Hôm nay,  

Tàn Phá Môi Sinh

04/08/200000:00:00(Xem: 10319)
Để tự chứng tỏ ta đây vô địch, kể cả đối với Tạo hóa, Cộng sản ưa dùng nhiều chữ, nhiều câu dao to búa lớn. “Làm chủ, cải tạo Thiên Nhiên”; hay nổ hơn, “Thằng Trời hãy đứng một bên, Để cho Thủy Lợi đứng lên...”; hay “Vắt đất ra nước, thay Trời làm mưa”. Cải tạo Thiên Nhiên - cũng cải tạo, nghe sao giống như bắt bỏ tù, cưỡng bức lao động cả năm, mười năm ở núi rừng quá - là cải tạo trời, đất, nước, 3 phạm trù căn bản của môi trường sống của con người. Cộng sản làm được hay không" Hay Cộng sản tàn phá môi sinh, nhân danh sự phát triển; để rồi, cả mấy thế hệ sau còn chịu hậu quả. Mô hình các nước Cộng sản Đông âu sẽ giúp soi sáng vấn đề. Và dưới ánh sáng đó, lượng định hậu quả và di lụy mà Cộng sản Việt Nam đã và đang gây ra cho đất nước; môi sinh Việt Nam sẽ ra sao"

Có lẽ mấy câu thơ của Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều trong Cung Oán Ngâm Khúc phần nào tả được sinh thái của các nước Đông Âu sau gần hai phần ba thế kỷ bị Cộng sản cải tạo Thiên Nhiên.

“Tuồng ảo hóa bày chi ra đấy,
“Kiếp phù sinh trông thấy mà đau”

Năm 1991, tháng 6, sau một thời gian ngắn Bức Màn Sắt Cộng sản sụp đổ, tạp chí có uy tín toàn cầu, National Geographic, có đăng một bài viết của James Nachtwey về sinh thái của các nước Ba Lan, Đông Đức, Tiệp Khắc, Hung và Lỗ. Đến bây giờ đọc lại, nỗi hãi hùng cũng vẫn còn, thấy lạnh xương sống.

Ba phạm trù của môi sinh - trời, đất, nước - và sinh vật, người, vật, cây cỏ, đều bị tàn phá vô tội vạ để tiến mau, tiến mạnh lên xã hội chủ nghĩa. Trời bị ô nhiễm do khói thải. Khói của các lò luyện nhôm cuồn cuộn bay ra ở Tiệp. Ba Lan sản xuất than tốt để xuất cảng. Than nâu, non, xài trong nước, chụm tại nhà hay đốt lò nhà máy. Chất sulfur, chì, cadmium thoải mái phun ra ở Solesia.

Đất bị ô nhiễm vì chì, thủy ngân do chất thải khí lỏng, hay rắn của các nhà máy. Không có nhà máy nào có hệ thống lọc, chứa an toàn.
Nước bị ô nhiễm. Riêng hồ Buna ở Đông Đức mỗi ngày tiếp nhận ít nhất 10 cân Anh thủy ngân.

Con người là nạn nhân rõ nhất. Tuổi thọ giảm, tuổi lao động chỉ còn được 55. Tới 35% trẻ em bị nhiễm độc chì. Bệnh đường hô hấp, cancer phổi, bệnh ngoài da là phổ biến.

Rừng chết trụi vì mưa acid, từ chất sulfur. Thú hoang dã và gia súc cũng chạy trời không khỏi khí độc, nước độc do ô nhiễm hóa chất. Đến nổi tượng đá, công trình mỹ thuật cẩm thạch, giá trị lịch sử cao cũng bị hóa chất, mưa acid phân hủy.

Tác giả viết rằng có những vùng như Copsa Mica ở Lỗ-Ma-Ni (Romania), đêm giữa ban ngày. Trừu đen thui vì bụi than. Cỏ trừu ăn đen thui vì bụi than. Người chăn trừu đen thui vì bụi than của các nhà máy; lò đốt bằng than; ống khói cuồn cuộn phun lên trời. Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch là tất cả, bất chấp trời, đất, nước, người, vật, cây cỏ có ra sao cũng mặc kệ. Chỉ tiêu của Đảng Cộng sản giao trên tất cả!

Đó là môi sinh của các nước Cộng sản Đông Âu, sau non hai phần ba thế kỷ Cộng sản nhân danh phát triển kinh tế, đã tàn phá: địa ngục, hỏa ngục trần gian. Phải mất rất nhiều chục năm mới mong hàn gắn được. Cả năm ba thế hệ về sau còn phải chịu hậu quả sự tàn phá môi sinh của Cộng sản.

Cộng sản Việt Nam cải tạo trời, đất, nước như thế nào, hơn 50 năm ở miền Bắc và 25 năm ở miền Nam" Việc cải tạo Thiên Nhiên của CSVN gợi nhớ hai câu thơ cũng của tác giả Cung Oán Ngâm Khúc:
“Côn trùng đến cả sơn khê,
“Tang thương đến cả hoa kia cỏ nầy.”

Rừng nhiệt đới, lá phổi của Thiên Nhiên, bị đốn gần trụi, mà không có kế hoạch trồng, dưỡng. Kế hoạch “Trồng Cây Nhớ Ơn Bác” mỗi năm làm một buổi, loanh quanh trường học, bởi học sinh, như hốt muối bỏ biển đối với kế hoạch xuất cảng gỗ của đảng và Quân đội chịu trách nhiệm biên phòng, nơi nhiều rừng nhất nước. Rừng bị trụi, không giữ nước; lụt, đất bị xói mòn, lớp đất mầu trôi theo vòng luẩn quẩn oan nghiệt thiên tai, nghèo đói. Như dường có một nhà văn Liên Xô cũ đã nói, bắn một phát súng lục vào Thiên Nhiên; Thiên Nhiên sẽ trả lời bằng đại pháo.

Thủy lợi do thiếu tính toán chuyên môn và nhất là do “duy ý chí của đảng” trở thành “Thủy hại” đối với môi sinh và nhân dân. Hồ Dầu Tiếng, ngay từ thời VNCH đã nghiên cứu, lòng đá vôi, nên không xây đập ngăn thủy điện, sợ sụp. Đập đang rạn nứt, lòng hồ lún, không biết chừng nào Biên Hòa, Sàigon bị thác nước cuốn đây! Đồng Tháp Mười đóng vai trò của Biển hồ, chúa, chận lũ cho sông Hạ Cửu Long, bị thủy lợi ngăn chận. Nước bị lừng phèn, giết lúa các quận xung quanh. sông Tiền, sông Hậu không có chỗ tràn an toàn, trở thành lụt miền Tây gần như hàng năm. Mùa khô không đủ nước đổ, nước mặn lên gần Cantho... Sông Đồng Nai nước mặn lên khỏi trạm bơm nước lọc cho Saigon, Hòa An.

Lạm dụng thuốc trừ sâu giết sạch không còn ốc, tép, cá ở nội đồng Miền Tây. Thuốc trừ sâu theo kinh rạch ra biển, gần bờ tôm cá bị nhiễm. Seaprodex, các công ty hải sản bị Úc, các nước Âu Châu trả hàng về, chịu cước phí là cơm bữa.

Nhưng kinh khủng nhất phải nói hóa chất nội thành. Chỗ nào, khu gia cư, khu thương mại, chánh quyền và đảng bộ địa phương cũng cho lập xí nghiệp, tổ hợp, khu công nghiệp được. Nhà máy bột giặt ở Thủ Đức hủy hoại sinh thái Bưng sáu xã. Các lò cồn ô nhiễm cả mấy phường ở Quận Tân Bình. Khu công nghiệp Nhà Bè làm khúc sông thơ mộng nước chảy làm đôi, ai về Gia Định Đồng Nai thì về, trở thành đường mương thải hóa chất cho nhà máy đủ loại.

Trời, đất, nước, cây, vật, và người đều tương quan với nhau. Hiện tại dính liền với tương lai. Sự tàn phá môi sinh của Cộng sản Đông Âu, các chuyên gia ước lượng, phải hàng thế kỷ mới sửa sai được. Và hàng nhiều thế hệ sau còn phải chịu đựng. Miền Bắc vẻ đẹp như tranh thủy mạc, khí hậu bốn mùa thay đổi như bài thơ tứ tuyệt; miền Nam đồng bằng cò bay thẳng cánh, sông rạch ngọt trong, nắng mưa hai mùa hài hòa, hiền hậu như cô gái Miệt Vườn, bị tàn phá vì lòng tham, vì lòng tự cao, tự thị của một lớp người không tưởng, muốn cải tạo Thiên Nhiên, thay Trời để tiến mau, tiến mạnh, tiến vững chắc lên xã hội chủ nghĩa. Hiện tại CSVN, lớp người duy ý chí đó, gây ra vô vàn tai hại cho môi sinh như Đông Âu Cộng sản đã làm. Và chính giới trẻ cả năm ba thế hệ sau phải chịu. Thật bất công!

WASHINGTON - Ông George Conway, phu quân của cố vấn Bạch Ốc Kellyanne Conway, tin rằng với những bằng chứng do công tố viên đặc biệt Robert Mueller khám phá, TT Trump phải bị luận tội.
HANOI -- Ai sẽ có thể lên thay Chủ Tịch Nước kiêm Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng? Một dấu hiệu cho thấy, có thể hoặc là Tướng Ngô Xuân Lịch, hoặc là Trần Quốc Vượng.
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
Hình trên, nhà văn Nhật Tiến (phải) ký tên tặng sách cho nhạc sĩ Trần Chí Phúc (trái) khi nhạc sĩ tới thăm và tặng các đĩa nhạc Thiền Ca. Nhà văn Nhật Tiến năm nay 83 tuổi, nổi tiếng qua nhiều thể loại văn học trong đó truyện dài Thềm Hoang được Giải thưởng Văn chương Toàn quốc 1962.
Văn hào Victor Hugo tưởng tượng một Paris tương lai sẽ không còn những lâu đài, dinh thự mà chỉ còn hai di sản lớn, đó là Khải Hoàn môn và Nhà thờ Notre-Dame. Dưới mắt ông, đó là hai tác phẩm vĩ đại và bất tử. Khải Hoàn môn do Napoléon Đệ I cho xây dựng, khởi đầu vào năm 1806 và xong năm 1836, dưới triều đại vua Louis-Philippe, hiện tọa lạc giữa 3 Quận 8, 16 và 17 của Paris. Còn Nhà thờ Notre-Dame đúng là một chứng nhơn lịch sử Pháp vì nó trải qua thời Quân chủ, Đế chế và Cộng hòa.
Mất tích... tàu cá và ngư dân... Bản tin Infonet kể: Hai tàu cá cùng 20 ngư dân mất liên lạc gần bãi Tư Chính...
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ
Gà là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và hơn thế nữa là thịt gà rất ngon, vậy nên được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt thực phẩm này được nhiều đầu bếp và các mẹ sáng tạo nên những món ăn rất ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.
Lần tới, khi bạn sắp sửa đi vào chuyện làm ăn quan trọng hay quan hệ cá nhân với người nào mà bạn chưa biết rõ về họ, hãy dò xét cho kỹ trước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.