/200400:00:00(Xem: 5556)
Bạn,
Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, có 1 thôn làng của người sắc tộc thiểu số S'Tiêng mà cư dân trong làng này đang cùng tê giác ở vườn "quốc gia Cát Tiên". Đó là thôn 4, một thôn làng ở nơi xa nhất của xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, nằm lọt thỏm giữa rừng già âm u vắng lặng với 16 nóc nhà. Phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi nhận về đời sống của dân làng này như sau.
Từ trụ sở vườn quốc gia Cát Tiên tới đây chỉ có cách duy nhất là cuốc bộ. Đường rừng ngoằn ngoèo, có đoạn dốc dựng đứng 50-60 độ, bám đầy rêu trơn trượt. Trưởng thôn Điểu K'Kheng cho biết: Tê giác thường xuất hiện rất gần khu vực thôn để uống nước suối. Có bữa chúng còn đi vào tận rẫy điều để lại nhiều dấu chân to. Từ người lớn đến trẻ con trong thôn đều biết và có trách nhiệm bảo vệ loài tê giác quý hiếm. Trong thôn, vách nhà nào cũng trang trí những tấm poster khá to về tê giác cùng những loài thú khác của vườn.
Già làng K'Băm khề khà: Thôn đã định cư ở rừng được 29 đời, cũng là ngần ấy năm sống cùng loài tê giác quý hiếm. Trước đây cũng có tình trạng săn bắt thú rừng, trong đó có cả loài tê giác. Từ khi sáp nhập vào vườn quốc gia Cát Tiên (trước đây là khu bảo tồn Cát Lộc), bà con không còn đi bẫy thú và phá rừng làm rẫy nữa. Mới đây, để có cái ăn, mỗi hộ đào đất tạo 1-2 sào ruộng trồng lúa ở ngay trong khu vực thôn. Ngoài rau nhíp, đọt mây là thức ăn thường xuyên, nhiều hộ còn đào thêm ao sau nhà để nuôi cá.

Cả thôn có 25 học trò, cũng là thế hệ đầu tiên biết chữ trọn vẹn. Buổi sáng người lớn kéo nhau đi rẫy điều, ra ruộng gặt lúa. Cả thôn vắng vẻ như tờ, duy có trường làng là vang tiếng ê a học trò. Gọi là trường cho oai chứ đó chỉ là một phòng học tạm bợ, trống trước hở sau. Mưa đến thì cả thầy trò cùngchạy. Phòng học đã tồn tại được bốn năm và đang học theo phương thức lớp ghép. Hai thầy giáo trẻ Trần Quang Huy và Nguyễn Văn Ngạn đều ở thị xã Pongour.
Mới đầu nói tiếng Kinh học trò không hiểu, thầy vừa dạy theo giáo án vừa phải dạy thêm những câu thoại thông dụng của tiếng Kinh. Cha mẹ không biết chữ nên trăm sự đều nhờ vào hai thầy. Hai thầy cho biết: Học trò ở vùng tê giác nên trong các giờ tự nhiên xã hội còn lồng ghép thêm một số kiến thức thực tế của rừng để giáo dục các em về tình yêu và ý thức môi trường thiên nhiên, các loài thú quý hiếm ở ngay bên cạnh mình. Chỉ còn một năm học nữa sẽ hết bậc tiểu học trong rừng.
Bạn,
Tiếp xúc với phóng viên, trưởng thôn K'Kheng nói: Sẽ gửi các em tiếp tục học ở trường dân tộc nội trú. Quyết tâm của thôn là lứa này sẽ có đứa vào đại học. Báo TT nhắc đến trường hợp 1 thanh niên tên là K'Ru . Thanh niên này đã theo học 1 khóa y tế thôn bản của huyện, trở thành người cầm tay bắt mạchÕ, chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em cho cả thôn. Anh ta tâm sự :"Mình cũng như thế hệ trẻ ở đây thèm học ghê lắm. Chỉ có con đường học vấn mới giúp thôn mình không thua kém người ta".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.