Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/08/200000:00:00(Xem: 10810)
CỰU LÃNH TỤ WALESA DÍNH TỚI CÔNG AN"
Lech Walesa, lãnh tụ phong trào Đoàn Kết từng lật đổ chế độ CS một thập niên trước, nói chuyện với các phóng viên trước khi ra tòa Warsaw hôm Thứ Tư điều trần về việc có phải ông đã hợp tác với công an chìm CS hay không.
Một luật năm 1998 đòi hỏi các ứng cử viên tổng thống phải lên tiếng rằng họ có liên hệ gì hay không với công an chìm. Walesa nói là không có hợp tác gì, nhưng hồ sơ trong văn khố ghi rằng ông liên hệ tới một thám tử bí danh “Bolek.”

TAI NẠN XE BUÝT HS, 3 BỊ CHẾT
VALENCE - Trên đường giữa Marseille và Lyon, xe khách chở trên 50 thiếu niên học sinh Hòa Lan đi du ngoạn tông 1 trụ cầu bê tông gần thị trấn Valence ở miền Nam nước Pháp hồi 2 giờ sáng Thứ Tư. Ít nhất 3 người chết, 21 người bị thương. Chiếc xe này quay ngang trên mặt đường sau đó tiếp tục bị các xe khác ủi trúng. Lính cứu hỏa mất 5 giờ để lôi các nạn nhân ra khỏi đống xác xe.

QUÂN LY KHAI TẤN CÔNG, GIẾT 56 DÂN
KASHMIR - Quân Hồi Giáo ly khai tại tiểu bang tranh chấp Kashmir tấn công gây thiệt mạng ít nhất 56 thường dân: theo tin cảnh sát, riêng tại thị trấn Pahalgam, cách thủ phủ Srinagar 100 cây số, du kich Hồi Giáo tấn công nhà bếp công cộng của người Ấn Độ Giáo hành hương trong đêm Thứ 3, giết hại 30 người, gây thương tich 47 người. Hai trận tấn công khác xẩy ra trong quận Anantnag. Trên đài truyền hình, Thủ Hiến Kashmir nói “Các trận tấn công thường dân đó do các nhóm chống hòa bình thực hiện”.

XÂY VIỄN KÍNH NHÌN VŨ TRỤ, DÒ TÌM NGƯỜI HÀNH TINH
SAN FRANCISCO - Viện Do Thám Không Gian Ngoài Địa Cầu (viết tắt SETI) vừa chính thức công bố kế hoạch xây dựng hệ thống viễn vọng kính mới và lớn nhất để quan sát bầu trời, tìm kiếm những dấu hiệu về nền văn minh ngoài hành tinh.
Hệ thống viễn vọng kính tên Allen Telescope Array (ATA), kinh phí 26 triệu MK, có phần đóng góp 11 triệu rưỡi MK của ông Paul Allen - người đồng sáng lập công ty Microsoft - là 500 đến 1000 đĩa dò tìm - nối liền bằng sóng điện.
Ông Nathan Myhrvold, cựu trưởng phòng kỹ thuật của Microsoft, đóng góp 1 triệu MK, cho biết “Nếu chúng ta không tiếp tục ủng hộ những dự án loại này, cơ may khám phá sẽ mãi mãi là con số không”. Hệ thống viễn vọng kính ATA sẽ được trường đại học UC Berkeley vận hành, đặt tại đài quan sát Hat Creek, 290 dặm phía Bắc San Francisco - một nơi hẻo lánh ít bị ảnh hưởng của các làn sóng điện khác.

CHỢ TRỜI TRÊN INTERNET
Jan Gullet, tổng quản trị WevSWap, hôm Thứ Tư đã tiếp xúc với phóng viên AP tại văn phòng ở Palo Alto, Calif. giải thích về một thị trường mới: Các trang web như WebSWap của ông đã lập ra các chợ trời khổng lồ trên Internet, để người ta mua bán và trao đổi đủ thứ, từ bàn ghế cũ tới búp bê Beanie Babies, và hy vọng lấn đất trên thương mại điện tử.

MƯA CỨU RỪNG CALIFORNIA, CÁC ĐÁM CHÁY DỊU LẠI
RIDGECREST, California - Mưa tại vùng Sierra Nevada, làm tăng độ ẩm trong không khí, đã giúp sức đôi chút cho lực lượng cứu hỏa đang chiến đấu với lửa tại Rừng Quôc Gia Sequoia cháy từ hôm 22-7. Nhưng, tại vài nơi khác, sét gây ra những đám cháy mới.
Tính chung, 42 đám cháy rừng lớn nhỏ ở 10 tiểu bang Miền Tây đã đốt rụi gần 660,000 acres. Trung Tâm Thông Tin Cứu Hỏa cho biết chỉ trong ngày Thứ 3, sét kích hỏa hơn 100 đám cháy nhỏ ở Montana. Nhưng, gần 20,000 lính cứu hỏa đã bắt đầu nhận được sự tăng viện của quân đội: 500 chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến trại Pendleton (nam California) đang huấn luyện sẽ xung trận vào cuối tuần này. 600 quân nhân khác đã từ Fort Hood (Texas) tới thụ huấn ở Idaho đã tới nơi, để sẽ trợ chiến tại Rừng Quốc Gia Payette, miền trung tiểu bang Idaho.

NỔ NHÀ KHO THUỐC SÚNG, HƯ 160 NHÀ
TOKYO - Vụ nổ 1 nhà kho chứa thuốc súng tối Thứ 3 tại thị trấn miền quê Taketoyo (quận Aichi) miền Trung Nhật Bản làm bị thương trên 50 người, hư hại 160 nhà. Nhà kho trên thuộc quyền sở hữu công ty hóa chất NOF, trự sở Tokyo. Đồn cứu hỏa địa phương báo cáo vụ nổ xẩy ra lúc 10 giờ 10 phút tối, số người bị thương được ghi nhận là 56, không trường hợp nào nặng. Nhà xưởng kể trên của công ty NOF, thu dụng 420 công nhân, sẽ chỉ hoạt động lại sau khi giới chuyên môn xác định nguyên nhân vụ nổ.

CHẾ ĐƯỢC THUỐC CHỦNG NGỪA VI TRÙNG WEST NILE
BETHESDA, Maryland - Hệ thống Viện Sức Khỏe Quốc Gia đã tài trợ cho công ty sinh hóa Oravax, trụ sở Massachusetts 3 triệu MK để sản xuất thuốc chủng ngừa chống vi trùng West Nile gây bệnh viêm não. Công bố này đưa ra vào lúc các tiểu bang đông bắc đang hướng dẫn và vận động công chúng diệt muỗi, phương tiện lây truyền vi trùng West Nile.
Phó Chủ Tịch công ty OraVax cho biết thuốc chủng ngừa vi trùng West Nile tương tự thuốc chủng ngừa bại liệt, gây sốt nhẹ, sau đó tạo khả năng miễn nhiễm cho cơ thể người, thời gian thử nghiệm ở người dự trù 18 tháng. OraVax đã nghiên cứu về phương thuốc chống vi trùng West Nile từ Mùa Thu năm ngoái.

CỘNG HÒA MONTENEGRO SẼ TẨY CHAY BẦU CỬ
PODGORICA - Cộng Hòa Montenegro, nhỏ yếu trong liên bang Nam Tư, vẫn giữ ý định tẩy chay cuộc bầu cử do Belgrade tổ chức. Họp báo sáng Thứ Tư tại Podgorica, Thủ Tướng Filip Vujanovic cho biết ông đã tuyên bố về vấn đề này ở Rome với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.
Ông Vukovic, cố vấn của TT Djukanovic, nói rõ “đảng cầm quyền Montenegro không tham gia cuộc bầu cử do Belgrade tổ chức vì không thể chấp nhận những quyết định trái luật của những định chế bất hợp pháp”.
Đại diện của 15 đảng đối lập Serbia đã gặp Thủ Tướng Vujanovic và các viên chức Montenegro để thuyết phục hủy bỏ kế hoạch tẩy chay bầu cử. Nhóm này đang họp để trong ngày Thứ 5 cùng cử người tranh cử chức TT Liên Bang.

BA TÂY MƯA TO, 28 DÂN CHẾT, 90,000 DI TẢN
PERNAMBUCO - 5 ngày mưa như thác đổ ở vùng đông bắc Brazil gây đất sụt, làm thiệt mạng 28 người, và buộc 90,000 dân di tản. 2 tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nhất, Pernambuco và Alagoas, đã ban bố tình trạng khẩn trương ở tất cả 46 tỉnh, thành, và quân đội đã bắt đầu khai thông các con đường bị nghẽn. Mưa có vẻ yếu đi sáng Thứ Tư, nhưng nhiều nơi không có điện và thiếu lương thực, quân đội đang chuẩn bị trực thăng để tiếp tế. Mùa mưa ở miền duyên hải của Brazil thường kéo dài từ Tháng Tư đến Tháng 8, nhưng năm nay là tai hại nhất từ 25 năm.

NHẬT VẪN ĐI SĂN CÁ VOI, MẶC KỆ MỸ PHẢN ĐỐI
TOKYO - Nhật Bản vẫn tiếp tục săn bắt cá voi, và nói là vì nhu cầu nghiên cứu. Ông Morishita, phó giám đốc Ngư Nghiệp Viễn Dương, nói “Không vì lý do gì chúng tôi phải ngưng công tác nghiên cứu, là điều hoàn toàn hợp pháp theo luật quốc tế”.
Theo ông, ai cũng biết là cá voi ăn một số lượng lớn sinh vật nhỏ hơn, có thể lớn gấp 3 đến 5 lần lượng hải sản do con người đánh bắt. Điều quan trọng là nghiên cứu xem cá voi ăn hết bao nhiêu thủy sản, và những loại nào, để lập kế hoạch cho ngư nghiệp. Nhật Bản là nơi tiêu thụ thịt cá voi nhiều nhất thế giới.
Cơ quan Ngư Nghiệp Nhật cả quyết rằng dân số 2 chủng loại cá voi lớn, Bryde và Sperm, mà luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ, đã gia tăng lại. Năm 1965, Nhật Bản đánh bắt 22,000 cá voi, so với 2,700 con vào năm 1987.

PHI CƠ 2 LẦN QUAY LẠI
SAN FRANCISCO - 303 hành khách đáp phi cơ của American Airlines ngày Thứ 3 từ San Francisco để đi Hawaii phải quay trở lại nơi xuất phát 2 lần trong cùng ngày. Lần trước, chiếc DC-10 nhận thấy có trở ngại ở động cơ sau lúc cất cánh. Lần sau, cũng bằng phi cơ DC-10 trở lại sau nữa giờ. Công ty American Airlines chịu mọi phí tổn ăn ở để số hành khách trên chờ chuyến bay khác trong ngày Thứ Tư.

XÂM CHIẾM NÔNG TRẠI DÂN DA TRẮNG
HARARE - Một nông trại của người da trắng ở ven đô Harare vừa bị tấn công, vào luc TT Mbeki của Nam Phi tới gặp TT Mugabe để tìm hiểu tình hình bất ổn ở Zimbabwe. Tại Norton, cách thủ đô 40 cây số, xe vận tải đổ xuống nông trại Parland 1 nhóm cựu chiến binh, tự quyền truất hữu chủ da trắng và nói là để tái phân phối cho nông dân da đen. Chủ trại đi vắng, chỉ có mặt thư ký và người quản lý. Hai người này đã đến đồn cảnh sát báo tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều nhà môi giới mua bán nhà được báo cáo đang cố tìm ra lý do tại sao các thương vụ nhà đã sút giảm trong tháng 12.
Texas, California và Florida đã tạo ra hơn 200,000 việc làm trong năm 2018, theo tài liệu việc làm được công bố bởi Phòng Thống Kê Lao Động cho biết. Massachusetts và New York đã tạo ra hơn 100,000 việc làm, và Arizona và Georgia chỉ tạo ra 99,343 và 99,340 việc làm theo thứ tự 2 tiểu bang sau.
James Muncy có thể theo dõi bệnh khó thở lùi lại từ thập niên 1990s, khi mà ông vẫn còn làm việc tại mỏ than. “Tôi đã không thể cắt cỏ nặng,” theo ông cho biết. “Khi trời nóng, tôi không thở nổi.”
Từ năm 2008 tới 2017, các tài xế đã tông và giết chết 49,340 người đi bộ trên các con đường trên khắp Hoa Kỳ. Đó là hơn 13 người chết vì tai nạn xe cộ mỗi ngày, hay cứ mỗi 1 giờ 46 phút thì có một người thiệt mạng. Nó tương đương với một chiếc máy bay phản lực cơ lớn chở đầy người bị rớt – với không một người nào sống sót – trong mỗi tháng.
Nhiều người Mỹ tiếp tục theo dõi việc gia tăng và mất việc làm trên toàn quốc khi các số liệu được công bố vào cuối mỗi tháng. Nhưng gia tăng việc làm tại California thì không được chú ý nhiều. Trong tháng 12, tiểu bang California đã tạo ra thêm 24,500 việc làm mới.
SAIGON -- Giá mía Sóc Trăng xuống thấp, nông dân điêu đứng... Thê thảm sẽ kéo dài. Bản tin VOV nêu tình hình: Với giá mía xuống thấp như hiện nay, hơn 5.000 ha mía đang vào vụ thu hoạch ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đang phải đối mặt với nguy cơ lỗ nặng. Rẫy mía 13 công đã đến ngày thu hoạch nhưng anh Trần Vũ Lang ở xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung vẫn chưa dám bán do giá hiện nay quá thấp. Anh Lang cho biết, hiện tại nếu bán tại rẫy chỉ được 200-300 đồng/kg, mỗi công có thể lỗ đến 2 triệu đồng: “Năm nay lại lỗ, tại vì giá mía quá rẻ, tiền công thì mắc. Nếu giá mía không lên, người dân còn lỗ nữa, mà lỗ nữa thì sẽ không còn ai trồng mía nữa”.
HANOI -- Đụng xe là những tai nạn có thể ngăn ngừa được... tuy nhiên, Việt Nam av64nt hê thảm vì các tai nạn này.
SAIGON -- Trong khi chiến tranh thương mại tăng áp lực vào Trung Quốc, nhà nước Bắc Kinh ra độc chiêu: siết cổng trái cây tươi đối với th5i trường Hoa Lục qua đường tiểu ngạch, và các đại gia tư bản đỏ TQ sẽ sang mở nhà máy ở Việt Nam và Cam Bốt.
Tác giả Trần Văn Giang vừa ấn hành tuyển tập mới – tác phẩm “Sẽ Có Một Ngày” với 33 chương, trong đó hầu hết là các bài viết của ông, phần còn lại là một số bài sưu tầm liên hệ tới các vấn đề ở quê nhà. Sách dày 320 trang, nêu lên cái nhìn từ một nhà văn hải ngoại, băn khoăn trước những sụp đổ giá trị văn hóa ở quê nhà, bày tỏ các suy nghĩ và phê phán về các hiện tượng xã hội tại Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.