Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 8506)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - TT Trump xác nhận: có thể cho tăng số di dân nhập cư hợp pháp vì nhu cầu phát triển kinh tế dưới quyền kiểm soát của ông.
WASHINGTON - Đáp lại cuộc điều tra mở rộng của Hạ Viện về hồ sơ Nga và hồ sơ tài chính của ông, TT Trump gọi dân biểu DC Adam Schiff (chủ tịch ủy ban tình báo) là “tay sai chính trị”.
WASHINGTON - Phe DC tại Hạ Viện mở điều trần trong ngày Thứ Năm để xem xét các luật và đề luật, bắt đầu tiến trình buộc TT là tỉ phú New York cung cấp hồ sơ thuế lợi tức cá nhân.
WASHINGTON - Khi nói tới nhu cầu tránh đóng cửa công sở, mỗi ngày điều đình tại Capitol Hill không tan vỡ là 1 ngày an tâm - 1 nhà lập pháp xác nhận: đã có đồng thuận về thỏa hiệp sau cùng cho phép tăng tài trợ về kỹ thuật, nhân số và tường rào ngăn biên giới.
WASHINGTON - Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (DC-New York) là khuôn mặt mới tại Hạ Viện đã cùng nghị sĩ thâm niên Ed Markey cùng đảng DC (từ Massachusetts) đang vận động kế hoạch gọi là “Green New Deal” để chuyển hướng kinh tế thích ứng với nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và tạo ra việc làm, theo tin ABC.
WASHINGTON - Xuất cảng súng bán tự động, lựu đạn và súng phóng lửa sắp trở thành dễ dàng hơn với các nhà sản xuất trong nước để mở rộng thị trường ngoài nước, theo các quy định mới của chính quyền Trump.
BIỂN ĐÔNG -- Biển Đông căng thẳng... Bản tin RFI ghi nhận rằng hôm 06/02/2019, tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) dựa trên các hình ảnh vệ tinh, tiết lộ rằng “một số tàu Trung Quốc đã hoạt động trong khu vực giữa bãi đá Subi và đảo Thị Tứ, Biển Đông, ít nhất kể từ tháng 7 năm 2018”... AMTI thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở tại Washington, cho biết hành động nói trên của Trung Quốc có thể là nhằm “đáp trả nỗ lực ban đầu của Philippines về việc tu sửa đường băng” trên đảo Thị Tứ vào tháng 5 năm 2018.
HANOI -- Bàn tay Trung Quốc đang thò sâu vào kinh tế Việt Nam... Và chỉ bị lộ khi hải quan dò xét.
HANOI -- Nhà nước Hà Nội hài lòng vì hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Bắc Hàn tổ chức tại Việt Nam, một cơ hội đưa hình ảnh Việt Nam trở thành nơi giải quyết các phức tạp quốc tế và sẽ là cơ hội giới thiệu hình ảnh đất nước xã hội chủ nghĩa lai kinh tế thị trường này -- một mô hình mà các quan chức Hoa Kỳ hy vọng Bắc Hàn sẽ đi theo bước cải cách của VN, nghĩa là cho tự do kinh tế trong khi đàn áp nhân quyền.
TAIPEI, Đài Loan -- Nhiều lao động Việt Nam thương vong trong một vụ hỏa hoạn ở Đài Loan...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.