Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 14382)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

Bắt đầu từ Thứ Hai, 16 tháng Bảy, 2018, Thành phố Garden Grove sẽ nhận hồ sơ ứng cử chức vụ Thị Trưởng và 3 chức vụ Nghị viên Thành phố cho các Địa hạt 1, 3, và 4 cho cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 11, 2018 sắp tới. Hạn chót để nộp giấy tờ đã điền đầy đủ vào lúc 5:00 giờ chiều ngày Thứ Sáu, 10 tháng Tám, 2018. Giấy tờ nộp tại văn phòng Thư ký Thành phố, lầu 2 trong City Hall, địa chỉ là 11222 Acacia Parkway.
Nhà văn, Nhà báo và Giáo sư Tạ Quang Khôi đã qua đời trưa ngày 13 tháng 06 năm 2018 tại tư gia ở Arlington, Virginia, theo tin của nhà báo Phạm Trần gửi tới Việt Báo.
Các nhà nghiên cứu văn học xếp văn học cổ Việt Nam thành ba loại: văn chương bác học, văn chương vừa bác học vừa bình dân và văn chương bình dân. Văn chương bác học là loại văn chương viết bằng chữ Hán, dành cho những người có học. Văn chương vừa bác học vừa bình dân là loại văn chương viết bằng chữ nôm, một thứ chữ dùng chữ Hán ghép lại nhưng phát âm tiếng Việt nên khi đọc lên người bình dân cũng có thể hiểu được sơ sơ. Văn chương bình dân là loại văn chương phát xuất từ giới bình dân ít học, đó là những câu ca dao, tục ngữ và truyện cổ.
Nhiều cô giáo quỳ lạy Chủ Tịch một thị trấn Nghệ An để xin đừng đóng cửa lớp mầm non... Y hệt như thời phong kiến.
2018-1968, đánh dấu 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân, tiếp tục viết về cuộc tàn sát tại Huế. Susan Nguyễn là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada, lần đầu viết bài gửi Việt Báo. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.
Vì sao trong khi ở những nơi khác, các cuộc biểu tình cùng thời gian đã diễn ra khá ôn hoà, thì riêng Bình Thuận lại có bạo động và kéo dài? Có nguyên nhân sâu xa từ những bức xúc dồn nén qua nhiều năm, khi ra biển đánh bắt hải sản bị Trung Quốc bắn giết, xua đuổi...
Vào ngày thứ năm, 14 tháng 6, ba lễ tốt nghiệp sẽ được tổ chức tại sân vận động Bolsa Grande. Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp vào lúc 1:30 trưa, kế đến là Trường Trung Học Cấp II Rancho Alamitos lúc 4:30 chiều
phản đối hành động cho Trung cộng thuê đất 99 năm & Dự Án An Ninh Mạng của Việt Nam... 200 người Việt tị nạn từ khắp nơi trên nước Đức về Frankfurt am Main tham dự cuộc biểu tình vào sáng Chủ Nhật (10/06/2018) vừa qua trước lãnh sự quán VC
Vì tình yêu quê hương và đồng bào, Chú đã không di tản khi Sài Gòn thất thủ. Chú ở lại và thấu được những khổ nạn của người dân dưới một chế độ tàn ác, mà chính Chú cũng là một nạn nhân, nhất là trong 12 năm tù cải tạo
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.