Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 7300)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tôi nhận thấy, cựu Tư Lệnh Trần Văn Chơn là một Võ Tướng nhưng Ông lại có tâm hồn cao thượng và lòng độ lượng hơn cả vài Thiền Sư và Linh Mục! Và lý do tôi viết về cựu Tư Lệnh Trần Văn Chơn chính là sự cao thượng và lòng bao dung của Ông.
Anh là một tượng đài đơn độc và cũng là một biểu tượng tuyệt đẹp trong suốt cuộc Chiến Tranh Việt Nam. Cuốn sách này ra đời muộn màng hơn nửa thế kỷ sau ngày Anh mất, không thuần chỉ là một tưởng niệm người Y Sĩ Tiền Tuyến Nghiêm Sỹ Tuấn, nhưng còn là một thông điệp với tầm nhìn xa để lại cho các thế hệ mai sau
Độc đáo, thơ mộng, tử tế. Có nhiều điểm trong cuộc đời Nghiêm Sỹ Tuấn y hệt như truyện, y hệt như phim. Và cũng rất mực sâu sắc, khi ông tiên đoán rằng Việt Nam Cộng Hòa sẽ thua trận khi cuộc chiến chuyển dần sang cuộc nội chiến giữa những người thành thị với các nông dân.
Không cứ là chuyện cổ tích bao giờ cũng khởi đầu giọng kể bằng “Ngày xửa ngày xưa…” Mỗi chúng ta hôm nay vẫn quen dùng tới nó khi nhớ lại một kỷ niệm đã trôi trong quá khứ. Ngày xưa, tôi từng gặp anh. Anh ở bên Mỹ sang đây, tay bắt mặt mừng những hai lần
Vân-Ánh Vanessa Võ là một trong những nhà soạn nhạc Việt trẻ gần đây tạo được tiếng vang sâu rộng, có tiềm năng đi xa vào nghệ thuật dòng chính của nước Mỹ, nơi chị đang định cư. Tiếng nhạc của chị vang vọng tại các thính đường trang trọng; chị được trao giải Emmy, một vinh dự không nhỏ
Bác sĩ người Trung Quốc rủ nhau vào Việt Nam để hốt bạc... trong khi các quan chức CSVN kiêng nể, không dám trừng phạt gay gắt ngay cả khi các bác sĩ TQ sai trái. Cùng lúc, nhiều dân Việt Nam rủ nhau sang nước ngoài chữa bệnh
TAIPEI, Đài Loan -- Một phụ nữ Việt Nam được Đài Loan vinh danh... Bản tin RTI kể rằng: Dũng cảm đối diện với nghịch cảnh, người mẹ Việt Nam - Trần Thu Liễu được bầu chọn là “Người mẹ kiểu mẫu”...
Bắc Hàn bất ngờ bắn phi đạn tầm ngắn... Bản tin KBS ghi rằng theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn hôm thứ Bảy (4/5) cho biết, Bắc Hàn đã phóng một số "đạn tầm ngắn"
WASHINGTON - Ngũ Giác Đài báo tin: tàu ngầm Trung Cộng xuất hiện tại Bắc Băng Dương – đây là hoạt động tăng cường sự hiện diện quân sự gần địa cực và có ý nghĩa răn đe.
Trên 1,000 viện sĩ, kiến trúc sư và giới bảo tồn di tích lịch sử từ khắp thế giới hô hào TT Macron chớ vội thúc đẩy quá nhanh kế hoạch tái thiết nhà thờ Note Dame – ông hứa tái thiết
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.