Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

02/12/200000:00:00(Xem: 4958)
Diễn Đàn Độc Giả tuần qua hân hạnh nhận được thư góp ý của một số vị có tên sau đây: Nguyễn Đức Tuấn (Cabramatta), Vũ Hoàng (Cabramatta), và L.B.H.(Sydney). Thay mặt tòa soạn, chúng tôi chân thành cảm ơn sự đóng góp của qúy vị có tên nêu trên. Vì lý do đặc biệt, tòa soạn chưa thể đăng thư góp ý của qúy vị trong lúc này. Mong qúy vị thông cảm.

Tòa soạn cũng xin nhắn tin bạn Phan Tuấn Sơn, vui lòng cho biết tên trong trương mục ngân hàng để tòa soạn gửi bạn tiền nhuận bút bài dự thi "Người Việt Trên Đất Úc".

===
Vài dòng cảm ơn Bà bài Đầu Tư của Bà Tố Liên

Tình cờ đọc bài "Đầu Tư" của bà Tố Liên trên báo Sàigòn Times, tôi vô cùng cảm động và khâm phục bà, vì không chịu đựng được hoàn cảnh bi đát nơi quê nhà, bà đã một mình dìu dắt con thơ, kể cả con chồng vượt trùng dương gian lao, khổ ải tới 14 lần.

Đến xứ tự do, bà một thân chèo chống, chấp nhận, đấu trí với mọi hoàn cảnh, xông pha trận mạc, vừa đánh giặc, vừa xây dựng. Bà đã đơn phương đánh sẻ cả 3 "mũi giáp công":

1. Đánh Úc cộng sản
2. Đánh Úc kỳ thị
3. Đánh Úc đồng hóa

Bà cũng cho ta thấy rằng "10 năm trồng cây, trăm năm trồng người" của Hồ Chí Minh đã làm cho cả dân tộc bị "hư hỏng". Bà đã làm cho Úc thán phục, đã bảo vệ ngôn ngữ, văn hóa, phong tục VN, đã giáo dục con cái giữ kỷ cương, giềng mối gia đình, đã tạo dựng được những đứa con tình cảm, học thức và hiếu thảo. Bà đã theo lời của Thích Nhất Hạnh "Chúng ta không nên từ bỏ cội nguồn của mình, một người mà bỏ cội nguồn không thể hạnh phúc được. Bà để cho các bậc làm cha mẹ chúng ta những ý tưởng quý báu. Chúng ta cần phải chuyển hướng tư tưởng, sửa sai chính mình, không nên quá chạy theo lợi nhuận vật chất mà quên mất việc gần gũi con cái. Bà đã vẽ lên bức tranh thế giới hòa bình bằng cách "đầu tư" tình cảm... cá nhân tốt. Từ đó gia đình, xã hội quốc gia yên bình. Như vậy, giáo dục thật vô cùng quan trọng đối với hạnh phúc của gia đình và trật tự của xã hội.

Châu - Adelaide

===
Tố Liên, Một Cái Tên Ý Nghĩa

Đọc bài dự thi nhan đề "Đầu Tư" của bà Tố Liên tôi rất cảm động. Sống ở Hoa Kỳ, tôi rất ít khi quan tâm đến đời sống của người Việt bên Úc. Nhưng thời gian gần đây, tôi thường theo dõi tin tức của bà con Việt Nam bên Úc qua báo Sàigòn Times trên Việt Báo Online. Tôi đọc tin của qúy báo vào ngày thứ Bảy, hoặc Chủ nhật, vì các ngày khác tôi phải đi làm và dậy thêm tiếng Việt cho mấy đứa nhỏ cháu của một người bạn già. Tôi nói hơi xa đề phải không qúy vị. Vậy thì trở lại truyện bà Tố Liên, tôi thấy tên bà rất đẹp. Đúng là hoa sen. Bà là phụ nữ mà có phong cách của một người đàn ông quân tử, lại có tính khí cương liệt, sẵn sàng đốp chát với người bản xứ. Phong cách của bà, ngay cả những người đàn ông mày râu như tụi tôi cũng khó theo kịp. Sống ở đất người, tôi thấy thấm thía sự thành công và khao khát có được niềm hạnh phúc như bà. Tôi có bốn cháu, chúng có cả ba lẫn má bên cạnh mà chúng hư quá, thưa bà. Chỉ có cái chuyện tôi bảo chúng không được khóa cửa khi ở trong phòng mà nói hoài chúng cũng không nghe. Hễ vô phòng là khóa nghiến ngay lại, gọi mấy cũng không mở. Còn nói chuyện với cha mẹ thì đốp chát, buồn lắm bà Tố Liên ạ. Thôi vài lời thăm hỏi và chúc mừng bà. Nếu có thể được, bà nên viết truyện cuộc đời bà thiệt dài dài cho tụi tôi đọc.

Trương Đình Công - Cali. USA

===
Kỷ Niệm 25 Năm

Đọc bài viết về lễ kỷ niệm 25 năm của cộng đồng, tôi có nhiều điều không hiểu, xin được mạn phép nêu ra trong thư. Tôi thì tôi có theo dõi buổi lễ khá kỹ, nhưng tôi có ý nghĩ, đó chỉ là lễ kỷ niệm 25 năm của cộng đồng người Việt tại NSW chứ không phải của liên bang. Vì nếu tổ chức của liên bang, thì mình phải có đầy đủ chủ tịch của các tiểu bang về tham dự mới đúng. Đằng này, ngay cả ông Đoàn Việt Trung là chủ tịch liên bang cũng không thấy dự. Ở các tiểu bang khác cũng không thấy ai đề cập đến buổi lễ của NSW.

Riêng về buổi lễ tại NSW, tôi nghĩ chúng ta nên nhìn và đánh giá ở khía cạnh tích cực của buổi lễ, và sự đóng góp bất vụ lợi của ban tổ chức. Chúng ta phải hiểu, các vị đó đã hy sinh thì giờ, công sức, ăn cơm nhà vác ngà voi cho cộng đồng. Vì lẽ đó, chỉ trích nhiều quá thì ai chịu lo cho cộng đồng.

Nguyễn Đức Hải - Sydney

===
Tổng Thống Clinton và 4000 năm văn hiến của VN

Theo dõi chuyến viếng thăm nước Việt của tông tông Hoa Kỳ, tôi thấy mấy ông nhà báo Việt (ở Việt cũng có mà ở bên này cũng có) cứ hay nhắc tới câu "Việt Nam 4000 năm văn hiến". Ngay cả Lê Khả Phiêu cũng nhắc đi nhắc lại cái câu "Việt Nam có mấy ngàn năm văn hiến". Tôi thì học hành chẳng bao nhiêu, sự sách cũng dốt, nhưng tôi biết cái câu "Việt nam 4000 năm văn hiến" chỉ là sáu ngữ trên đầu môi chót lưỡi của người Việt mình. Chứ thật ra mà nói, mãi đến thế kỷ 14, người Việt mình đi sứ ở bên Tàu còn đánh cắp cả chiếc lược bí đem về rồi cứ vậy bắt chước làm theo. Như vậy thử hỏi 4000 năm văn hiến bắt nguồn từ chỗ nào"

Người Việt Cao Qúy - Melbourne

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cụ bà Ruth Kundsin ở Quincy chứng minh rằng người ta không bao giờ quá già. Dù đã 103, bà vẫn tập thể dục có thể khiến những người trẻ tuổi nhìn cũng cảm thấy… mệt!
Hiện nay, thành phố Lawrance- Kansas đang nhộn nhịp phát triển. Thành phố có Đại Học Kansas này đã lọt vào top 20 trong bảng xếp hạng Bloomberg Brain Concentration Index.
Sáu mươi ba phần trăm người Mỹ nói rằng họ ủng hộ tự do của người khác để thực hành tôn giáo tại nơi làm việc hoặc ở nơi khác trong cuộc sống "ngay cả khi điều đó tạo ra sự áp đặt hoặc bất tiện cho người khác"
Cựu nhân viên của Fox News, Shepard Smith cho biết ông đang quyên góp 500,000 đô la cho Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà báo, theo báo New York Times cho biết.
Theo quy định mới, kể từ ngày 1/1/2020, các hãng hàng không không được thuê máy bay đã xử dụng quá 10 năm, tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập vào Việt Nam
Westminster (Bình Sa) Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo vào Thứ Ba ngày 19 tháng 11 năm 2019, phái đoàn Ủy Ban Góp Ý với Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niêm Hoàng Sa gồm có các cựu Sĩ Quan Hải Quân Nguyễn Mạnh Chí, HQ. Lê Bá Chư và HQ. Đặng Thành Long đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, sau đó trình bày một vấn đề khá quan trọng để nhờ tòa soạn loan tin.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.