Hôm nay,  

Con Chó Của Bạn Em

20/11/200500:00:00(Xem: 2637)
tn_11202005_2

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 226

Viết tiếng Việt không khó. Các bạn thấy Kim Trang Lê không" Là một học sinh ngoan, đàn dương cầm giỏi, nhưng vẫn quyết tâm trau dồi tiếng Việt. Càng ngày Kim Trang viết càng nhiều, càng vững vàng. Tuần này, Kim Trang viết về đề tài:

CON CHÓ CỦA BẠN EM

Foto: ChoChiquita.jpg
Con chó Chiquita nhà bạn của Kim Trang Lê.

Em rất yêu thú vật nuôi trong nhà như chó, mèo v.v… Nhưng mẹ giải thích mình đang sống ở khu townhouse thì việc nuôi chó, mèo rất phiền phức. Vì vậy mà em rất thích chơi với chú chó của người Mễ hàng xóm của em. Tên nó là Chiquita.

Chú chó thật dễ thương. Lông nó dài, trắng như bông và có dợn sóng. Mỗi khi sờ vào lông nó, em có cảm tưởng như sờ vào một chiếc gối bông. Chân nó lùn và chạy nhanh thoăn thoắt. Đuôi nó tương đối ngắn cứ ngoắt đi ngoắt lại thật dễ thương. Đầu của nó to bằng cái chén ăn cơm. Hai mắt nó màu nâu đậm và tròn xoe như hai hòn bi, hai hòn bi đó đảo qua đảo lại hết sức linh động và có thể nhìn thấy rất xa. Mũi của chú chó màu đen lúc nào cũng ươn ướt. Mũi chó đánh hơi thì không chê vào đâu được. Chiquita có thể đánh hơi từ xa mà phân biệt được người quen kẻ lạ thật tài tình. Nhờ thêm cặp tai dài, nghe rất thính, rủ xuống hai bên mặt, mỗi lần có tiếng chân qua lại ngoài hàng rào, nếu thấy Chiquita vừa sủa vừa vẫy đuôi rối rít vui mừng thì biết chắc rằng đó là người quen đến nhà. Còn không, Chiquita gầm gừ, nhe răng, chạy nhào nhào ra cửa sủa ầm ĩ hù dọa. Chiquita đã quen biết em nên mỗi khi em sang nhà bạn chơi thì nó chạy ra vẫy đuôi, lăng xăng, quấn quít bên chân em.

Nhưng cách đây ba năm, Chiquita bị mất tích. Hôm đó người nhà bạn em sơ ý để mở cổng rào nên Chiquita bỏ chạy ra đường chơi. Mãi vui, đi xa quá quên đường về. Không biết có bị xe chó bắt không. Cả nhà bạn em và cả em rất nhớ thương Chiquita và thời gian đã qua 3 năm, không biết Chiquita có còn sống và ở đâu. Tình cờ mới đây, bạn em được mẹ dẫn ra công viên chơi. Họ thấy một người đàn bà lạ đang dẫn theo một con chó buộc bằng dây xích. Thấy con chó rất quen thuộc, mẹ em bèn gọi thử: Chiquita. Con chó nghe gọi, chạy ào tới, cuống quít vẫy đuôi liếm chân chủ cũ và nằm ra đất lăn lộn. Người dẫn chó cho biết cách đây ba năm, thấy con chó lang thang đói khát ở công viên nên đem về nuôi rồi ngỏ ý muốn trả con Chiquita về cho chủ cũ.

Mẹ của bạn em mừng quá, cám ơn và dẫn chó về. Bạn nhắn em qua lúc cả nhà ăn mừng vì tìm lại được Chiquita. Thấy em, Chiquita vẫn còn nhớ, chạy tới liếm tay liếm chân em, dụi đầu vào người em thân thiện như biết là trong thời gian nó đi lạc, em cũng là một trong những người nhớ nó. Bây giờ thì bạn em rất cẩn thận, lúc nào cũng chăm lo cửa ngõ gài đóng kỹ càng vì sợ con Chiquita đi lạc lần nữa.

Em thích chó vì chó là loài vật khôn ngoan và trung thành nhất trong các loài vật. Lúc nào em cũng ao ước em sẽ có một con chó của riêng em. Còn bây giờ, em dồn hết tình thương yêu loài vật vào con chó của bạn em, Chiquita.

* Chú thích: Em gửi kèm theo hình con chó Chiquita của bạn em. Nó muốn chào các bạn và hỏi: Tôi có dễ thương không"

Kim Trang Lê

Lớp 8. TTVH Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.