Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 9122)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước sự gia tăng không ngừng của internet và những thứ được điện tử hóa, trang mạng Business Insider đã thực hiện một phỏng đoán được phổ biến với tên là IoT Forecast Book 2018 – IoT là viết tắc của Internet of Things -- mà trong đó tiên liệu trong vòng 5 năm tới sự chuyển biến đối với các khách hàng, các công ty và các chính phủ như sau:
MANILA - Nguy cơ đụng độ tại Biển Đông là đáng quan ngại hơn chiến tranh mậu dịch giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, theo suy nghĩ của giới chủ doanh nghiệp Philippines.
ANKARA - Ngoại trưởng Cavusoglu xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng 1 số nước vận động để LHQ điều tra nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
CANBERRA - Hệ thống máy cảm ứng sẽ được khai triển tại các “điểm nóng về phi cơ không người lái UAV” để nhận diện vật bay và người điều khiển.
JERUSALEM - Thủ Tướng Netanyahu loan báo: bầu cử sẽ được tổ chức trước thời hạn, vào Tháng 4-2019.
WASHINGTON - Chuyện này không được chú ý lắm - ứng viên Jill Stein của Green Party tranh cử TT năm 2016 được Nga ám trợ.
WASHINGTON - Trong 1 bài viết đăng báo hôm Chủ nhật, tỉ phú truyền thông Michael Bloomberg quy trách nhiệm TT Trump về công sở đóng cửa vì ông Trump quyết đòi Lập Pháp cấp 5 tỉ xây tường biên giới - ông Bloomberg mô tả cách gây áp lực của ông Trump là lạc hướng. Ông Bloomberg cho hay: quan ngại chính là nguy cơ suy sụp kinh tế gây ra bởi cung cách “chỉ có ma bận tâm” của ông Trump - theo ông, Trump làm cho mọi vấn đề trở nên tệ hại hơn.
HUNTINGTON BEACH, Calif. — Những con chim đi từ từ, cổ của chúng quập xuống và mắt không mở nổi. Một con chết nằm giơ chân lên trời.
WASHINGTON – Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Chủ Nhật đã kêu gọi những ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ trong kế hoạch triệu tập nhóm của những viên chức được biết như là “Nhóm Bảo Vệ Sự Sút Giảm,” giữa lúc thị trường Wall Street liên tục mất giá.
Vào giữa thế kỷ này, biến đổi khí hậu sẽ làm gián đoạn một khoảng đường rầy xe lửa bận rộn nhất tại Bắc Mỹ. Nhiều phần của đường xe điện Amtrak thuộc Hành Lang Miền Đông Bắc, là đoạn đường chuyên chở khoảng 12 triệu người mỗi năm từ Boston đến thủ đô Washington, sẽ đối diện với “sự ngập lụt liên tục.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.