Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới:

31/08/200600:00:00(Xem: 5353)

- TT Bush Vận Động Giúp Ưng Cử Viên

Hôm Thứ Tư, TT Bush trở lại với việc vận động tranh cử giúp các chính khach cùng đảng CH - ông đã lên phi cơ Air Force One tại Houston để đi Tennessee và Arkansas dự cac sinh hoạt gây quỹ. Ông vừa đến Little Rock trưa Thứ Tư. Trong chương trình làm việc của ông, đích đến ngày mai là Utah.

- Rừng Ơ San Bernardino Đã Tắt 10%

SAN BERNARDINO  -     Lực lượng cứu hỏa nam Califonria đang nỗ lực chận đường tiến của cháy rừng lan nhanh ở rừng quốc gia San Bernardino - đám cháy được gọi bằng tên Emerald đã thiêu hủy 4 nhà, đưa tới lệnh di tản 1 làng ven núi và 1 trại Thiên Chúa Giáo gần đó. 10% diện tich cháy đã bị dập tắt - dự báo thời tiết cho biết nhiệt độ hôm Thứ Tư dịu hơn trong khi độ ẩm của không khí được báo cáo là thấp.

- Bão John Đem Mưa Gió Đến Bờ MỄ

Phía ngoài bờ Tây Mexico, bão John ở Thái Bình Dương đe dọa gây ngập lụt cac khu du lịch ven biển - bão này có sức mạnh cấp 3 (tốc độ gió 115 dặm/giờ) nhưng sẽ không trực tiếp đánh vào đất liền. Tin trưa nay cho biết sức mạnh của bão John đã lên cấp 4, với tốc độ giò từ 131 đến 155 dặm/giờ. Mắt bão sẽ không vào đất liền, nhưng gió mạnh và sóng lớn sẽ xuất hiện ở bờ biển phía tây bắc Acapulco và Ixtapa từ chiều nay, vũ lượng tại vùng duyên hải tây nam Mexico được dự báo là 12 inch.

- TT Venezuela Kết Thân Với Syria

DAMASCUS  -    Nhà lãnh đạo Syria đã tiếp đón TT Hugo Chavez hôm Thứ Tư tại thủ đô Damascus - uy tín của ông Chavez lên cao ở thế giới Arap sau ngày ông quyết định trục xuất ĐS của Israel hồi đầu Tháng 8, để phản đối Israel can thiệp vào Lebanon. Trong thời gian công du Syria của TT Venezuela, cac viên chức 2 nước sẽ ký kết 1 số thỏa ước hợp tac về vận tải và xăng dầu. Syria sản xuất ước lượng 400,000 thùng dầu thô mỗi ngày, chỉ băng 1 phần nhỏ Venezuela có sản lượng lớn vào hạng 5 thế giới.

- Dân Cuba Vượt Biển Đến Puerto Rico Gần Hơn Miami

ĐẢO MONA, Puerto Rico  -     Đảo Mona chỉ là 1 chấm nhỏ trên bản đồ, trong nhóm đảo Puerto Rico thuộc quyền bảo hộ của Hoa Kỳ, cách cộng hòa Dominique chưa tới 40 dặm, là đích đến ngắn đối với dân vượt biên.

Theo chính sach "chân ướt hay chân khô" của Hoa Kỳ, 1 số người Cuba đã có thể tránh tàu tuần tiễu và phi cơ quan sát của Hoa Kỳ để tới đảo Mona, để có thể bắt đầu thủ tục tị nạn.

Từ năm 2002, số người vượt biên đến Hoa Kỳ qua ngả này đã tăng gấp đôi. Sáng Thứ 2, lực lượng Duyên Phòng bắt gặp con tàu vượt biên chở 11 người - viên chức Duyên Phòng công nhận rằng tàu vượt biên phủ vải bạt màu xanh biển không dễ bị phát giác giữa đại dương mênh mông.

Bọn tổ chức vượt biên thường nhồi nhét 70 đến 80 người trên 1 con tàu nhỏ. Mặc dù các nỗ lực tiếp cứu của Duyên Phòng Hoa Kỳ, đã có ít nhất 8 người chết trong 2 năm qua - số người chết đuối trên đường vượt biên không thể biết được.

- Thổ Nhĩ Kỳ: 2 Phe Biểu Tình Xô Xát

Một cảnh sát tìm cách bảo vệ 1 người biểu tình bị tấn công bởi nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-8-2006, sau cuộc xuống đường ở Istanbul kỷ niệm năm thứ 84 chiến thắng 1922 của quân đội Mustafa Kemal Ataturk, người khai sáng nước thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, đánh bại quân Hy Lạp trứơc đó xâm lăng Tiểu Á. Đám đông hôm Thứ Tư đánh 1 nhóm biểu tình chống kế hoạch gửi lính Thổ tới Lebanon giúp LHQ nơi đây. (AFP/Getty Images)

- Hồng Kông: Biểu Tình Đòi Tự Do Ngôn Luận

Một nhóm ủng hộ dân chủ đã biểu tình trước khu công sở Hồng Kông hôm 30-8-2006, phản đối việc đóng cửa một đài phát thanh. Nửa đêm 29-8-2006, cảnh sát tràn vào đài phát thanh Citizens Radio, thành lập tháng 10 năm ngoaí và bị chính quyền xem là nổi loạn, tịch thu máy móc phát thanh, bắt 1 người. Đài này ngoaì chủ trương đòi dân chủ, còn đòi thả tất cả từ chính trị tại Hoa Lục. (AFP/Getty Images)

 

 

- Hà Nội: Kẹt Xe Là Thường Ngày

Xe hơi và xe gắn máy tràn ngập, kẹt xe là chuyện thường ngày ở Hà Nội -- hình chụp hôm 30-8-2006. Thủ đô Hà Nội gặp nan đề vừa cả về tổ chức giao thông, xây dựng hạ tầng cơ cấu cho phù hợp với tốc độ đô thị hóa, và cả nan đề sức khỏe khi môi trường ô nhiễm quá độ mà chế độ không đáp ứng nổi với đà tăng dân số và tôc độ phát triển. (AFP/Getty Images)

- Hãng Làm Ipod Không Ep Bức Lao Động

Công ty Trung Quốc Hongfujin Precision Industry, bản doanh ở Thẩm Quyến, chuyên sản xuất máy nghe nhạc iPod cho hãng Mỹ Apple Computer Inc., đã cho giảm đơn kiện 2 phóng viên từ múức đòi bồi thường 30 triệu đồng yuan (3.8 triệu Mỹ Kim) xuống còn đòi có 1 đồng yuan thôi. Hai phóng viên bị kiện -- Weng Bao và Wang You của tờ China Business News -- đã viết bài cho là công nhân làm máy iPod phải đứng liền 12 giờ/ngày, có người mệt té xỉu. Hãng Apple đã điều tra, và đã buộc hãng địa phương ra các chính sách thích hợp.

- Ngôi Trường Hoa Lục Truyền Thống

Đó là một trường dạy võ ở Nanjing, Trung Quốc hôm 27-8-2006, nơi có hơn 100 thiếu niên Trung Quốc tuổi từ 6 tới 6 học võ thuật và học cả văn hóa cổ truyền Trung Quốc. Tuy là một số thiếu niên học là do say mê võ thuật, nhưng nhiều em bị ba mẹ bắt buộc phải vào đây để học lấy những nét đẹp cả văn và võ truyền thống -- đặc biệt là trường nhận các em vô kỷ luật, hứa với các phụ huynh là sẽ uốn nắn theo hướng đi thành người tốt theo mô hình quân tử.

- Annan Tham Khảo Lãnh Tụ Palestine

RAMALLAH   -    Trong sứ mạng vận động hòa bình, thi hành nghị quyết 1701 của HĐ Bảo An, hôm Thứ Tư ông TTK Kofi Annan đã gặp và hội đàm với chủ tịch Mahmoud Abbas, người lãnh đạo của thẩm quyền Palestine tại bản doanh ở Ramallah. Trước đó, ông Annan đã đến Jerusalem. Ông sẽ đi Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Ai Cập, Jordan, Syria và Iran theo chương trình đã định.

- Nhà Văn Mahfouz...

Tiểu thuyết gia Ai Cập Naguib Mahfouz, nhà văn duy nhất viết bằng tiếng Ả Rập thắng Giải Nobel Văn Chương, đã từ trần hôm Thứ Tư tại Cairo, thọ 94 tuổi, theo lời các bác sĩ.

Mahfouz có các tác phẩm đụng chạm các vấn đề cấm kỵ thường làm bực bội giới bảo thủ ở Ai Cập, đã thoát một vụ ám sát 12 năm trứơc. Tháng trứơc, ông nhập viện sau khi ngã ngoài phố, và đã chết vì bị ung bướu chảy máu.

Nhà văn Ai Cập Youssef al-Quaid nói trên TV Ai Cập, “Ông ta tới đời này để viết. Ông là nhà văn nổi tiếng nhất ở Ai Cập...”

Mahfouz có nhiều tác phẩm, nhưng nổi tiếng nhất với bộ truyện Cairo Trilogy, khi vượt qua thể loại tiểu thuyết truyền thống để mô tả hiện thực về kinh nghiệm thế kỷ 20 của Ai Cập về chủ nghĩa thực dân và nền độc tài cá nhân lãnh tụ.

Ông thắng Giải Nobel Văn Chương 1988 nhờ các tác phẩm “hình thành một nghệ thuật kể truyện kiểu Ả Rập ứng dụng vào toàn thể nhân loại.”

Ông bị dân quân Hồi Giáo chụp mũ là ngoại giaó vì cách mô tả về Thượng Đế, và thoát một trận tấn công bằng dao năm 1994 làm tổn thương thần kinh của ông, và mất khiển dụng bàn tay cầm bút.

Mahfouz cũng bày tỏ ủng hộ hòa ước 1979 giữa Ai Cập với Israel, làm nhiều nứơc Hồi Giáo nổi giận, cấm sách của ông. Nhưng nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thành phim và sách ông bán khắp thế giới Ả Rập.

Thứ Năm này là tang lễ ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các nhà nhập cảng Trung Quốc đã mua ít nhất 10 tàu chất đầy đậu nành của Mỹ hôm Thứ Năm, việc mua nhiều nhất kể từ ít nhất tháng 6 của họ cho thấy rằng, trước cuộc họp cấp cao vào tháng tới nhằm mục đích chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương đã kéo dài hơn một năm.
Tin Politico ngày 12 tháng 9: theo 3 cựu nhân viên cao cấp của Hoa Kỳ, chính phủ Hoa Kỳ kết luận hầu như chắc chắn ra Isarel đứng đằng sau các vụ lắp đặt các thiết bị theo dõi điện thoại di động chung quang Tòa Bạch Oc, cũng như các khu vực nhạy cảm tại thủ đô Washington
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Theo CBS News, vào hôm Thứ Tư (11 tháng 9), Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết, cho phép chính phủ Trump gây khó khăn cho những di dân đến từ Trung Mỹ muốn xin được tị nạn tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico.
Theo CNN, vào ngày 12 tháng 9, 145 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã ký vào một lá thư yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ có hành động trước tình trạng bạo lực súng hiện nay.
Tin trên USA Today ngày 12 tháng 9: Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ đã phát hành một thông báo an toàn, sau vụ cháy tàu ở gần đảo Santa Cruz, Nam California đã cướp đi sinh mạng của 34 người.
Tin trên CNN ngày 12 tháng 9: một người phụ nữ ở Sacramento đã được đưa vào bệnh viện sau khi sử dụng kem thoa mặt bị nhiễm chất methylmercury, theo tin của Sở Y Tế Quận Hạt Sacramento.
WASHINGTON — Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã tiến tới một bước lớn vào sáng Thứ Năm trong cuộc điều tra đang tiếp diễn của họ để xem có nên đề nghị lập các điều khoản luận tội Tổng Thống Donald Trump hay không
Phó Thống Đốc Virginia Justin Fairfax đã lập hồ sơ kiện CBS News và CBS Broadcasting tội phỉ báng đòi bồi thường 400 triệu đô la về vụ các cơ quan truyền thông này đưa tin vào đầu năm nay về cáo buộc tấn công tình dục chống lại Fairfax bởi 2 người phụ nữ.
Công Tố Hoa Kỳ Jessie Liu đã đề nghị tiến tới việc buộc tội người cộng sự của CNN là Andrew McCabe, theo Fox News nhận được tin, khi Bộ Tư Pháp bác bỏ kháng cáo sau cùng từ cựu viên chức lãnh đạo FBI.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.