Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 7811)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Tuyên bố ngày 25-3 của TT Trump về phúc trình Mueller là trái ngược cac đả kích liên tục chống đoàn Mueller trong hơn 20 tháng qua – khi phóng viên của ABC hỏi “TT có nghĩ rằng ông Mueller làm việc với tinh thần tự trọng”, ông đáp “yes”. Trước đây, ông Trump phê bình công tố viên đặc biệt là xung đột quyền lợi, lừa dối và đáng hổ thẹn. Giới quan sát nghĩ rằng ông Trump nợ ông Mueller 1 lời xin lỗi.
WASHINGTON - Giới chức công tố cho biết : nhóm mệnh danh là HackingRedstone xử dụng công cụ Twitter là tin tặc nhận đã đánh cắp bằng chứng trong cuộc điều tra “toa rập“ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller – chúng thay đổi thông tin và phát tán để hạ uy tín của cuộc điều tra nghi án “thông đồng”.
SAIGON -- Đình công tại Phú Yên... Báo Lao Động kể rằng hơn 50 công nhân ngừng việc đòi tiền công.
HANOI -- Nữ sinh Quảng Trị mới 16 tuổi đã bị 12 nam sinh hiếp dâm tập thể... Thông tấn Nga Sputnik kể rằng vào ngày 25-3, thông tin một nữ sinh THPT trên địa bàn huyện Triệu Phong, Quảng Trị bị 10 nam sinh học cùng trường và 2 học sinh trường THPT khác (cũng trên địa bàn) hiếp dâm tập thể, gây rúng động dư luận địa phương, báo CAND ghi nhận. Bản tin ghi rằng Báo CAND tìm hiểu sự việc và được Công an huyện Triệu Phong cho biết, hiện tại, đơn vị đang thụ lý điều tra vụ việc trên theo tố giác của một gia đình ở xã Triệu Hòa, Triệu Phong.
SAIGON -- Bàn tay sắt công an quá lộ liễu... Bản tin RFA ghi rằng: Thêm một người dân thứ 2 được ghi nhận chết trong đồn công an Việt Nam chỉ trong vòng tháng 3 của năm 2019.
Hiếp dâm tập thể... Báo Đời Sống & Pháp Luật kể: Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đang vào cuộc điều tra nghi án một nữ sinh THPT 16 tuổi bị khoảng 10 nam sinh xâm hại tập thể đang gây rúng động dư luận địa phương.
Đêm thiền ca kỷ niệm 7 năm thành lập và sinh hoạt của Nhóm Hương Thiền đã bắt đầu với lời của bản nhạc “Hiện Pháp Lạc Trú” tại Huntington Beach, Thứ Bảy, ngày 23/3/2019, với sự tham dự của gần 300 người gồm chư tôn đức Tăng, Ni, văn nghệ sĩ và đồng hương
Những ngày này 44 năm trước, VNCH bị đồng minh Hoa Kỳ đẩy tới đường cùng. Số phận của Huế và cả nền Cộng Hòa tại miền Nam hầu như được quyết định trong hai phiên họp khẩn cấp tại Dinh Độc Lập ngày 25 và 26/3/1975.
Có thể tải xuống Những câu hỏi thường gặp, Tờ thông tin thực tế và các tài liệu khác. Các tài liệu Những câu hỏi thường gặp và Tờ thông tin thực tế có sẵn phiên bản tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Việt
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.